Đầu tư phát triển LNG: Con đường của tương lai

09:18 | 29/08/2022

4,840 lượt xem
|
(PetroTimes) - Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) là yếu tố chính của quá trình chuyển dịch năng lượng, vì vậy cần tập trung đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất khí hóa lỏng mới trong thập kỷ này.
Đầu tư phát triển LNG: Con đường của tương lai

Theo một nghiên cứu mới của công ty Rystad Energy (Na Uy), vào năm 2024, các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới sẽ đạt mức 42 tỷ USD. Bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine, các lệnh trừng phạt từ phương Tây, quyết định giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga là 3 yếu tố thúc đẩy nhu cầu LNG của châu Âu và châu Á trong ngắn hạn. Từ đó, sự gia tăng nhu cầu đã thúc đẩy thêm đầu tư vào LNG.

Vào năm 2020, các khoản đầu tư vào phân khúc LNG đạt mức giảm lịch sử bởi đại dịch COVID-19. Nhưng trong tương lai, đầu tư được ghi nhận sẽ tăng lên 200 lần.

Theo ước tính từ Rystad Energy, vào năm 2021, các khoản đầu tư vào LNG đạt 28 tỷ USD. Vào năm 2022, các khoản đầu tư vẫn còn ở mức khiêm tốn (27 tỷ USD), trước khi tăng lên khoảng 32 tỷ USD vào năm 2023. Các nhà phân tích Rystad cho biết thêm rằng trong giai đoạn 2024 - 2029, vốn phát triển các dự án mới sẽ giảm trở lại như mức của năm 2020, tức khoảng 2,3 tỷ USD. Nguyên nhân là do chính phủ các nước sẽ tập trung phát triển nhiều hơn vào các dự án carbon thấp.

Dự kiến ​​vào năm 2030, mức đầu tư sẽ phục hồi, đạt tổng giá trị gần 20 tỷ USD. Tuy vậy, theo Rystad, con số đầu tư khó có thể quay trở lại mức của năm 2024 do xu hướng đầu tư vào chuyển dịch năng lượng.

Các công ty năng lượng tranh giành cổ phần trong dự án LNG của QatarCác công ty năng lượng tranh giành cổ phần trong dự án LNG của Qatar
Nhật Bản dự định hợp tác phát triển với Nga trong lĩnh vực LNGNhật Bản dự định hợp tác phát triển với Nga trong lĩnh vực LNG
McDermott ký hợp đồng với Anadarko trong dự án phát triển LNG MozambiqueMcDermott ký hợp đồng với Anadarko trong dự án phát triển LNG Mozambique
Ấn Độ dự kiến đầu tư 13 tỷ USD vào phát triển LNG ở BoliviaẤn Độ dự kiến đầu tư 13 tỷ USD vào phát triển LNG ở Bolivia

Ngọc Duyên

AFP

DMCA.com Protection Status