Bản tin Năng lượng Quốc tế 17/5: Tham vọng mở rộng toàn cầu của ADNOC

09:32 | 17/05/2024

20,883 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 17/5: Tham vọng mở rộng toàn cầu của ADNOC

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 17/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 79,2 USD/thùng; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 83,4 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/5, giá dầu tăng nhẹ sau dữ liệu cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ ổn định, làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa thu, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

2. Chevron đang chuẩn bị khởi động quy trình sang nhượng để thoái vốn tất cả các hoạt động còn lại ở Biển Bắc Vương quốc Anh vì công ty này có vẻ sẽ tập trung vào những tài sản sinh lời nhiều nhất trong danh mục đầu tư của mình và hoàn tất thương vụ mua lại Hess Corporation trị giá 53 tỷ USD.

Với kế hoạch thoái vốn khỏi các tài sản ở Vương quốc Anh, Chevron sẽ rời khỏi khu vực này sau 55 năm, ông lớn dầu khí Mỹ nói với Reuters.

3. Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã sẵn sàng thành lập cơ sở giao dịch tại Mỹ, đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược mở rộng toàn cầu của công ty.

Động thái này phù hợp với mục tiêu rộng lớn hơn của ADNOC là đa dạng hóa nguồn doanh thu ngoài cơ sở truyền thống ở vùng Vịnh.

4. Một báo cáo từ Allianz SE nêu bật những rủi ro nghiêm trọng về môi trường và an toàn do "hạm đội bóng tối" đang phát triển, bao gồm các tàu chở dầu chở dầu thô bị trừng phạt của Nga.

Trong ba năm qua, khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với hoạt động xuất khẩu dầu khí của Nga ngày càng được thắt chặt sau khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine, một số lượng đáng kể các tàu cũ, không được quản lý chặt chẽ đã xuất hiện để duy trì dòng hàng xuất khẩu này.

5. Trong một thông tin độc quyền hôm 16/5, hãng Reuters cho biết sau khi thiết lập lại các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, Washington đang chuẩn bị cấp giấy phép hạn chế đối với một số công ty đã có hoạt động khai thác dầu ở nước này.

Ưu tiên sẽ được dành cho những công ty đã hoạt động ở Venezuela, bao gồm Chevron, Repsol của Tây Ban Nha, Eni của Ý, Maurel & Prom của Pháp và Shell.

Bình An

DMCA.com Protection Status