Dồn lực đưa Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vào vận hành thương mại

15:26 | 10/11/2017

|
Ngày 9/11/2017, theo thông tin từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP), tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Thanh Hoá, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đã làm việc với NSRP về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ đưa Nhà máy Lọc hóa dầu (LHD) Nghi Sơn vào vận hành thương mại.

Tính đến ngày 27/10, công tác xây dựng dự án đã hoàn thành 97,78%. Đến ngày 24/10, nhà máy đã vận hành thử nghiệm đạt 37%. Hiện công ty đang khắc phục một số khiếm khuyết kỹ thuật khi vận hành thử Nhà máy LHD Nghi Sơn (Nhà máy). Do đó, nhà máy chưa thể đạt được mốc tiến độ sẵn sàng khởi động và vận hành thương mại theo kế hoạch.

don luc dua nha may loc hoa dau nghi son vao van hanh thuong mai
Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đón Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại Dự án Liên hợp Lọc Hóa dầu Nghi Sơn.

NSRP đã nhập khẩu 540.000 tấn dầu thô, dự kiến chạy thử và cho ra sản phẩm thương mại trong quý I/2018. Tổng khối lượng dầu thô dự kiến được đưa vào chế biến năm 2018 khoảng 6,4 triệu tấn, sản lượng tiêu thụ dự kiến khoảng 5,3 triệu tấn sản phẩm gồm 1,7 triệu tấn LPG, 1,49 triệu tấn xăng, 2,7 triệu tấn dầu... Các sản phẩm đầu ra được bao tiêu bởi các nhà bao tiêu dài hạn trên cơ sở các thỏa thuận bao tiêu dài hạn (được ký năm 2013). Nhà máy và các nhà bao tiêu đã sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận bao tiêu ngay khi có sản phẩm.

Báo cáo đoàn công tác của Bộ Công Thương, Phó tổng giám đốc NSRP Đinh Văn Ngọc nhấn mạnh: “Nhà máy LHD Nghi Sơn đang tiến hành hoàn thiện tất cả các đề xuất của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước ngay trước thời điểm sẵn sàng khởi động toàn bộ nhà máy.

Riêng về vấn đề môi trường, nhà máy đã phối hợp với bên tư vấn để khảo sát, thiết kế hồ sinh học và hệ thống giám sát trực tuyến, dự kiến hoàn thành các yêu cầu bổ sung trên vào cuối tháng 12/2018. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản cho phép nhà máy chạy thử các phân xưởng chế biến.

Mặt khác, Nhà máy LHD Nghi Sơn cũng gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, cụ thể là công tác di dân, giải phóng mặt bằng khu C đã hoàn thành, nhưng còn vướng mắc vấn đề thanh quyết toán giữa công ty và Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp”.

Ngoài ra, NSRP cũng kiến nghị Bộ Công Thương về việc thiết lập khu tránh trú bão trong khu vực vùng biển Nghi Sơn để bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy và các nhà phân phối bao tiêu sản phẩm trong trường hợp xảy ra bão hoặc thời tiết xấu.

don luc dua nha may loc hoa dau nghi son vao van hanh thuong mai
Lãnh đạo NSRP đón đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn khẳng định, Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn có ý nghĩa quan trọng, là bước đột phá trong phát triển ngành công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa. Do đó, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo điều kiện cho nhà máy vận hành. Công tác cấp nước cho nhà máy đã hoàn thành, UBND Tỉnh sẽ chỉ đạo nhanh chóng hoàn thành thanh quyết toán khu C cho NSRP.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đối với kinh tế của tỉnh Thanh Hóa, giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương, chủ đầu tư, các nhà thầu trong quá trình triển khai dự án.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: “NSRP cần tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với tổng thầu tiến hành các thí nghiệm, vận hành thử các hạng mục nhà máy. Đặt mục tiêu đầu quý I/2018 vận hành thương mại nhà máy và đưa sản phẩm ra thị trường. Với công tác bao tiêu sản phẩm, NSRP cần tích cực làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số đơn vị khác để sớm thống nhất cơ cấu sản phẩm, giá cả, phương thức lưu thông hàng hóa, bảo đảm công tác bao tiêu sản phẩm thuận lợi ngay khi có sản phẩm ra thị trường”.

Tùng Dương