Liên doanh Việt - Nga tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014

09:34 | 14/01/2015

|
Ngày 13/1/2015 tại TP Vũng Tàu, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết hoạt động sản xuất – kinh doanh năm 2014 và phát động phong trào thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2015”.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đồng chí Đoàn Hữu Mai, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Bà Rịa - Vũng Tàu.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Vũ Khánh Trường, Thành viên Hội đồng thành viên và các đồng chí Phó Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn, Nguyễn Quốc Thập; đồng chí Trần Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại hội nghị, Tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa đã khái quát hoạt động sản xuất - kinh doanh năm 2014 của Vietsovpetro. Trong đó, nhấn mạnh, năm 2014 tập thể lao động Vietsovpetro phải đối diện với nhiều khó khăn và thử thách, tuy nhiên, với những nỗ lực to lớn, quyết tâm cao và sự chỉ đạo sát sao của hai Phía, Vietsovpetro đã thực hiện thắng lợi tất cả kế hoạch được giao, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chủ yếu, đảm bảo khai thác an toàn mỏ, tiếp tục giữ vững sự hoạt động ổn định và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2014, Vietsovpetro đã khai thác được 5,36 triệu tấn dầu (vượt mức kế hoạch 260 nghìn tấn), cùng với dầu thô, đã cung cấp vào bờ hơn 1,4 tỷ mét khối khí so với kế hoạch 1,188 tỷ mét khối. Doanh thu bán dầu năm 2014 đạt 4,34 tỷ USD (vượt mức kế hoạch 479 triệu USD), nộp ngân sách Nhà nước 2,28 tỷ USD, lợi nhuận hai Phía đạt tỉ lệ 111%. Đặc biệt trong năm 2014, Vietsovpetro đã tiết giảm chi phí hơn 27,5 triệu USD… Từ những kết quả trên, năm 2014, Vietsovpetro tiếp tục giữ vị thế là đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tổng giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014

Tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa đã nêu những nhiệm vụ trọng tâm năm 2015. Trong đó, Vietsovpetro phải triển khai thực hiện quyết liệt công tác khai thác dầu khí, công tác tìm kiếm thăm dò, khoan khai thác, xây dựng các công trình biển, đầu tư trang thiết bị mới, công tác mở rộng vùng hoạt động… Cùng với nhiều biện pháp khác cần thực hiện, để đảm bảo khai thác các mỏ an toàn và hoàn thành chỉ tiêu 5,1 triệu tấn dầu trong năm 2015 đã thông qua tại Kỳ họp 44 Hội đồng Liên doanh.

Hội nghị đã nghe các tham luận của Phó Tổng giám đốc Địa chất Lê Việt Hải, Chánh kỹ sư Trần Văn Vĩnh, GĐ Xí nghiệp Khoan và Sửa giếng Lê Xuân Quang, Viện phó Thứ nhất Viện NIPI Alecxay Nicolaievich và Chánh kinh tế Grekov O.V. Các tham luận xoay quanh các vấn đề về công tác tìm kiếm thăm dò, công tác khoan, phương pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu, công tác mở rộng vùng hoạt động… của Vietsovpetro. Các tham luận đã đánh giá các thành tích đã đạt được cũng như các hạn chế còn tồn tại, đề ra các giải pháp, phương hướng cụ thể thực hiện trong năm 2015.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thành Long trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 tập thể và 42 cá nhân

Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn biểu dương những nỗ lực to lớn mà tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro đạt được trong năm 2014, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành kế hoạch của PVN. Ngoài việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Vietsovpetro còn đạt được những kết quả rất đáng khích lệ về công tác quản lý sản xuất, tối ưu hóa chi phí, tiết kiệm vật tư, nhiên liệu, giảm vật tư tồn kho, nâng cao hiệu quả hoạt động... Đồng thời, 2014 cũng là năm mà Vietsovpetro có bước đột phá về công tác quản lý cán bộ và đào tạo, và là một trong những đơn vị hàng đầu trong PVN làm rất tốt công tác an sinh xã hội và tham gia công tác an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Năm 2015, giá dầu thô liên tục biến động sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Liên doanh, đơn vị cần có những quyết sách căn cơ để ứng phó với sự suy giảm của giá dầu. Cùng với khó khăn chung của ngành dầu khí thì Vietsovpetro còn có những khó khăn riêng khi tình trạng các mỏ dầu đang ở giai đoạn cuối, độ ngập nước tăng nhanh, khả năng thành công trong tìm kiếm thăm dò lô 09-1 là không cao, cơ chế Hiệp định còn bất cập trong bối cảnh giá dầu giảm...

“Thời điểm khó khăn nhất cũng là lúc đơn vị tự nhìn nhận lại hệ thống quản trị doanh nghiệp, công tác quản lí, kiểm soát chi phí, tối ưu hóa sản xuất để có phương án điều chỉnh phù hợp... Dù có nhiều khó khăn, thử thách phía trước nhưng với bề dày lịch sử hơn 30 năm hình thành và phát triển, cùng với tinh thần lao động sáng tạo không ngừng của tập thể lao động quốc tế, Vietsovpetro sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh mà Kỳ hộp 44 Hội đồng đã giao”, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn khẳng định. 

Thừa ủy quyền Thủ tướng, Thành viên HĐTV Vũ Khánh Trường trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 22 cá nhân

Thay mặt tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro, Tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ, các Bộ/ngành và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, PVN và các đơn vị dịch vụ trong ngành dầu khí đã tạo mọi điều kiện, hỗ trợ… để Liên doanh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được PVN và hai Nhà nước đã giao. 

Trao Bằng khen của Bộ Năng lượng Nga cho các cá nhân xuất sắc

Hội nghị đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tich nước cho 2 tập thể và 42 cá nhân, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 22 cá nhân, Bằng khen của Bộ Năng lượng Nga, Cờ thi đua của PVN cho 3 tập thể. Vietsovpetro tặng danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cho 12 phòng ban của Bộ máy điều hành và 11 đơn vị thành viên... đạt thành tích xuất sắc trong năm 2014.

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Thập tặng cờ thi đua của PVN cho 3 tập thể xuất sắc

Đồng chí Krupenko E. V, Phó Chánh kỹ sư Vietsovpetro đã phát động phong trào thi đua năm 2015, trọng tâm là tìm các giải pháp hợp lí và hiệu quả để khai thác an toàn với sản lượng 5,1 triệu tấn dầu thô, thu gom và cung cấp vào bờ 321 triệu mét khối từ lô 09-1. Bên cạnh đó, với tư cách là nhà thầu, Vietsovpetro tiếp tục thực hiện dịch vụ vận hành, đảm bảo khai thác an toàn các mỏ lân cận…

Công đoàn 2 Phía, đại diện cho tập thể CBCNV Vietsovpetro hưởng ứng phong trào thi đua với quyết tâm cao, cùng đồng tâm hiệp lực, đoàn kết, phấn đấu lao động, hưởng ứng các phong trào thi đua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015.

Thiên Thanh

Theo tổng hợp