Các sự kiện nổi bật của PVN trong tháng 9/2019

18:42 | 05/10/2019

|
Những sự kiện nổi bật của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong tháng 9/2019.

1. Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm độc lập của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tích cực ở mức BB+

Ngày 13/9/2019 Fitch Ratings đã công bố kết quả đánh giá tín nhiệm độc lập của PVN ở mức BB+; xếp hạng nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) lần đầu tiên ở mức ‘BB’ với ‘Triển vọng tích cực’, mức xếp hạng IDR này của PVN tương xứng với hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam (BB/Triển vọng tích cực).    

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019

Đây là mức tín nhiệm tích cực giúp PVN nâng cao khả năng huy động vốn trên thị trường quốc tế, đa dạng hóa nguồn huy động vốn cho các dự án đầu tư của Tập đoàn trong bối cảnh hạn chế bảo lãnh của Chính phủ. Mức tín nhiệm này khẳng định tình hình kinh doanh và tài chính vững mạnh của Tập đoàn cũng như triển vọng kinh doanh tích cực trong tương lai. Đây là cơ sở đảm bảo về năng lực tài chính và kinh doanh của PVN, đem lại sự tin tưởng cho các nhà đầu tư, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, đối tác chiến lược, đặc biệt trong giai đoạn PVN đẩy mạnh công tác tái cấu trúc hiện nay.

2. PVN tiếp tục giữ vị trí "quán quân" Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2019

Theo công bố của Vietnam Report, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp tục giữ vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng (Profit500) 2019 – Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019. Top 10 còn ghi nhận sự hiện diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019
Giàn Công nghệ Trung tâm số 2 - mỏ Bạch Hổ

Năm nay có 17 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh trong Bảng xếp hạng Profit500. Theo Vietnam Report, PVN là một trong những trụ cột kinh tế của đất nước, thực hiện vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước. PVN đã xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí đến phát triển công nghiệp khí – điện – chế biến và dịch vụ dầu khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng đất nước. PVN cũng là tập đoàn tiên phong trong hợp tác, hội nhập quốc tế và mở rộng đầu tư ra nước ngoài; Là nòng cốt, hạt nhân trong việc hình thành nên các khu công nghiệp tập trung tại: Bà Rịa – Vũng Tàu – Đồng Nai – Hiệp Phước, Cà Mau, Dung Quất – Quảng Ngãi – Đà Nẵng, Nghi Sơn – Thanh Hoá… ; Là đơn vị nòng cốt, chủ lực của ngành Dầu khí, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Chính phủ giao trách nhiệm tháo gỡ khó khăn cho các dự án Long Phú 1, Sông Hậu 1 và Thái Bình 2

Trong tháng 9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm, trong đó, về tiến độ những dự án, công trình trọng điểm.

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019
Toàn cảnh Dự án NMNĐ Thái Bình 2

Về các dự án điện, Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chính, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm như các dự án Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2..., bảo đảm tiến độ hoàn thành.

4. Hạ thủy thành công khối thượng tầng giàn BK-20 thuộc mỏ Bạch Hổ

Vào lúc 5h30 sáng ngày 25/9, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã phối hợp với các nhà thầu phụ Lilama 18 và Vietranstimex tiến hành hạ thủy khối thượng tầng giàn BK-20 xuống sà lan VSP-05 thành công.

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019
Khối thượng tầng giàn BK-20

Khối thượng tầng giàn BK-20 thuộc mỏ Bạch Hổ có khối lượng 897 tấn được thiết kế theo dạng giàn unmaned với sàn Sub-Main Deck và sân đậu trực thăng được tổ hợp chung. So với các công trình trước có nhiều hạng mục phải đi mua hoặc thuê ngoài chế tạo thì công trình BK-20 đã được các đơn vị thành viên của Vietsovpetro tự thiết kế, mua sắm và chế tạo nhiều hạng mục quan trọng.

Ngày 29/9, khối thượng tầng BK-20 đã được đưa ra lắp đặt trên biển. Xí nghiệp Xây lắp được giao là đơn vị thực hiện công tác lắp đặt, đấu nối hoàn thiện công trình ngoài biển; phối hợp cùng các đơn vị bạn như Xí nghiệp Khai thác, Xí nghiệp Cơ điện, Trung tâm Công nghệ thông tin thực hiện công tác Commissioning chạy thử; đảm bảo kế hoạch First Oil vào cuối tháng 10 năm 2019 như kế hoạch đã đề ra.

5. Vietsovpetro đạt giải cao tại Hội thi "Khoa học kỹ thuật dành cho các chuyên gia trẻ lần thứ VII" tại Nga

Vừa qua, tại trụ sở của Công ty Zarubezhneft , thủ đô Matxcơva, Liên bang Nga đã diễn ra Hội thi “Khoa học kỹ thuật dành cho các chuyên gia trẻ lần thứ VII".   

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019
Các chuyên gia tham gia Hội thi “Khoa học kỹ thuật dành cho các chuyên gia trẻ lần thứ VII"

Đây là cuộc thi thường niên hằng năm do công ty Zarubezhneft tổ chức, nhằm lựa chọn và trao giải các công trình sáng tạo KHCN mới của các chuyên gia trẻ làm việc trong hệ thống của công ty Zarubezhneft trong và ngoài nước với mục đích khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ.

Kết thúc Hội thi, Báo cáo “Những giải pháp kỹ thuật và công nghệ để tăng hiệu quả và giảm chi phi khi tiến hành khoan các giếng thuộc mỏ Cá Tầm" của tác giả Bùi Trọng Toàn - Kỹ sư công nghệ- Giám sát khoan giàn Javastar-2 của Xí nghiệp Khoan và sửa giếng đã đạt giải Đặc biệt ở hạng mục “Giải pháp công nghệ khi tiến hành xây dựng giếng khoan". Các tác giả còn lại đều nhận được Bằng khen từ Ban tổ chức Hội thi.

6. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt giải Nhì toàn đoàn Hội thi Người làm công tác An toàn vệ sinh lao động giỏi toàn quốc năm 2019

Ngày 28/9, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cục An toàn Lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội thi “Người làm công tác An toàn, vệ sinh lao động giỏi toàn quốc năm 2019” với sự tham gia của 5 tập đoàn, tổng công ty: Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNPC), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tập đoàn Cao su Việt Nam (VNR).  

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019
Đội thi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt giải Nhì toàn đoàn

 Đây là dịp để cán bộ, người lao động các đơn vị giao lưu, học hỏi. Thông qua hội thi nhằm thể hiện khả năng tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), nâng cao kỹ năng xử lý tình huống an toàn lao động tại nơi làm việc, góp phần thực hiện tốt công tác ATVSLĐ trên địa bàn cả nước.

Kết thúc Hội thi, đội thi PVN đạt giải Xuất sắc ở phần thi thuyết trình và hùng biện, giải Nhất phần thi chào hỏi và tiểu phẩm về ATVSLĐ và đạt giải Nhì toàn đoàn.

7. Nhà máy Đạm Cà Mau đã hoàn thành bảo dưỡng tổng thể năm 2019

Ngày 23/9, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC –  HOSE: DCM) cho biết, Nhà máy Đạm Cà Mau đã hoàn thành bảo dưỡng tổng thể năm 2019, chính thức vận hành trở lại sẵn sàng phục vụ nhu cầu phân bón cho mùa vụ Đông Xuân.   

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019
Đạm Cà Mau hoàn thành bảo dưỡng đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ và hiệu quả

Công tác bảo dưỡng sửa chữa Nhà máy Đạm Cà Mau năm 2019 với hơn 2.500 hạng mục công việc bắt đầu ngày 5/9/2019 và hoàn thành ngày 21/9/2019. Trong đợt bảo dưỡng này, PVCFC tiếp tục ghi nhận sự trưởng thành, tay nghề vững chắc của đội ngũ CBCNV Nhà máy Đạm Cà Mau. Đội ngũ nhân sự tham gia bảo dưỡng tổng thể đã hoàn toàn làm chủ kế hoạch, tích cực đóng góp ý tưởng, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, do đó nhiều hạng mục phát sinh đã được xử lý nhanh chóng, giúp Nhà máy hoàn thành bảo dưỡng theo đúng 4 tiêu chí đặt ra: an toàn, chất lượng, tiến độ và hiệu quả. Trong đó đặc biệt, tổng chi phí bảo dưỡng đã tiết giảm lên tới 20 tỷ đồng.

8. BSR là doanh nghiệp đứng đầu ngành dịch vụ dầu khí về năng lực quản trị tài chính

Ngày 23/9 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018. Công ty CP Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) là một trong những doanh nghiệp được vinh danh và là doanh nghiệp đứng đầu ngành dịch vụ dầu khí về năng lực quản trị tài chính năm 2018.

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019
Đại diện BSR nhận vinh danh là doanh nghiệp đứng đầu ngành dịch vụ dầu khí về năng lực quản trị tài chính

Chương trình là hoạt động thường niên được triển khai trên cơ sở khảo sát, đánh giá 21 tiêu chí tài chính liên quan đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam với phương pháp đánh giá toàn diện, đảm bảo kết quả chính xác và khách quan.

Năm nay, tổng cộng 1566 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam thuộc 32 lĩnh vực kinh tế được đánh giá thông qua báo cáo tài chính năm 2018. Kết quả phân tích, đánh giá, xếp hạng, là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp nắm được tình hình “sức khoẻ” của mình, qua đó khắc phục hạn chế, triển khai các giải pháp phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là kết quả thẩm định năng lực doanh nghiệp giúp các đối tác, các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư, đặc biệt là các cổ đông ra quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả. 

9. Dịch vụ cơ khí chế tạo giàn khoan dầu khí đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu

Trải qua một quá trình hình thành và phát triển, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi không ngừng, ngành cơ khí chế tạo của PVN đã từng bước làm chủ công nghệ, liên tục sáng tạo không ngừng để làm nên sự phát triển vượt bậc.

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019
Cụm giàn PQP-HT1 thuộc Dự án Biển Đông 01

Đi từ những bãi đất trống ở Vũng Tàu hơn 30 năm trước, những người thợ dầu khí đã từng bước trưởng thành, làm ra được nhiều sản phẩm cơ khí chế tạo chất lượng hàng đầu thế giới, xây dựng nên những công trình có tầm vóc quốc tế.

Với sự đầu tư bài bản cùng tinh thần sáng tạo, quyết liệt của người dầu khí trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, các đơn vị trong ngành Dầu khí không chỉ vươn lên trong sản xuất kinh doanh mà luôn nỗ lực bắt kịp về khoa học công nghệ trong ngành cơ khí chế tạo dầu khí.

Trong giai đoạn tới, dịch vụ dầu khí nói chung và cơ khí dầu khí nói riêng tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, thách thức và chịu nhiều tác động khách quan khiến cho khối lượng công việc bị ảnh hưởng.Tuy nhiên, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng với sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng của tập thể người lao động dầu khí, sẽ tiếp tục chế tạo thành công những công trình dầu khí hiện đại, khẳng định bản lĩnh, khát vọng của người Việt Nam trong giai đoạn hội nhập.

cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 22/9 đến 29/9/2019
cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 15/9 đến 22/9/2019
cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 8/9 đến 15/9/2019
cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 1/9 đến 8/9/2019
cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 25/8 đến 1/9/2019
cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 18/8 đến 25/8/2019
cac su kien noi bat cua pvn trong thang 92019Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 11/8 đến 18/8/2019

H.A