PV Gas: Đưa văn hóa dầu khí vào hoạt động công đoàn

13:39 | 24/10/2012

|
(Petrotimes) - Đưa văn hóa dầu khí thấm sâu vào tiềm thức mỗi người lao động, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đưa ra cho hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ mới (2012-2017).

Tại Đại hội Công đoàn PV Gas vừa qua, ông Trần Văn Tâm - Chủ tịch Công đoàn PV Gas cho biết: Đại hội đánh dấu bước trưởng thành của tập thể người lao động tổng công ty trong thời gian qua, mở ra giai đoạn phát triển mới của công tác công đoàn. Đại hội đánh giá, tình hình công tác công đoàn trong nhiệm kỳ I (2008-2012); xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ II (2012-2017); bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn trong nhiệm kỳ mới có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đủ năng lực, trình độ, uy tín, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Tổng Công ty trong giai đoạn mới.

Đồng chí Hà Duy Dĩnh - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn PV Gas

Cùng với sự phát triển vượt bậc của PV Gas trong 22 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể người lao động PV Gas nói chung và lực lượng công đoàn viên nói riêng tự hào đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của tổng công ty. Từ một tập thể chỉ với hơn 100 cán bộ, công nhân viên, đến nay, PV Gas đã trở thành một tập thể lớn với hơn 3.000 người lao động, một lực lượng đoàn kết, nhất trí cao, giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của PV Gas và của ngành công nghiệp khí.

Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng của PV Gas, đây cũng là giai đoạn gắn liền với sự phát triển của công đoàn trong nhiệm kỳ I. Trong thời gian này, PV Gas chuyển mình từ Công ty Chế biến và Kinh doanh sản phẩm khí thành Tổng Công ty Khí Việt Nam với sự phát triển mạnh mẽ và ấn tượng: luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu lớn của Tập đoàn giao cho; thu nhập của người lao động được ổn định và có xu hướng tăng hằng năm; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động ngày càng được nâng cao.

Đạt được kết quả trên, phải kể đến những đóng góp của tổ chức công đoàn trong việc gây dựng các phong trào thi đua lao động giỏi, làm tăng năng suất lao động, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Hằng năm, Công đoàn PV Gas cũng như các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thi đua lao động sản xuất góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Các phong trào thi đua với tinh thần “Việc hôm nay không để ngày mai”, “chung sức chung lòng”, “đồng tâm hiệp lực”… luôn thu hút hầu hết người lao động tham gia và đạt được kết quả tốt.

Đặc biệt, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phát triển mạnh mẽ trong tổng công ty, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh; thực hiện chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao năng suất lao động. Từ năm 2008-2012, toàn Tổng Công ty có gần 400 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần làm lợi gần 2.000 tỉ đồng.

Theo ông Đỗ Khang Ninh - Tổng giám đốc PV Gas, trong 10 năm qua PV Gas có sự phát triển mạnh mẽ với doanh thu tăng hơn 10 lần. Đặc biệt, trong 9 tháng năm 2012, PV Gas tiếp tục hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh với doanh thu đạt 51.465 tỉ đồng và là một trong số ít những doanh nghiệp thu được lợi nhuận cao trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng 2012 của PV Gas đạt 7.380 tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 4.000 tỉ đồng. Dự kiến, doanh thu năm 2012 của PV Gas sẽ đạt hơn 60.000 tỉ đồng, đây là một con số ấn tượng mà không nhiều doanh nghiệp đạt được. Thành quả này là công sức của tập thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) PV Gas, trong đó có sự đóng góp đáng kể của tổ chức công đoàn.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam tặng bằng khen cho CBCNV PV Gas

Không chỉ chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, Ban Chấp hành Công đoàn PV Gas luôn quan tâm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động, đại diện cho người lao động bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước hội đồng lương, thưởng, kỷ luật lao động… Đồng thời, tổ chức công đoàn cũng quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động: Thực hiện chủ trương xây nhà ở cho CBCNV, tham gia tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho CBCNV; thường xuyên phối hợp với đoàn thanh niên và các ban chuyên môn tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ những CBCNV và gia đình khi gặp khó khăn.

Bên cạnh việc chăm lo cho người lao động trong tổng công ty, PV Gas cũng thường xuyên kêu gọi, vận động người lao động tham gia các chương trình từ thiện, ủng hộ các quỹ Tương trợ Dầu khí, Vì bộ đội Trường Sa, Hội Người cao tuổi, nạn nhân chất độc da cao, ủng hộ đồng bào bị bão, lũ, quỹ vì người nghèo, trẻ em khuyết tật… Từ năm 2000 đến nay, tổng số tiền PV Gas thực hiện các chương trình an sinh xã hội đạt gần 360 tỉ đồng.

Trong thời gian tới, với những thách thức, khó khăn đã được dự báo của tình hình kinh tế trong và ngoài nước, nhiệm vụ đặt ra cho tổ chức công đoàn của PV Gas là phải có chuyển biến phù hợp hơn để góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức của Tổng Công ty trong giai đoạn mới. Ông Trần Văn Tâm - Chủ tịch Công đoàn PV Gas cho biết: Trong nhiệm kỳ 2012-2017, PV Gas tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đoàn kết, nhất trí cao; đưa văn hóa dầu khí ngày càng thấm sâu vào tiềm thức của mỗi người lao động PV Gas; đảm bảo ổn định và không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Để thực hiện nhiệm vụ này, Ban Chấp hành Công đoàn sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ, phấn đấu không ngừng vì mục tiêu đưa PV Gas trở thành một tổng công ty hùng mạnh trong nước và khu vực, hướng đến tầm cao thế giới; đưa tập thể người lao động PV Gas trở thành một lực lượng nòng cốt, lao động sáng tạo và hiệu quả.

Phát biểu với Đại hội Công đoàn PV Gas, đồng chí Hà Duy Dĩnh - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Công đoàn PV Gas cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó có 3 nội dung chính cần đặc biệt quan tâm: Tiếp tục coi trọng phong trào thi đua yêu nước, coi thi đua là động lực của sự phát triển, mỗi CBCNV phải thi đua từng ngày để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; tập trung xây dựng tổ chức công đoàn đoàn kết, yêu thương cả trong công tác và trong đời sống hằng ngày; tăng cường sự phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm với các tổ chức công đoàn trong ngành và ở địa phương, đặc biệt quan tâm chia sẻ, hỗ trợ những đoàn viên công đoàn ở các đơn vị bạn đang gặp khó khăn.

Mai Phương