Vietsovpetro - Nơi lao động sáng tạo phát triển rực rỡ

09:36 | 29/03/2017

|
Ngày 24-3-2017, tại TP Vũng Tàu, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động sáng kiến - sáng chế giai đoạn 2015-2016 và phát động phong trào thi đua sáng kiến - sáng chế giai đoạn 2017-2018.

Tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa và các đồng chí trong Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các phòng, ban bộ máy điều hành, các đơn vị thành viên và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội cùng hơn 130 đại biểu đại diện cho hơn 9.000 CBCNV của Vietsovpetro tham dự hội nghị.

Về phía khách mời, có Trưởng ban Khoa học Công nghệ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Hoàng Yến và Trưởng phòng SK-SC PVN Nguyễn Văn Thắng.

vietsovpetro noi lao dong sang tao phat trien ruc ro
Vietsovpetro lắp đặt chân đế giàn Đại Hùng 02 bằng phương pháp Lauching - Công trình này nằm trong công trình Khoa học - Công nghệ: “Chế tạo, hạ thủy và lắp đặt chân đế siêu trường siêu trọng nước sâu trên 100m nước với điều kiện ở Việt Nam”

Tại hội nghị, Phó tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng SK-SC Vietsovpetro Cao Tùng Sơn báo cáo kết quả hoạt động SK-SC của Vietsovpetro giai đoạn 2015-2016. Trong 2 năm qua, do giá dầu giảm sâu hơn năm trước, đầu tư cho sản xuất bị cắt giảm, hoạt động SK-SC cũng bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Đảng ủy và chính quyền Liên doanh Vietsovpetro, sự hỗ trợ của các tổ chức chính trị - xã hội, cùng với tinh thần đoàn kết nhất trí, phấn đấu hết mình của tập thể người lao động, phong trào SK-SC của Vietsovpetro vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển mạnh, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Có 317 giải pháp đăng ký sáng kiến của CBCNV thuộc 13 đơn vị trong Vietsovpetro đã được xem xét, kết quả có 262 giải pháp được công nhận là sáng kiến, chiếm 82,65%.

Trong 2 năm, đã tổ chức tính toán hiệu quả kinh tế sau 1 năm áp dụng cho 177 sáng kiến, trong đó 69 sáng kiến đã được áp dụng vào sản xuất, chiếm 39%, nhưng hiệu quả áp dụng không tính ra được thành tiền, tuy nhiên hiệu quả áp dụng của các sáng kiến đó chính là đã góp phần tháo gỡ những khó khăn trong quá trình sản xuất, đảm bảo an toàn cho con người, những công trình biển và bờ; 108 sáng kiến áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế, chiếm 61% tổng số sáng kiến đã được áp dụng với tổng số tiền là 20.759.131USD trong năm áp dụng đầu tiên, trong đó có 9 sáng kiến có hiệu quả kinh tế trên 500 nghìn USD. Sau khi xác định hiệu quả, đã chi trả thù lao, thưởng bằng tiền cho tác giả và những người đã tham gia nghiên cứu và áp dụng sáng kiến vào sản xuất (108 sáng kiến) với tổng số tiền là 875.188USD.

Giám đốc Xí nghiệp Khoan & Sửa giếng Nguyễn Xuân Quang là người tham gia các sáng kiến đem lại nhiều hiệu quả kinh tế nhất, với tổng số tiền 2.654.403USD; ông Trần Văn Vĩnh là người có nhiều sáng kiến nhất giai đoạn 2015-2016, với 11 sáng kiến được công nhận.

Bên cạnh đó, Vietsovpetro đăng ký 3 đơn xin cấp bằng sáng chế và giải pháp hữu ích cấp Nhà nước đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận hợp lệ và hồ sơ đang trong quá trình đăng công bố; có 8 giải pháp được công nhận là sáng kiến cấp PVN; tham gia Giải thưởng Khoa học Công nghệ Dầu khí lần thứ I đạt 1 giải A và một giải B; tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 20/21 giải pháp dự thi đạt giải (3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 8 giải Ba và 6 giải Khuyến khích); tham gia Hội thi Ý tưởng sáng tạo của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 2 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích; tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đạt 3 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích. Đặc biệt trong đợt xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học - Công nghệ đợt V năm 2016, hai công trình của Vietsovpetro đã vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước. Đây là hai giải thưởng mà Đảng, Nhà nước trao tặng cho các công trình khoa học - công nghệ tiêu biểu, có giá trị cao về khoa học - công nghệ và hiệu quả kinh tế xã hội; có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Việc một đơn vị sản xuất kinh doanh đạt hai giải thưởng khoa học - công nghệ cao quý trong cùng một đợt là điều chưa có tiền lệ trong suốt 25 năm qua của giải thưởng. Điều đó cho thấy, các nhà khoa học đã đánh giá rất cao những thành tựu về khoa học - công nghệ mà Vietsovpetro đã đạt được.

Thay mặt ban lãnh đạo Vietsovpetro, Phó tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng SK-SC Lê Việt Hải phát động phong trào thi đua SK-SC giai đoạn 2017-2018, với chủ đề: “Đổi mới và đẩy mạnh hoạt động SK-SC kết hợp với khoa học công nghệ nhằm tiết giảm chi phí sản xuất của Vietsovpetro”.

Phó chủ tịch Hội đồng SK-SC Vietsovpetro yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các phòng, ban bộ máy điều hành, các tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên các cấp trong Vietsovpetro, bằng những việc làm cụ thể, hãy động viên và khuyến khích toàn thể CBCNV tích cực tham gia vào phong trào thi đua lao động sáng tạo, góp phần quan trọng trong hợp lý hóa sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, hoàn thiện mô hình tổ chức quản lý… phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, đồng lòng, dốc sức vượt qua khó khăn thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, để phong trào sáng kiến - sáng chế của Vietsovpetro giữ vững danh hiệu lá cờ đầu, là điểm sáng trong lao động sáng tạo của PVN.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa chúc mừng thành tựu những người lao động sáng tạo của Vietsovpetro đã đạt được trong 2 năm qua, đồng thời khẳng định phong trào SK-SC đóng một vai trò vô cùng quan trọng và đã đem lại nhiều lợi ích to lớn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vietsovpeto; kết quả của công tác sáng kiến - sáng chế là một trong những yếu tố giúp Vietsovpetro vượt qua những khó khăn khi giá dầu giảm trong gia đoạn vừa qua.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, Vietsovpetro còn rất nhiều khó khăn, thách thức phía trước, đó là những vấn đề mà nhiều năm qua vẫn chưa giải quyết thấu đáo như vấn đề công nghệ mỏ, tăng cường hệ số thu hồi dầu, ngăn cách nước trong giếng khai thác, ngăn ngừa lắng đọng muối, thiết kế và thi công các giàn nhẹ mini có chi phí thấp để khai thác các khu vực mỏ nhỏ cận biên… Đồng chí tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết nhất trí, phấn đấu hết mình của tập thể người lao động, đặt biệt là những hạt nhân tích cực trong phong trào SK-SC, Vietsovpetro sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh mà Hội đồng giao phó cũng như các chỉ tiêu về SK-SC trong giai đoạn 2017-2018.

Cũng tại hội nghị, Công đoàn Vietsovpetro đã tặng giấy khen cho 11 đơn vị công đoàn cơ sở có nhiều đóng góp cho phong trào SK-SC giai đoạn 2015-2016.

Trong hai năm 2015-2016, Vietsovpetro có 795 CBCNV là đồng tác giả của 393 sáng kiến, đạt tỷ lệ tham gia là 12,8% trên tổng số CBCNV toàn Vietsovpetro. Trong 795 đồng tác giả, số lượng chuyên gia Nga là 36 người, chiếm 5,0%; số lượng cán bộ lãnh đạo là 28 người, tỷ lệ 4%; số lượng công nhân là 54 người tỷ lệ 7,0%; còn lại 84% là kỹ sư và cán bộ kỹ thuật; có 11 người là nữ.

Tuấn Vũ