BIENDONG POC thực hiện Chiến dịch dừng giàn để bảo dưỡng tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

15:51 | 05/09/2021

3,989 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Được sự chỉ đạo sát sao từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đối tác Gazprom, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã phối hợp với các nhà thầu lập kế hoạch và triển khai đợt dừng giàn để thực hiện chiến dịch bảo dưỡng, sửa chữa (Turnaround - TAR) lớn nhất từ ngày đưa dòng khí đầu tiên vào khai thác (9/2013) đến nay, nhằm đảm bảo hệ thống công nghệ, đường ống, máy móc thiết bị trên cụm giàn khai thác mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, tàu chứa condensate FSO luôn vận hành an toàn, ổn định và đạt độ tin cậy tuyệt đối.
BIENDONG POC thực hiện Chiến dịch dừng giàn để bảo dưỡng tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

Đúng 0:00 ngày 28/8/2021, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh, tàu chứa FSO,… đã tạm dừng mọi hoạt động sản xuất để tiến hành sửa chữa bảo dưỡng. Đây là chiến dịch TAR quan trọng của BIENDONG POC, dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày. Nguồn nhân lực huy động tham gia vào TAR lên đến 246 người, bao gồm cán bộ kỹ sư BIENDONG POC, 4 chuyên gia nước ngoài và lực lượng tăng cường từ 12 công ty dịch vụ kỹ thuật cao của Việt Nam đảm nhận.

Chiến dịch dừng giàn năm 2021 diễn ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt và có nhiều thách thức lớn chưa từng có trong lịch sử của BIENDONG POC. Đó là đại dịch Covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp khó lường, khu vực TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu bị phong tỏa dài ngày, việc vận chuyển trang thiết bị khó khăn, người lao động đổi ca đi biển không thể di chuyển xuống Vũng Tàu bằng đường bộ... đã gây xáo trộn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ quá trình chuẩn bị cho chiến dịch.

BIENDONG POC thực hiện Chiến dịch dừng giàn để bảo dưỡng tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

Trong nguy có cơ, bên cạnh những thách thức, BIENDONG POC đã nhận thấy 3 yếu tố thuận lợi để triển khai TAR, đó là: Việt Nam đã cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh; hệ thống đường ống Nam Côn Sơn (NCSP) cũng đang tạm dừng để thực hiện bảo dưỡng toàn bộ (từ 1 đến 5/9/2021); các bình áp lực đã đến lúc thực hiện kiểm định theo quy định đăng kiểm Việt Nam và bảo hiểm quốc tế (5 năm/lần). Triển khai TAR trong lúc này sẽ giúp BIENDONG POC chủ động không chỉ vừa tiết kiệm về kinh tế mà còn tối ưu hóa thời gian bị gián đoạn sản xuất.

Nhận định đại dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp theo nhiều tình huống khác nhau, trong hơn một năm qua, BIENDONG POC đã chủ động đánh giá rủi ro, xây dựng 9 kịch bản ứng phó cùng hàng trăm cuộc họp được tổ chức, tính toán cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết để chiến dịch diễn ra theo đúng kế hoạch. Mọi công tác chuẩn bị về nhân sự, vật tư đã hoàn thành 100% so với tiến độ đề ra. Đội ngũ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia và nhân viên nhà thầu được huấn luyện an toàn, kiểm tra dịch tễ, năng lực, kiến thức, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ với phương châm đảm bảo tuyệt đối về an toàn, chất lượng và tiến độ.Trong 10 ngày chiến dịch, BIENDONG POC sẽ thực hiện 21 công việc phức tạp khác nhau, trong đó có 3 hạng mục lớn.

BIENDONG POC thực hiện Chiến dịch dừng giàn để bảo dưỡng tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

Đầu tiên là thay Valve (van) SDV - 2910, đây là van có áp suất làm việc tới 125 atm, đặc biệt quan trọng trong hệ thống công nghệ, có nhiệm vụ cô lập hệ thống trước khi xuất khí vào đường ống Nam Côn Sơn, nặng tới 15,5 tấn. Trong tình huống phải dừng giàn khẩn cấp, van này sẽ tự động đóng ngay lập tức để đảm bảo an toàn. Sau thời gian 9 năm sử dụng liên tục thì việc thay van là bắt buộc. Phía sau van không đủ điều kiện cô lập nguồn khí cao áp từ đường ống Nam Côn Sơn nên BIENDONG POC đã phải thuê chuyên gia nước ngoài phóng nút bịt vào đường ống, vì đây là một công việc hết sức phức tạp nguy hiểm, lần đầu tiên thực hiện ở BIENDONG POC.

BIENDONG POC thực hiện Chiến dịch dừng giàn để bảo dưỡng tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

Hạng mục thứ 2 trong đợt dừng giàn bảo dưỡng lần này là kiểm tra bên trong các bình áp lực. Sau 5 năm hoạt động liên tục có thể có những hư hỏng, khiếm khuyết bên trong dẫn đến nguy cơ rò rỉ khí cháy nổ, cần được kiểm định để đảm bảo an toàn theo quy định của đăng kiểm Việt Nam và bảo hiểm quốc tế. Việc thứ ba là nâng cấp hệ thống điều khiển trung tâm (ICSS) nhằm đáp ứng công nghệ 4.0 và hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn (big data), tăng độ sẵn sàng, tin cậy làm nền tảng cho công tác bảo trì tiên đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo AI. Ngoài các hạng mục công việc chính, đội ngũ cán bộ, kỹ sư sẽ thực hiện các công việc khác như kiểm tra tháp đuốc, thay thế bộ phận đánh lửa, hàn cắt một số đường ống và các van xả bị hỏng, chèn các lớp phân cách giữa đường ống công nghệ và các gối đỡ nhằm tránh ăn mòn do khác vật liệu…

BIENDONG POC thực hiện Chiến dịch dừng giàn để bảo dưỡng tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

Những ngày này, nhịp độ làm việc trên giàn vô cùng khẩn trương, đội ngũ cán bộ, kỹ sư BIENDONG POC cùng nhà thầu vẫn đang lao động hăng say, nhiệt tình, quyết tâm, phấn đấu đưa chiến dịch TAR về đích an toàn, chất lượng và tiến độ.

Mỗi người lao động đều tự hào khi nhìn thấy hình ảnh của mình qua thư chúc mừng của đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam nhân kỷ niệm 46 năm Ngày thành lập Tập đoàn: “…Ngay lúc này, cán bộ, đảng viên, người lao động Dầu khí cũng có thể tự tin, tự hào báo cáo với Đảng, Nhà nước, với nhân dân và các thế hệ tiền bối ngành Dầu khí, rằng chúng ta đã kiên định vững vàng trước thách thức của đại dịch Covid-19 và biến động thị trường. Trên tất cả các giàn khoan, dự án, công trường, cơ sở hoạt động dầu khí, cán bộ, người lao động Dầu khí chủ động tiên phong thực hiện chiến lược vắc xin + 5K, cùng nhiều biện pháp sáng tạo, quyết liệt duy trì trạng thái hoạt động bình thường, an toàn, ổn định; không để đứt gãy chuỗi sản xuất, đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, góp phần bình ổn thị trường; chủ động giữ vững an ninh năng lượng, an ninh lương thực, đóng góp cao cho ngân sách Nhà nước và góp phần giữ gìn an ninh quốc gia trên biển.”

Nội dung: Liên Hằng - Vũ Ngân

Thiết kế: Vũ Ngân

DMCA.com Protection Status