Công ty điều hành đường ống Tây Nam quyết tâm thực hiện dự án đúng tiến độ

11:58 | 02/01/2016

|
Công ty điều hành đường ống Tây Nam (SW POC) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và kế hoạch triển khai dự án năm 2016 tại TP.HCM.

Về dự Hội nghị có đồng chí Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn, Phó TGĐ Tập đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo PV GAS, Phú Quốc POC.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc SW POC đã có báo cáo tổng kết công tác năm 2015, nêu các thuận lợi và khó khăn mà đơn vị đã trải qua sau hơn 7 tháng thành lập.

Là đơn vị mới thành lập, SW POC nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ rất lớn từ các Ban của Tập đoàn, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo PVN. Và Tập đoàn đã hoàn thành việc mua lại tài sản của Chevron trong dự án, tạo sự chủ động trong việc triển khai và đẩy nhanh tiến độ của dự án. Tuy nhiên, SW POC cũng gặp một số khó khăn như công tác chuyển quyền điều hành vẫn chưa hoàn thành; phương án tuyến ống tối ưu vẫn chưa được giải quyết chính thức nên khó khăn trong việc tổ chức thực hiện các công việc tiếp theo của dự án.

cong ty dieu hanh duong ong tay nam quyet tam thuc hien du an dung tien do
Phó TGĐ PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn, TGĐ SW POC Đỗ Khang Ninh tại hội nghị tổng kết

Đồng chí Đỗ Khang Ninh cũng báo cáo chi tiết những công việc mà SW POC đã thực hiện trong 7 tháng qua. Thực hiện chỉ đạo của PVN, SW POC phối hợp với PVE thực hiện công tác lập báo cáo đánh giá sơ bộ tổng thể chuỗi dự án trung nguồn và hạ nguồn Lô B để làm cơ sở xem xét phương án đầu tư Nhà máy xử lý khí. Đã hoàn thành 100% tiến độ khối lượng công việc, đáp ứng tiến độ và kế hoạch được giao trong việc khảo sát bổ sung tuyến ống khí Tây Nam và địa điểm nhà máy xử lý khí. Đã hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến ống khí Tây Nam, dự kiến trình PVN vào đầu tháng 1/2016. Đồng thời, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi/khả thi Nhà máy xử lí khí GPP theo chỉ đạo của PVN nhưng tạm thời chưa triển khai.

Đồn thời, SW POC đang phối hợp với các Ban của PVN và Phú Quốc POC rà soát tài liệu để chuẩn bị cho việc phối hợp đàm phán các thỏa thuận thương mại (GTA, TOSA) với đối tác và các bên liên quan.

Cùng với đó, SW POC đã thực hiện nhiều hạng mục công việc quan trọng khác. Theo đồng chí Đỗ Khang Ninh mặc dù mới thành lập với lực lượng nhân sự còn mỏng nhưng SW POC đã quán triệt thực hiện các chương trình hành động của Tập đoàn về việc tiết giảm, cắt giảm chi phí. Kết quả là 7 tháng cuối năm 2015, SW POC đã tiết giảm khoảng 1,43 tỷ đồng.

Tại hội nghị, từ những kết quả thực hiện các nhiệm vụ của kế hoạch 7 tháng cuối năm 2015 được Tập đoàn giao, SW POC cũng rút ra các bài học kinh nghiệm để quá trình triển khai dự án về sau thuận lợi, đúng tiến độ đề ra. Trong đó, đơn vị thực hiện dự án phải giữ mối quan hệ chặt chẽ với các Bộ/ngành, Tập đoàn và các địa phương nơi tuyến ống đi qua. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo/kết luận của Tập đoàn, trong đó đơn vị phải thường xuyên báo cáo, tổ chức các cuộc họp giao ban với lãnh đạo Tập đoàn để giải quyết ngay các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Cùng với đó là các kinh nghiệm quan trọng khác.

Kế hoạch năm 2016 của Công ty SW POC được lập cho các hạng mục công việc dự kiến dự án sẽ tiếp tục triển khai theo Phương án tuyến tối ưu (phương án 3) đang được Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ với thời gian hoàn thành dự án vào Quý 1/2020. Đồng thời, SW POC cũng kiến nghị Tập đoàn một số phương án hỗ trợ để đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

cong ty dieu hanh duong ong tay nam quyet tam thuc hien du an dung tien do
Đồng chí Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV Tập đoàn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Ngọc Trung chúc mừng SW POC đã có địa điểm an cư. PVN thấy rằng thời gian qua SW POC rất vất vả vừa làm việc với bộn bề công việc thửa ban đầu mới thành lập vừa giải quyết rất nhiều công việc với các đối tác nước ngoài. SW POC lại thực hiện nhiệm vụ từ khâu đầu đến khâu sau nên phải hài hòa, điều phối nhiều mối quan hệ với các bên có liên quan đến dự án trong nội bộ phía Việt Nam, từ cấp Chính phủ đến các bộ ngành, Tập đoàn và các địa phương nơi có tuyến đường ống đi qua. Đây là những thách thức mà SW POC từng bước giải quyết.

Đồng chí cho rằng khâu sắp xếp tài chính cho dự án có vai trò rất quan trọng bên cạnh các nhiệm vụ khác phải thực hiện sắp tới như công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn rộng lớn, qua nhiều tỉnh… Tuy nhiên, PVN tin tưởng vào ban lãnh đạo SW POC là những người từng thực hiện rất nhiều dự án lớn – quan trọng của Tập đoàn, của đất nước, có nhiều kinh nghiệm sẽ thực hiện thành công dự án.   

Đường ống Tây Nam là tuyến đường ống thứ hai, sau đường ống Nam Côn Sơn… có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 2016 là năm mà SW POC đi vào hoạt động với khối lượng công việc rất lớn và trọng trách của đơn vị ngày càng nhiều. PVN mong rằng, với sự hỗ trợ rất lớn từ lãnh đạo PVN và các ban chuyên môn của PVN, PV GAS cùng sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên SW POC thì đơn vị sẽ dần khắc phục khó khăn, thử thách và từng bước thực hiện thành công dự án đúng tiến độ đã đề ra.

 

 

Thiên Thanh