CCP hoàn thành vượt kế hoạch dừng giàn

10:52 | 06/10/2017

|
Từ ngày 19 - 24/9, Giàn nén khí trung tâm mỏ Bạch Hổ (CCP) cùng các nhà thầu đã hoàn thành vượt kế hoạch dừng giàn để tổng bảo dưỡng, đưa giàn trở lại hoạt động bình thường sớm 1,5 ngày so với kế hoạch đã đề ra.  

Thực hiện theo kế hoạch và được sự nhất trí của lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Xí nghiệp Khai thác các công trình khí (Vietsovpetro Gas) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), ngày 19/9, Giàn CCP đã tiến hành dừng giàn để thực hiện tổng bảo dưỡng sửa chữa (BDSC). Cùng với việc dừng giàn, CCP còn kết hợp với công việc thay Flare tip, thay Internal part cho hai Contactors A/B và thay hệ thống F&G trên giàn…

ccp hoan thanh vuot ke hoach dung gian
Mở nắp Manhole để thay thế Internal Parts 1-T-311

Khối lượng công việc dừng giàn năm nay được đánh giá là cực kỳ lớn và rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ càng từ trước, CCP tự tin hoàn thành nhiệm vụ được giao và phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch. Công tác chuẩn bị về khối lượng công việc, vật tư, nhân sự... đều được lên kế hoạch và triển khai cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết. Các phân tích rủi ro công việc, quy trình thực hiện được rà soát hiệu chuẩn, vật tư dụng cụ được chuẩn bị kỹ càng. Đặc biệt, công tác an toàn đã được lãnh đạo giàn và các bộ phận chuẩn bị từ trước, các thiết bị an toàn phục vụ cho công việc thay Internal part cho 2 bình Contactors A/B và thay Flare Tip trong tình trạng làm việc hoàn hảo.

ccp hoan thanh vuot ke hoach dung gian
Đóng nắp Manhole 1-T-311 sau khi thay xong

Để hoàn thành công tác dừng giàn năm nay, lãnh đạo Vietsovpetro Gas đã huy động nhân lực lên tới 215 người. Bên cạnh đó, với sự tham gia của nhiều nhà thầu khác, Vietsovpetro Gas đã phải nhờ đến sự hỗ trợ ăn ở của Giàn CTP-2 cho lực lượng BDSC, điều này cũng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý nhân sự.

Song, hòa chung niềm vui kỷ niệm 22 năm thành lập Vietsovpetro Gas và mừng cột mốc 50 tỷ m3 khí sản lượng, toàn thể CBCNV CCP đã rất nhiệt nhiệt huyết thực hiện các công việc bảo dưỡng cả ngày lẫn đêm. Các nhóm công việc được khẩn trương triển khai với nỗ lực hoàn thành và phương châm An toàn - Chất lượng.

ccp hoan thanh vuot ke hoach dung gian
Flare cũ được tháo xuống

Ngày 18/9, toàn bộ nhân lực các đơn vị nhà thầu đã có mặt trên Giàn CCP để nghe phổ biến quán triệt các quy tắc an toàn, các quy trình phối hợp làm việc trong toàn bộ thời gian có mặt trên giàn.

Ngày 19/9, vào lúc 4h30 sáng, toàn bộ nhóm vận hành công nghệ, turbine máy nén khí, nhóm điện đã phối hợp để tiến hành dừng giàn phục vụ công tác bảo dưỡng. Đúng 7h, nhóm vận hành công nghệ đã xả hết khí trong hệ thống của giàn để nhóm cơ khí tiến hành đặt mặt chặn cho cách ly giàn, đồng thời đặt mặt chặn cách ly hoàn toàn hệ thống bình Flare với Flare tip phục vụ cho nhóm xây lắp thay thế Flare tip mới. Ngay sau khi Fakel tắt, nhóm xây lắp đã tiến hành thực hiện công việc ngay để hoàn thành theo tiến độ.

ccp hoan thanh vuot ke hoach dung gian
Mở nắp Manhole 1-V-211

Sau khi kết thúc công tác đặt mặt chặn, các nhóm bắt đầu công việc một cách nhanh chóng, đồng thời do đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước. Công việc BDSC, thay đường ống, thay van, và đặc biệt là PPU hai bình Contactors A/B để cho nhóm DK tiến hành thay thế Internal Part một cách nhanh nhất.

Sau 4 - 5 ngày làm việc không ngừng nghỉ 24/24h, các nhóm đều được phân công và kiểm soát chặt chẽ thực hiện công việc theo kế hoạch. Các hạng mục cần làm trong dừng giàn đã cơ bản hoàn thành, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao hoàn thành khối lượng công việc được giao.

ccp hoan thanh vuot ke hoach dung gian
Sửa chữa, thay thế các đường ống

Bước sang ngày 23/9 - ngày thứ 4 của đợt dừng giàn, các nhóm thực hiện dọn dẹp khu vực làm việc, tháo dàn giáo để giàn chuẩn bị thử hệ thống phun mưa phục vụ cho đăng kiểm BV.

Đến 8h, giàn tiến hành các công đoạn chuẩn bị đưa khí gas vào hệ thống để khởi động lại. Đây là công việc cự kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ gas. Chính vì thế, đội vận hành công nghệ, turbine rất tập trung kiểm soát tất cả các thông số; các nhóm được phân công giám sát trực tiếp tại tất cả các cụm thiết bị, kiểm tra rò khí, phát hiện ngay các bất thường... để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

ccp hoan thanh vuot ke hoach dung gian
Flare mới đã được thắp sáng trên CCP

Trong quá trình khởi động lại giàn có rất nhiều khó khăn khách quan do thời tiết, nhưng bằng lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm cao nhất, các CBNV Giàn CCP đã xử lý ngay trong ngày, chạy lên tải thành công tổ máy nén cao áp A vào lúc 15h30 ngày 23/9. Sau đó, nhóm vận hành tiếp tục lên tải các tổ máy còn lại để đưa giàn vào hoạt động bình thường.

P.V