Đốc công Trần Văn Hòa

Sống và làm việc bằng cả trái tim

07:00 | 24/02/2021

|
Cuộc đời là một chuỗi lựa chọn và mỗi lựa chọn sẽ tạo ra dấu ấn riêng cho mỗi người. Với tư duy đó, đốc công Trần Văn Hòa (Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Vũng Tàu - PSV, thuộc Tổng công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí - PETROSETCO), đã chủ động chọn nghề và ghi dấu ấn trên giàn khoan biển.
Sống và làm việc bằng cả trái tim
Sống và làm việc bằng cả trái tim

Công việc chính của anh Trần Văn Hòa (sinh năm 1986) hiện nay là phục vụ đời sống cho người lao động làm việc trên giàn Thiên Ưng. Anh quản lý một tổ 4 người gồm 1 bếp trưởng, 1 phục vụ, 1 bếp đêm.

Đến hôm nay, anh Hòa luôn cho rằng mình may mắn khi chọn đúng nghề, chọn đúng hướng đi và được làm việc trong một công ty cung cấp dịch vụ đời sống trong và ngoài ngành Dầu khí có uy tín như PSV. Sau hơn 11 năm ở PSV, anh Hòa đã làm việc trên khoảng 10 công trình biển, như: Giàn công nghệ trung tâm số 3, giàn công nghệ trung tâm số 2, giàn TAD Actinia, giàn BK-9 mỏ Bạch Hổ...

Giàn khoan đầu tiên anh Hòa làm việc là giàn BK-9. Tại đây, một mình anh làm nhân viên chăm lo đời sống cho những người làm việc trên giàn, tự mình quản lý mình, nấu ăn, giặt là, dọn dẹp. Tháng 10-2016, anh Hòa chính thức được bổ nhiệm làm đốc công tại giàn Thiên Ưng. Đội của anh phục vụ đời sống cho 35 người cố định. Có khi khối lượng công việc nhiều, số lượng người làm việc tại giàn tăng lên 60-70 người.

Anh Hòa chia sẻ về quá trình thực hiện một bữa ăn trên giàn: Lên thực đơn, xuất thực phẩm từ kho để rã đông theo tiêu chuẩn, chế biến. Một bữa ăn luôn có 3 món mặn, 1 món xào, cơm, canh, salad, trái cây, bánh. Khi chế biến xong, tất cả đều được cho vào khay ăn theo suất để có thể hâm nóng. Các thực phẩm bảo đảm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và phiếu kiểm dịch. Quá trình chế biến luôn tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm. Suất ăn đủ số lượng, bảo đảm chất lượng.

Sống và làm việc bằng cả trái tim
Trồng thêm rau mầm để đảm bảo lượng rau xanh phục vụ bữa ăn trên giàn

Một ngày đối với bộ phận chăm lo đời sống cho CBCNV trên giàn bắt đầu từ 5h30 và kết thúc lúc 19h cùng ngày. Khi kết thúc công việc dưới nhà bếp, các cộng sự được nghỉ ngơi, nhưng anh Hòa ngồi vào bàn ghi chép sổ sách, giấy tờ, lập báo cáo công việc của một ngày. Tại giàn có câu lạc bộ bóng bàn, tạ, có cả phòng karaoke để mọi người giải trí, rèn luyện thể lực. Công việc lặp đi lặp lại như thế trong 4 tuần, anh em phục vụ được đổi ca về đất liền 4 tuần.

Trong công việc, anh Hòa luôn được anh em quý mến vì rất năng động, sáng tạo, luôn tìm ra những giải pháp hay, điển hình như giải pháp cấp đông rau xanh. Thông thường, rau xanh để ở kho mát cũng chỉ bảo quản được tối đa 10-15 ngày là bị biến chất, úa, úng. Nhưng phải đến 30 ngày mới có 1 chuyến tàu chở thực phẩm ra giàn, nếu thời tiết xấu có khi là 45 ngày. Những lúc như thế, thực phẩm đông lạnh vẫn dùng tốt nhưng rau xanh gần như không đủ do hư hỏng. Trăn trở với điều đó, anh Hòa đã thử nghiệm và thành công với việc cấp đông rau xanh.

Sống và làm việc bằng cả trái tim
Cấp đông rau xanh

Cụ thể, với những loại rau như bồ ngót, muống, cải xanh, cải thìa, bông cải thì rửa sạch, để ráo, trụng qua nước sôi rồi mang cấp đông, sẽ bảo quản được từ 30-45 ngày. Đồng thời, anh Hòa ưu tiên chế biến trước các món ăn với các loại rau không thể cấp đông như rau dền, mồng tơi. Nhờ thế, các bữa cơm trên giàn đều có rau xanh.

Song song với đó, để giải quyết bài toán lượng rau xanh phục vụ bữa ăn hạn chế, bản thân anh Hòa và các anh em catering (phục vụ ăn uống) đã tranh thủ những lúc rảnh rỗi để cùng nhau trồng rau mầm và làm giá đỗ.

Sống và làm việc bằng cả trái tim
Cấp đông rau xanh

Anh Hòa là như vậy, sống và làm việc bằng cả trái tim. Cho nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều năm liền anh là Chiến sĩ thi đua cơ sở, nhận giấy khen, bằng khen từ cấp công ty đến cấp tổng công ty và cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Vinh dự hơn, tháng 8-2020, Trần Văn Hòa được vinh danh là 1 trong 45 cá nhân điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Petrovietnam giai đoạn 2015-2019.

Những giàn khoan dầu khí sừng sững giữa muôn trùng sóng gió, những catering làm việc 12 tiếng/ngày, 30 ngày/tháng liên tục trong điều kiện nắng rát, mưa sa, tiếng ồn và cả nỗi nhớ nhà. Nhớ lại những ngày trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, đến ngày đổi ca nhưng CBCNV trên giàn và cả anh em catering đều không được về nhà. Dù anh Hòa và anh em đã trải qua bao nhiêu cơn bão lớn nhỏ trong những năm làm việc ngoài khơi xa, nhưng đây là lần đầu tiên ứng phó với “bão” đại dịch Covid-10. Song, được sự động viên từ các cấp lãnh đạo, người lao động trên giàn nói chung và bản thân anh Hòa đã luôn chủ động tuân thủ biện pháp phòng chống Covid-19, tự ý thức rèn luyện sức khỏe, chủ động hoàn thành công việc.

Thành quả đạt được cho những tháng ngày hăng say lao động của đốc công Trần Văn Hòa hôm nay không chỉ là những bằng khen, đó còn là dấu ấn của anh trên những công trình giàn khoan, trong trái tim khách hàng được anh phục vụ. Anh Hòa tự hào khẳng định: “Tôi may mắn chọn đúng nghề mình yêu thích. Tôi hạnh phúc với công việc của tôi. Không có công việc nào là nhỏ nhoi hay thấp kém, mà chỉ có người không tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình mà thôi!”.

Anh Hòa luôn cho rằng mình may mắn khi được làm việc trong một công ty cung cấp dịch vụ đời sống có uy tín như PSV. Sau hơn 11 năm ở PSV, anh Hòa đã làm việc trên khoảng 10 công trình biển, như: Giàn công nghệ trung tâm số 3, giàn công nghệ trung tâm số 2, giàn TAD Actinia, giàn BK-9 mỏ Bạch Hổ...

Thu Phượng

DMCA.com Protection Status