Cần sớm cấp phép khảo sát biển hướng tới đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi

14:32 | 11/08/2023

11,606 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 11/8, Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về khảo sát biển hướng tới đầu tư dự án điện gió ngoài khơi phục vụ trong nước và xuất khẩu sang Singapore. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì hội nghị.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ TN&MT có đại diện lãnh đạo Cục Biển và Hải đảo, Tổng cục Khí tượng Thủy văn và các Cục, Vụ trực thuộc Bộ TN&MT.

Về phía Petrovietnam có Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng; Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn; Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) Lê Mạnh Cường; đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn Tập đoàn.

Cần sớm cấp phép khảo sát biển hướng tới đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Thực hiện chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, chủ trương của lãnh đạo Chính phủ về việc thiết lập mối quan hệ "Đối tác kinh tế số, kinh tế xanh" giữa Việt Nam và Singapore, Tập đoàn Sembcorp Industries (Tập đoàn có vốn sở hữu của Chính phủ Singapore) đã trao đổi, thống nhất cùng Petrovietnam giao cho Sembcorp Utilities Pte Ltd (SCU) và PTSC triển khai thực hiện việc hợp tác phát triển dự án điện gió ngoài khơi xuất khẩu cho Singapore.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng Giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường cho biết, vào tháng 11/2022, PTSC và SCU đã ký bản ghi nhớ với sự chứng kiến của đại diện Bộ Công Thương Singapore (MTI), Cơ quan Quản lý thị trường điện Singapore (EMA), đại sứ hai nước và đại diện Petrovietnam. PTSC và SCU đã bắt tay ngay vào thảo luận, thống nhất và ký kết thỏa thuận phát triển chung để cụ thể hóa việc hợp tác và tiến hành trao thỏa thuận nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 10/2/2023.

Cần sớm cấp phép khảo sát biển hướng tới đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo nội dung thỏa thuận, PTSC và SCU sẽ hợp tác đầu tư trang trại điện gió ngoài khơi tại Việt Nam với công suất ban đầu dự kiến khoảng 2,3 GW và xuất khẩu điện trực tiếp sang Singapore qua đường cáp ngầm cao thế dưới biển.

Cần sớm cấp phép khảo sát biển hướng tới đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi
Tổng Giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường báo cáo tiến độ triển khai dự án điện gió tại buổi làm việc.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, để đáp ứng tiến độ triển khai dự án theo đúng yêu cầu và cam kết giữa hai chính phủ, Petrovietnam và PTSC đang nỗ lực triển khai các công tác chuẩn bị dự án, trong đó công tác khảo sát biển về lượng gió, sóng, khí hậu và địa chất là rất cấp bách. Bởi vậy, Petrovietnam và PTSC kiến nghị Bộ TN&MT và các đơn vị trực thuộc hỗ trợ Tập đoàn sớm cấp phép khảo sát biển cho PTSC, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Cần sớm cấp phép khảo sát biển hướng tới đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ TN&MT và Petrovietnam.

Sau khi lắng nghe đề xuất của Petrovietnam, ý kiến của đại diện Cục Biển và Hải đảo, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân kết luận hội nghị đã nhấn mạnh, Bộ TN&MT thống nhất cao với các đề xuất kiến nghị của Petrovietnam/PTSC. Thứ trưởng Lê Minh Ngân giao nhiệm vụ cho Cục Biển và Hải đảo cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ cùng Petrovietnam, PTSC nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, tham mưu Lãnh đạo Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vượt thẩm quyền, với mục tiêu cấp phép khảo sát cho Petrovietnam/PTSC trước ngày 27/8/2023.

Thành Công

Petrovietnam và Viettel trao đổi hợp tác về lĩnh vực chuyển đổi số và triển khai điện gió ngoài khơiPetrovietnam và Viettel trao đổi hợp tác về lĩnh vực chuyển đổi số và triển khai điện gió ngoài khơi
PTSC - Lợi thế vượt trội về điện gió ngoài khơiPTSC - Lợi thế vượt trội về điện gió ngoài khơi
Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng làm việc với PTSC: Xây dựng hệ sinh thái để tập trung nguồn lựcTổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng làm việc với PTSC: Xây dựng hệ sinh thái để tập trung nguồn lực
PTSC vươn ra thị trường năng lượng  quốc tếPTSC vươn ra thị trường năng lượng quốc tế

DMCA.com Protection Status