Hội Cựu chiến binh Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

Gương sáng cho lớp trẻ

08:30 | 25/10/2017

|
Với tinh thần phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, Hội Cựu chiến binh Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro luôn nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần cùng tập thể CBNV Vietsovpetro hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, tạo được niềm tin sâu sắc đối với tổ chức Đảng, chính quyền và quần chúng.

Phát huy truyền thống đơn vị hai lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng, Hội Cựu chiến binh (CCB) Vietsovpetro đã sớm nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình. Chính vì vậy, trong tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro, từng hội viên CCB đều là những tấm gương sáng cho lớp lao động trẻ noi theo, thực hiện tốt nghĩa vụ lao động, chấp hành kỷ luật lao động, phát huy sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật, góp phần cùng tập thể CBNV Vietsovpetro hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch khai thác dầu khí được giao.

guong sang cho lop tre
Thăm và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Long Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đối với hoạt động sáng kiến, sáng chế, hợp lý hóa sản xuất, Hội đã thực hiện tốt nhiệm vụ phổ biến, hướng dẫn quy chế liên quan đến các hội viên và vận động hội viên chịu khó học hỏi, tham gia nghiên cứu khoa học. Trong 5 năm qua, đã có gần 40 sáng kiến do hơn 70 hội viên CCB tham gia, trong đó nhiều sáng kiến được đưa vào áp dụng trong sản xuất đạt hiệu quả cao. Các sáng kiến được công nhận và áp dụng vào sản xuất đạt kết quả tốt, đã làm lợi cho xí nghiệp hàng trăm triệu đồng, góp phần mang lại lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội thiết thực cho Vietsovpetro.

Xuyên suốt quá trình hoạt động, Hội CCB Vietsovpetro luôn động viên cán bộ, hội viên thực hiện tốt các phong trào thi đua mang ý nghĩa thiết thực như: “Phát huy bản chất truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; quyên góp cho Quỹ Nghĩa tình đồng đội, phong trào đóng góp cho Trường Sa; tham gia phong trào thi đua lao động giỏi của Vietsovpetro hằng năm… Ngoài phong trào chung của Hội, các hội cơ sở cũng tích cực thực hiện nhiều phong trào thi đua của cơ quan, xí nghiệp như: phong trào “Kỷ cương, chất lượng, hiệu quả, uy tín” của Viện Nghiên cứu Khoa học & Thiết kế; phong trào “Giữ gìn xe tốt, lái xe an toàn” của Xí nghiệp Dịch vụ; phong trào “Bám tàu, bám biển, bám công trình” của Xí nghiệp Vận tải biển, Xí nghiệp Khai thác, Xí nghiệp Cơ điện, Xí nghiệp Khí… Các phong trào thi đua này đã góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, đồng thời xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh và công tác giỏi. Nhiều hội cơ sở đã có biện pháp tốt trong việc vận động hội viên chấp hành kỷ luật, quy phạm an toàn lao động, có ý thức trách nhiệm, bảo vệ tài sản công, gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất.

guong sang cho lop tre
Bí thư Đảng ủy Vietsovpetro Vũ Nam Cường tặng quà cho gia đình liệt sĩ có con làm việc tại Vietsovpetro nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Những thành tích của tập thể cán bộ, hội viên CCB Vietsovpetro đạt được đã góp phần cùng Vietsovpetro hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất hằng năm, khai thác tấn dầu thứ 220 triệu tấn và 30 tỉ m3 khí đến năm 2016.

Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên và thực hiện chính sách xã hội tiếp tục là một trong những nhiệm vụ quan trọng tiếp theo của tổ chức Hội CCB. Hội CCB Vietsovpetro đã nêu cao trách nhiệm của mình trong việc thực hiện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên. Trong giai đoạn 2012-2017, đối với các trường hợp hội viên từ trần, tứ thân phụ mẫu qua đời, Hội đã dành ra tổng kinh phí hỗ trợ là 300 triệu đồng; kinh phí tặng quà cho các hội viên nghỉ hưu là 150 triệu đồng. Hội cũng đã đề nghị với Hội cấp trên chi trợ cấp kịp thời 100 triệu đồng đến các hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, 7 triệu đồng cho các hội viên bị nhiễm chất độc da cam dioxin. Các chế độ, chính sách trên đã động viên kịp thời các hội viên hăng hái lao động sản xuất và tham gia các công tác của Hội.

guong sang cho lop tre
Hội CCB Vietsovpetro bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại tỉnh Đắk Lắk

Dưới sự chỉ đạo sâu sát, thiết thực của Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ Vietsovpetro, Hội CCB đã nhận được ủng hộ của lãnh đạo các cấp, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể chính trị trong Vietsovpetro, thực hiện thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ chính trị do Đại hội Đại biểu Hội CCB Vietsovpetro nhiệm kỳ IV (2012-2017) đề ra. Bằng cách luôn đổi mới phương thức tổ chức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của Vietsovpetro, Hội đã động viên được nguồn lực sẵn có trong từng con người và tổ chức của Hội, khắc phục khó khăn, gương mẫu trong lao động sản xuất, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các hoạt động từ thiện xã hội, tích cực nghiên cứu, học tập không ngừng nâng cao trình độ nhận thức và năng lực công tác… Củng cố và phát huy uy tín của Hội, tạo được niềm tin đối với tổ chức Đảng, chính quyền và các tổ chức quần chúng trong toàn đơn vị.

Trong công tác an sinh xã hội, nhiệm kỳ 2012-2017, Hội CCB Vietsovpetro đã phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên tổ chức khảo sát, thẩm định, xây dựng và bàn giao 81 căn nhà tình nghĩa tình thương trị giá trên 4 tỉ đồng cho các gia đình chính sách ở các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Hải Dương… Ngoài ra, Hội còn phát động phong trào xây dựng Quỹ Nghĩa tình đồng đội, nhận được sự hưởng ứng của 100% hội viên với tổng số tiền quyên góp được 95 triệu đồng; riêng các hội CCB cơ sở đã quyên góp 300 triệu đồng, xây dựng 6 căn nhà tình thương và 1.000 suất quà cho các gia đình nghèo trong cả nước…

Nguyên Phương