Tình yêu với những con số

08:00 | 15/03/2017

|
Ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ (thuộc Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - PVFCCo), chị Dương Thị Ngọc Hà (SN 1979) - Tổ trưởng Tổ Thống kê - Kế hoạch - Đào tạo - Định mức, Trưởng ban Nữ công nhà máy là một trong nữ cán bộ nổi bật nhất. Cũng dễ hiểu, bởi vì chị Hà vừa có nhiều thành tích xuất sắc trong công việc chuyên môn, đồng thời cũng là người tham gia và tổ chức các hoạt động phong trào, công tác đoàn sôi nổi, tích cực và hiệu quả.

Công việc hằng ngày của chị Dương Thị Ngọc Hà ở nhà máy là làm việc với những con số, công việc được cho là khô khan. Cụ thể, từ số liệu của các phòng, xưởng gửi về, chị Hà tập hợp, phân tích chúng để từ đó theo dõi và làm báo cáo lên lãnh đạo về tiến độ thực hiện các công tác kế hoạch, tình hình vận hành sản xuất hằng ngày của nhà máy, về sản lượng sản xuất, tồn kho, chất lượng sản phẩm; theo dõi tính toán tiêu hao định mức nguyên liệu, kịp thời thông báo với các kỹ sư chuyên khu để xử lý các hiện tượng tiêu hao bất thường trong sản xuất; dự báo bất thường ở khâu nào và nguyên nhân là do đâu: con người, vận hành hay do máy móc thiết bị…

tinh yeu voi nhung con so
Chị Hà từng là cây văn nghệ nổi bật của Nhà máy Đạm Phú Mỹ nói riêng và PVFCCo nói chung

Với công việc của chị, áp lực nhất có lẽ là độ chính xác và tiến độ. Chị kể, nhiều khi sáng hôm sau phải có báo cáo số liệu để giám đốc họp thì hôm nay chị mới nhận được thông báo. Với yêu cầu đa dạng về nội dung, chuẩn xác về số liệu, để xử lý và làm một báo cáo gấp như vậy không phải là việc dễ dàng gì. Chính vì thế mà chị luôn ý thức về việc chủ động trong công việc, chứ không phải chờ đợi số liệu báo cáo từ các phòng, xưởng hay yêu cầu từ lãnh đạo. Mọi số liệu luôn được chị Hà cập nhật và chuẩn bị sẵn sàng, bất cứ khi nào và bất cứ yêu cầu gì liên quan, chị đều sẽ cung cấp, báo cáo nhanh nhất và chính xác nhất có thể. Nhanh gọn và chính xác chính là phương châm trong công việc của chị.

Hãy thử tưởng tượng, nếu trong một báo cáo dày cộp giấy A4 mà toàn là con số thì nhìn vào sẽ rối đến mức nào. Vì thế, để bản báo cáo dễ hiểu và đẹp mắt hơn, chị Hà đã cất công làm thêm một bước nữa là đồ thị hóa những con số khi có thể. Hôm trò chuyện, chị có mang ra “khoe” những bản báo cáo chị làm, đó là những bản báo cáo đủ màu sắc và hình ảnh bắt mắt; nhìn vào những biểu đồ hình cột hay hình tròn mà chị vẽ trong đó, người đọc rất dễ dàng hình dung ra được nội dung, ý nghĩa của những con số, điều mà nếu chỉ ở hình thức là con số thì rất khó để hiểu, lại rất dễ nhầm.

Chị Hà là người duy mỹ và cầu toàn, cách làm báo cáo của chị là minh chứng rõ ràng nhất cho tính cách này. Chị nói, bản báo cáo của chị phải thật đẹp cả về nội dung và hình thức. Tức là, câu chữ phải chỉn chu, dễ hiểu, không khô khan, máy móc, hình thức trình bày phải đẹp, bắt mắt và trực quan. Chị không muốn lãnh đạo hay bất cứ ai than phiền vì sai phạm của mình trong báo cáo. Điều này, không chỉ vì tinh thần trách nhiệm, uy tín mà đó còn là tâm huyết và niềm say mê trong công việc của chị Hà.

Nếu nhà văn yêu chữ thế nào thì chị cũng yêu con số như thế, chị làm việc với nó hằng ngày mà không hề biết chán. Chị thường xuyên mày mò nghiên cứu để làm mới cách thể hiện chúng. Và cũng chính từ những mày mò đó, chị đã cho ra đời những sáng kiến hợp lý hóa đem lại lợi ích thiết thực cho công việc của bản thân và nhà máy. Chẳng hạn như sáng kiến: “Mô phỏng chức năng nhiệm vụ và phối hợp công tác trong đơn vị bằng sơ đồ”; “Cải tiến các biểu mẫu báo cáo tuần/tháng của nhà máy”; “Cải tiến phương pháp quản lý, tổng hợp số liệu về tình hình vận hành, sản xuất, tiêu thụ, tiêu hao của nhà máy”…

Ở cương vị là Trưởng ban Nữ công nhà máy, chị luôn chủ động tổ chức hiệu quả các chương trình hoạt động cho chị em CBCNV trong nhà máy, tổ chức các chương trình từ thiện cho Ban Nữ công tham gia đóng góp cho cộng đồng. Điển hình là chương trình vận động chị em trong nhà máy đóng góp mỗi tháng ít nhất một hộp sữa cho trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang cơ nhỡ trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chương trình ý nghĩa này đã thực hiện được 2 năm và sẽ tiếp tục được chị duy trì hiệu quả bởi những ý nghĩa thiết thực của nó mang lại…

tinh yeu voi nhung con so
Những con số báo cáo biến thành những biểu đồ bắt mắt, dễ hiểu

Về việc tham gia, tổ chức các chương trình hoạt động văn hóa nghệ thuật cho chị em nhà máy, chị Hà là người đi đầu. Một chương trình mà người nữ Tổ trưởng Tổ Kế hoạch của Nhà máy Đạm Phú Mỹ tổ chức thành công vang dội trong năm 2016 vừa qua là chương trình “Gương mặt thân quen” nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 hay chương trình “Phụ nữ PVFCCo - Thắp lửa yêu thương” cho nữ CBCNV trong tổng công ty nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10… Tất cả những chương trình này đều do chị và một số chị em trong Ban Nữ công viết kịch bản và thực hiện.

Ngoài ra, chị cũng là thành viên trong đội văn nghệ của tổng công ty, từng “xông pha” biểu diễn, ca hát trên nhiều sân khấu hơn 10 năm qua, từng đại diện PVFCCo trong nhiều cuộc thi văn nghệ và đạt được nhiều thành tích vẻ vang. Điển hình nhất có thể kể đến là giải Nhất cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Tập đoàn Dầu khí tổ chức và sau đó đại diện Công đoàn Dầu khí Việt Nam đi thi cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chị Hà đạt giải Khuyến khích.

Chính vì những hoạt động sôi nổi và đóng góp thiết thực ấy mà trong nhiều năm liền, chị Hà đã được đề nghị khen thưởng và đạt các danh hiệu thi đua. Điển hình như danh hiệu: Cán bộ Công đoàn Dầu khí tiêu biểu, Chiến sĩ thi đua cơ sở cùng các hình thức khen thưởng như: Bằng khen của Bộ Công Thương, Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam…

Nhắc đến chị Hà - Tổ trưởng Tổ Kế hoạch của Nhà máy Đạm Phú Mỹ thì không thể không nhắc đến một điều đặc biệt này. Đó là như đã nói, chị Hà yêu con số, nhưng hoàn toàn không đồng nghĩa với việc chị là một con người nhàm chán, khô khan mà trái lại, chị là người có tâm hồn nghệ sĩ và đặc biệt rất yêu các bộ môn nghệ thuật.

Ít ai biết rằng, từ khi còn nhỏ, chị đã thích làm thơ, viết văn, mê ca hát. Và tất nhiên, tâm hồn ấy vẫn giữ vững cho đến tận bây giờ, dù hằng ngày chị rất tất bật với công việc, con số. Chị tiết lộ, hiện tại chị đã sáng tác được hơn 100 bài thơ, nhưng chị không có ý định xuất bản mà có chăng chỉ để chia sẻ với bạn bè, còn chủ yếu tất cả những gì chị viết, chị muốn giữ lại cho riêng mình. Với những tản văn cũng vậy, chị cũng không chia sẻ với ai. Với chị, viết ra là như đã được chia sẻ rồi.

Có thể, bất kỳ ai khi trò chuyện với chị Hà đều sẽ được truyền lửa từ những nụ cười, niềm vui từ chị. Bên ngoài là một người phụ nữ hoạt bát, vui vẻ, hòa đồng, không bao giờ thấy buồn và khóc, nhưng không phải chị không có những nỗi niềm. Có khi lúc chị tươi cười rạng rỡ với bạn, cũng là lúc chị đang giấu kín một tâm sự bên trong. Chị Hà nói, chị dễ xúc động, nhưng không dễ rơi nước mắt, giọt nước mắt của mình, chị luôn muốn giữ lại trong tâm. Có thể nói, ở người phụ nữ có dáng người nhỏ bé, xinh đẹp và luôn tươi vui ấy là cả một trời tâm tư!

Ở Nhà máy Đạm Phú Mỹ, chị Hà thuộc thế hệ người gắn bó với nhà máy từ giai đoạn dự án cho đến bây giờ. Chị nói sẽ gắn bó lâu dài với nơi này không phải chỉ vì môi trường làm việc tốt, mà nơi đây còn như một gia đình thứ hai của chị. Và cũng chính nhờ tình yêu đó đã tạo cho chị những động lực, mong muốn cống hiến cho nhà máy và PVFCCo nói chung trên con đường phát triển trong tương lai

Lê Trúc