Khí Cà Mau tiên phong trong phong trào thanh niên

11:24 | 21/03/2017

|
Trong quá trình hoạt động, Đoàn cơ sở Công ty Khí Cà Mau (KCM) luôn là một trong những tổ chức đoàn nổi bật thuộc Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), xung kích trong lao động sản xuất và xuất sắc trong phong trào thanh niên.  

KCM vừa bước qua năm thứ 11 từ ngày thành lập. Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta sẽ nhận ra sự trưởng thành rất nhanh chóng của Đoàn cơ sở KCM, từ một chi đoàn nhỏ bé với 6 đoàn viên, hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất còn sơ khai, thiếu thốn, đến hôm nay Đoàn KCM đã có 128 đoàn viên chiếm gần 2/3 số lượng CBCNV công ty, giữ vai trò chủ đạo trong hầu hết các hoạt động phong trào của công ty và là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, khai thác và vận hành công trình đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau, cung cấp khí ổn định làm nguồn nhiên liệu cho Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Ba năm liền Đoàn KCM nhận danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012 - 2017” của Đoàn PV GAS; liên tục nhiều năm liền được nhận Bằng khen của Đoàn khối DNTW và TW Đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên và sáng tạo trẻ; cùng nhiều khen thưởng, ghi nhận của đoàn cấp trên, của địa phương và các đơn vị phối hợp.

Đó là một hành trình không dễ dàng, đòi hỏi những nỗ lực không ngừng của toàn thể đoàn viên thanh niên KCM. Tự nhận thức được nhiệm vụ của mình, mỗi đoàn viên đều không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện thể chất và đời sống văn hóa tinh thần để có thể đảm nhiệm tốt vai trò vận hành an toàn, hiệu quả đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau và nêu cao tinh thần xung kích vì đời sống cộng đồng thông qua các hoạt động an sinh xã hội.

Chỉ tính trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, KCM đã đảm nhiệm 55 công trình thanh niên có tính ứng dụng thực tế cao, đem lại giá trị làm lợi cho công ty hơn 120 tỷ đồng, trong đó có 3 công trình được công nhận cấp Đoàn khối DNTW, 15 công trình cấp Tập đoàn, 8 công trình cấp PV GAS và 29 công trình cấp cơ sở.

Trong đó, có thể kể đến các công trình thanh niên tiêu biểu như: Tính toán lại chiều dài free span tối đa cho phép cho công trình PM3 - Cà Mau theo tiêu chuẩn DNV RP F105; Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống giải nhiệt bằng nước theo phương pháp đối lưu tự nhiên cho các mặt bích của đầu đốt Water Bath Heater tại GDC; Đồng bộ kết quả phóng Pig với kết quả khảo sát ROV... Công trình “Ứng dụng xác định vị trí điểm khuyết tật mà không cần lắp đặt Marker” đã đạt giải Nhì “Sáng tạo trẻ” cấp Đoàn khối DNTW, được khen thưởng và tham gia Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc.

khi ca mau tien phong trong phong trao thanh nien
Đoàn viên thanh niên KCM tích cực tham gia phong trào thể thao

Các công trình thanh niên trên chính là thành quả của ý thức tự học tập, nghiên cứu khoa học nghiêm túc của thanh niên KCM, chứng tỏ tuổi trẻ của ngày hôm nay đang đóng góp trí tuệ và lao động của mình cho đất nước thông qua các nghiên cứu có ứng dụng thực tiễn, mang giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh công tác chuyên môn, thanh niên KCM luôn dành thời gian để rèn luyện sức khỏe và nâng cao thể chất qua những buổi sinh hoạt, giao lưu văn hóa thể thao nội bộ và với các đơn vị bạn. Những trận cầu kịch tính, những buổi giao lưu bóng đá - văn nghệ thân tình đã tạo nên sân chơi lành mạnh, bổ ích, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho đoàn viên thanh niên.

Với tinh thần “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, thanh niên KCM định kỳ tổ chức và tích cực tham gia các chương trình tình nguyện, an sinh xã hội đầy ý nghĩa như: “Tiếp sức đến trường”, “Tết thiếu nhi”, “Tết trung thu”, “Xuân yêu thương”, “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Hiến máu tình nguyện”… Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, Đoàn KCM đã thực hiện 75 chương trình an sinh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, với tổng số tiền gần 484,4 triệu đồng, trao tặng 1 nhà dân sinh, hiến tặng 137 đơn vị máu và thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa khác.

khi ca mau tien phong trong phong trao thanh nien
Đoàn Thanh niên KCM tổ chức chương trình nghĩa tình biên giới hải đảo tại đảo Thổ Chu

Trải qua những ngày trên đảo xa khan hiếm nước ngọt, đến tận nơi những ngôi nhà tranh vách lá, nơi trẻ em đi chân đất đến những ngôi trường còn xiêu vẹo, những đoàn viên thanh niên lại có dịp hiểu thêm về những khó khăn trong đời sống của người lính hải đảo và nhân dân địa phương, để biết mình còn phải cống hiến nhiều hơn nữa.

Năm 2017 là một năm đầy thử thách đối với KCM khi nhận trọng trách tiếp quản Nhà máy Xử lí Khí Cà Mau (GPP Cà Mau) - công trình trọng điểm trong Chiến lược phát triển ngành Công nghiệp Dầu khí Việt Nam định hướng đến năm 2025. Với ý nghĩa quan trọng của công trình, tập thể CBCNV, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên công ty luôn tự hứa phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Với ngọn lửa nhiệt huyết chưa bao giờ tắt, bằng những hoạt động tích cực của mình, Đoàn Thanh niên KCM đã vinh dự được Đoàn khối DNTW chọn để tổ chức Đại hội điểm nhiệm kỳ 2017 - 2019. Ngày 14/1/2017, Đại hội Đại biểu Đoàn cơ sở Công ty Khí Cà Mau đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi dấu nhiệm kỳ 2012 - 2017 với những hoạt động đầy sôi nổi và nhiều thành tích nổi bật, đồng thời hứa hẹn một nhiệm kỳ mới với nhiều chương trình và hoạt động có ý nghĩa hơn nữa.

Bảo Ngọc