Đồng Nai: Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, không để ảnh hưởng đến tiến độ Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4

11:20 | 15/05/2024

5,182 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Theo Báo Đồng Nai, ngày 14/5/2024, Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đã có văn bản về xử lý khó khăn, vướng mắc trong công tác thi công xây dựng Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4; công tác giải phóng mặt bằng các dự án lưới điện giải tỏa công suất.
Đồng Nai: Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, không để ảnh hưởng đến tiến độ Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức giải trình các kiến nghị của các đơn vị tại buổi làm việc ngày 9/5/2024

Cụ thể, dựa trên Văn bản số 42/BCĐNNNL ngày 10/5/2024 của Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban chỉ đạo nhà nước) về kết quả buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, sau khi xem xét Báo cáo số 360/BC-UBND ngày 6/5/2024 của UBND huyện Nhơn Trạch báo cáo việc xây dựng phương án bảo vệ thi công tuyến kênh xả nước làm mát NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Về thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1308/QÐ-UBND ngày 7/5/2024 cho Công ty Cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa thuê đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Ông Kèo tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, giao Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch nghiên cứu ý kiến của Ban chỉ đạo nhà nước tại Văn bản số 42/BCÐNNNL ngày 10/5/2024 khẩn trương tập trung xử lý việc xác định giá đất để tính tiền thuê đất, ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa làm cơ sở ký hợp đồng cho Tổng công ty điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) thuê lại đất theo quy định trước ngày 25/5/2024 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho PV Power trước ngày 31/5/2024, không để chậm trễ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Các đơn vị chậm thực hiện phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với công tác thi công trên công trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch căn cứ các văn bản chỉ đạo trước đây của tỉnh, tuyệt đối không để cản trở quá trình thi công xây dựng trong bất cứ trường hợp nào và xử lý nghiêm các hành vi cản trở thi công gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/5/2024.

Đối với các dự án lưới điện (đường dây 500kV, 220kV) đấu nối nhằm giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, ngày 7/5/2024 UBND tỉnh đã có Tờ trình số 37/TTr-UBND trình HĐND tỉnh bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2024 (lần 2) trong đó có 4 dự án truyền tải điện nêu trên.

Sau khi HĐND tỉnh có nghị quyết thông qua, giao UBND huyện Nhơn Trạch và UBND huyện Long Thành tổng hợp hồ sơ, đăng ký bổ sung dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024, làm cơ sở để thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đầu tư dự án theo quy định.

Đồng Nai: Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, không để ảnh hưởng đến tiến độ Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4
Toàn cảnh đại công trường thi công Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 nằm trong Khu công nghiệp Ông Kèo, giáp ngã ba sông Lòng Tàu - Đồng Tranh

Trước đó, chiều ngày 9/5/2024, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai nhằm xử lý các tồn tại, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4.

Các vướng mắc gồm vấn đề mặt bằng và cho thuê đất; về Hợp đồng mua bán điện và mua bán khí; và giải tỏa công suất điện. Trong đó, vướng mắc lớn nhất là thủ tục và hợp đồng thuê đất.

Tại buổi làm việc, các bên đã đưa ra các ý kiến, kiến nghị và đại diện các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có ý kiến trao đổi, đưa ra các phương án tháo gỡ vướng mắc hiện tại của dự án.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị, UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất phương án giải quyết vấn đề thuê mặt bằng dự án, hợp đồng cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho PV Power trước ngày 31/5/2024.

Đồng thời, Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo các bên liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện, bảo đảm cho PV Power tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại; phối hợp giải quyết triệt để các vướng mắc liên quan đến đất đai, quy hoạch để đồng bộ các dự án giải tỏa công suất điện của NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đặt tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là dự án quan trọng của quốc gia do PV Power triển khai. Dự án có quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ bổ sung 9 tỷ kWh điện/năm.

Đây là dự án trọng điểm quốc gia với nhiều chỉ tiêu xếp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay như: Dự án sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam thời điểm này. Dự án sử dụng cấu hình 1:1:1 (turbine - lò hơi - máy phát) đầu tiên trong cả nước. Là một trong số ít tổ máy turbine khí có công suất (trên 500MW) cũng như hiệu suất khí (trên 60%) lớn nhất trên thế giới. Dự án được thi công, lắp đặt bởi nhà thầu có uy tín là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) - thành viên Liên danh Samsung C&T - Lilama.

Dự án có tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch tại Việt Nam và thực hiện cam kết phát thải về 0 vào năm 2050. Bên cạnh đó, dự án có ý nghĩa lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia khi cung cấp cho lưới điện khoảng 9 tỷ kWh/năm.

Thanh Hải (T/h)

Quyết tâm đưa Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 về đích đúng tiến độQuyết tâm đưa Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 về đích đúng tiến độ
Ban Chỉ đạo Nhà nước kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc của Dự án NMĐ Nhơn trạch 3 và 4Ban Chỉ đạo Nhà nước kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc của Dự án NMĐ Nhơn trạch 3 và 4
Ban Chỉ đạo Nhà nước làm việc với tỉnh Đồng Nai: Thống nhất phương án tháo gỡ vướng mắc Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4Ban Chỉ đạo Nhà nước làm việc với tỉnh Đồng Nai: Thống nhất phương án tháo gỡ vướng mắc Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4

DMCA.com Protection Status