Giá dầu hôm nay (30/1): Dầu thô quay đầu giảm

09:50 | 30/01/2024

108,249 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Giá dầu thế giới hôm nay (30/1) giảm khi lĩnh vực bất động sản yếu kém của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, khiến các nhà giao dịch phải đánh giá lại phần bù rủi ro nguồn cung do căng thẳng leo thang ở Trung Đông.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 30/1/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2024 ở mức 77,10 USD/thùng, tăng 0,32 USD trong phiên và giảm 1,13 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 29/1.

Giá dầu Brent giao tháng 3/2024 đứng ở mức 82,69 USD/thùng, tăng 0,29 USD trong phiên và giảm 1 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 29/1.

Giá dầu thế giới hôm nay (30/1) giảm khi lĩnh vực bất động sản yếu kém của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, khiến các nhà giao dịch phải đánh giá lại phần bù rủi ro nguồn cung do căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Cả hai loại dầu chuẩn đều được chốt ở mức thấp hơn lần đầu tiên sau bốn phiên khi sự chú ý của thị trường chuyển sang lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc, nơi cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc khi tòa án Hồng Kông ra lệnh thanh lý tập đoàn bất động sản khổng lồ China Evergrande Group.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc là một đòn giáng mạnh vào niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế của quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC cho biết: “Tình hình ở Trung Quốc là trở ngại lớn nhất đối với toàn bộ thị trường, đó là lý do tại sao thị trường tiếp tục giảm bớt phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh”.

Trước đó, cả hai loại dầu chuẩn đều giữ ổn định sau khi một tàu chở nhiên liệu do Trafigura vận hành bị trúng tên lửa ở Biển Đỏ và quân đội Mỹ bị tấn công ở Jordan gần biên giới Syria. Sự kiện này đánh dấu sự leo thang căng thẳng lớn đang nhấn chìm Trung Đông.

Tuy nhiên, sau tin tức từ Trung Quốc, một số người tham gia thị trường đã đặt câu hỏi về mức phí bảo hiểm rủi ro sẽ là bao nhiêu vì nguồn cung dầu vẫn chưa bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Gary Cunningham, Giám đốc công ty tư vấn năng lượng Tradition Energy cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang thấy mức chênh lệch khoảng 10 USD/thùng trong khi thực tế nó chỉ nên là 3 hoặc 4 USD dựa trên các nguyên tắc cơ bản về nhu cầu xăng dầu”.

Ở một diễn biến khác, lãi suất cao kéo dài cũng là tâm điểm chú ý sau khi các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu không thể đạt được sự đồng thuận về thời điểm nên cắt giảm lãi suất.

Trong khi đó, Nga có khả năng cắt giảm xuất khẩu naphtha, một nguyên liệu hóa dầu, từ 127.500 đến 136.000 thùng mỗi ngày - khoảng 1/3 tổng xuất khẩu của nước này - sau khi hỏa hoạn làm gián đoạn hoạt động tại các nhà máy lọc dầu ở Baltic và Biển Đen.

Một cơ sở dầu mỏ khác của Nga đã bị tấn công hôm thứ Hai (29/1), Nga cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào nhà máy lọc dầu Slavneft-YANOS ở thành phố Yaroslavl.

Theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters, dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ dự kiến sẽ giảm trong tuần trước trong khi tồn kho xăng tăng.

Viện Dầu mỏ Mỹ sẽ công bố dữ liệu dự trữ của nước này vào hôm nay. Dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng sẽ có vào Thứ Tư (31/1).

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.171 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.407 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.376 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.544 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.494 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (25/1): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (25/1): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (26/1): Dầu thô tiếp đà tăng giáGiá dầu hôm nay (26/1): Dầu thô tiếp đà tăng giá
Giá dầu hôm nay (28/1): Kết thúc tuần tăng giáGiá dầu hôm nay (28/1): Kết thúc tuần tăng giá
Giá dầu hôm nay (29/1): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuầnGiá dầu hôm nay (29/1): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần

Minh Đức

DMCA.com Protection Status