Hạ thủy thành công giàn khoan tự nâng 90m nước: PVN đã vào top 10

09:04 | 13/09/2011

|
22 giờ 30 phút ngày 5/9/2011, giàn khoan tự nâng 90m đã được kéo về cảng PV Shipyard, đánh dấu sự thành công rực rỡ của quá trình hạ thủy giàn khoan tự nâng 90m nước đầu tiên ở Việt Nam.

Nhật ký giờ G

Theo đúng kế hoạch, tháng 8/2011 giàn khoan tự nâng 90m nước đầu tiên của Việt Nam sẽ chính thức hạ thủy và tiếp tục hoàn thiện đến tháng 5/2012, PV Shipyard sẽ bàn giao cho Vietsovpetro đưa vào sử dụng. Đó là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự thành công của ngành Cơ khí Việt Nam, nhưng con đường đi đến thành công không hề đơn giản. Gian nan, vất vả là những từ chưa thể lột tả hết trong quá trình đóng mới và hạ thủy giàn khoan tự nâng 90m nước này. Nhật ký quá trình hạ thủy sẽ làm cho mỗi chúng ta càng khâm phục quá trình làm việc và quyết tâm cao độ của tập thể PV Shipyard.

Với khối lượng thi công 9.685 tấn kết cấu, 950 tấn công nghệ, 1.748 tấn thiết bị các hạng mục điện, điện tự động, kiến trúc nội thất, có thể nói giàn khoan tự nâng 90m nước là một trong những công trình tự nâng lớn nhất từ trước đến nay và do chính người Việt Nam thiết kế, chế tạo. Do khối lượng công trình quá lớn nên PV Shipyard không thể dùng phương pháp truyền thống là dùng cần cẩu nâng để hạ thủy mà dùng phương pháp mới là công nghệ “trượt bằng trên hai đường trượt”, một phương pháp hiện đại lần đầu tiên sử dụng tại Việt Nam.

Giàn khoan tự nâng 90m nước (Tam Đảo 03).

Từ ngày 15/7 đến ngày 15/8 thì toàn bộ hệ thống đường trượt trên bãi chế tạo đã hoàn tất. Ngày 26/8, PV Shipyard đã hoàn thành việc thi công toàn bộ đường trượt trên xà lan, đồng thời toàn bộ hệ thống giàn giáo chân đỡ đã tháo gỡ khỏi giàn khoan. Ngày 29/8, bốn típ kéo thủy lực được gắn vào thân giàn, giàn khoan tự nâng 90m nước đã sẵn sàng hạ thủy.

10 giờ 45 phút ngày 30/8/2011, thời khắc cho bước đi đầu tiên đã điểm, giàn khoan 90m nước chuẩn bị hạ thủy. Toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) PV Shipyard cùng mong chờ khoảnh khắc này. Hồi hộp ngóng chờ từng phút nhưng giàn khoan không di chuyển, không khí trên công trình căng thẳng đến ngạt thở. Hàng ngàn câu hỏi được đặt ra, do đường trượt không chuẩn xác hay lực đẩy không đủ, toàn thể CBCNV PV Shipyard quyết tâm tìm ra lời giải đáp. Tất cả cùng chung sức chung lòng cho mục tiêu duy nhất là hạ thủy thành công giàn khoan tự nâng 90m nước đúng tiến độ. Do đó, ăn ngủ tại công trường là điều hết sức bình thường đối với tập thể PV Shipyard lúc này.

19 giờ 30 phút ngày 30/8, công tác hạ thủy giàn khoan vẫn chưa có tiến triển mà mực nước chỉ lên trong một thời gian ngắn, nếu không thành công thì phải chờ đến một tháng sau khi nước lên cao thì mới có thể hạ thủy. Lúc này, nét lo âu hiện rõ trên từng khuôn mặt những người có mặt trên công trường. Sự kiện hạ thủy giàn khoan tự nâng 90m nước đầu tiên được cả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam dõi theo và các lãnh đạo Tập đoàn đã liên tục có mặt tại công trường để chỉ đạo công tác quan trọng này. Những lời chia sẻ, động viên của lãnh đạo Tập đoàn càng tiếp thêm sức mạnh cho tập thể CBCNV PV Shipyard quyết tâm cao hơn nữa cho công tác hạ thủy thành công.

19 giờ 30 phút ngày 31/8, tiếng hò reo vang dậy trên công trường khi những bước đi đầu tiên đã thành công. Tuy chỉ di chuyển được quãng ngắn nhưng cũng là thành công bước đầu. Các cuộc họp được tổ chức thâu đêm để tiếp tục tìm ra giải pháp.

13 giờ 30 phút ngày 1/9, sau những nỗ lực tột cùng, niềm vui vỡ òa khi giàn khoan tự nâng 90m nước đã có những bước đi tiếp theo, nhẹ nhàng, vững chắc tiến dần ra xà lan. Từng nụ cười tươi tắn của lãnh đạo Tập đoàn, CBCNV PV Shipyard lộ rõ khi những cố gắng đã dần được đền đáp.

15 giờ 55 phút ngày 2/9/2011, giàn khoan đã hạ thủy lên xà lan thành công.

16 giờ ngày 3/9/2011, giàn khoan đã chính thức kéo ra khỏi cảng PV Shipyard đến bãi cảng để thực hiện công tác cuối cùng, đánh chìm xà lan, đưa giàn khoan xuống biển. Khu vực đánh chìm xà lan là bãi cảng cách bờ 4km, thời điểm đánh chìm xà lan là lúc thủy triều lên vào ban ngày theo chế độ bán nhật triều tại Vũng Tàu.

12 giờ ngày 4/9, tất cả công tác chuẩn bị đánh chìm đã hoàn tất nhưng do thời tiết xấu, thay đổi bất ngờ nên việc đánh chìm xà lan buộc phải hoãn lại. Việc đánh chìm xà lan phải lui lại một ngày, lại thêm một ngày chờ đợi.

Đến 3 giờ sáng ngày 5/9, công tác đánh chìm bắt đầu lại nhưng đến 11 giờ 30 phút điều kiện thời tiết vẫn chưa cho phép. Toàn thể những người có mặt trên công trình hồi hộp, lo lắng và chuẩn bị phương án dự phòng. Đến 14 giờ 15 phút, điều kiện thi công đến sớm hơn mong đợi và tập thể CBCNV PV Shipyard đã nắm bắt ngay thời cơ, đánh chìm xà lan, đưa giàn khoan xuống biển.

22 giờ 30 phút ngày 5/9/2011, giàn khoan tự nâng 90m đã được kéo về cảng PV Shipyard, đánh dấu sự thành công rực rỡ của quá trình hạ thủy giàn khoan tự nâng 90m nước đầu tiên ở Việt Nam.

Như vậy, sau 26 tháng thi công tích cực, những nỗ lực cuối cùng là đưa giàn khoan ra biển thực hiện công tác hạ thủy đã thành công. Toàn thể CBCNV PV Shipyard đều có chung một niềm tự hào là đã đóng góp một phần công sức cho công trình vĩ đại, giàn khoan tự nâng đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam. Thành công này đã khẳng định trình độ tay nghề của người Việt Nam nói chung và những người làm ngành Dầu khí nói riêng trong việc tiếp thu học hỏi và làm chủ các công nghệ tiên tiến, hiện đại và phức tạp trên thế giới; là nền tảng để chúng ta thực hiện được những công trình hiện đại, phức tạp hơn trong tương lai.

Tưng bừng chào đón Chủ tịch nước về dự Lễ hạ thủy

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Thành công của Dự án đóng mới Giàn khoan tự nâng 90m nước đầu tiên ở Việt Nam và Dự án Giàn đầu giếng Mộc tinh 1 là mốc đánh dấu sự trưởng thành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và ngành Cơ khí đất nước. Hai công trình này cũng khẳng định chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước về chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam nói chung, ngành Cơ khí Dầu khí nói riêng.

Ngày 10/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (giữa) cùng các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm Lễ hạ thủy và gắn biển Giàn khoan tự nâng 90m nước (Tam Đảo 03).

Cũng trong buổi lễ, Chủ tịch nước nhắn nhủ và gửi niềm tin lớn vào Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò của tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại hóa; tham gia tích cực, có hiệu quả vào bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thay mặt toàn thể những người làm dầu khí, đồng chí Phùng Đình Thực – Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và nhấn mạnh: Việc hạ thủy thành công công trình với khối lượng khổng lồ 9.000 tấn lớn nhất tại Việt Nam bằng công nghệ “trượt bằng trên hai đường trượt” đã khẳng định năng lực thi công cơ khí chính xác của những người thợ dầu khí Việt Nam và chứng minh được khả năng tiềm tàng của đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật và công nhân lành nghề trong nước đã từng bước tiếp cận, làm chủ những công nghệ hiện đại, phức tạp nhất trên thế giới.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng liên tục, nỗ lực không mệt mỏi của tập thể các đơn vị: PV Shipyard, Ban QLDA đóng mới giàn khoan, Biển Đông POC, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, PVC – MS và các cá nhân trực tiếp tham gia thi công các công trình quan trọng này. Thành công này là cơ sở để chúng ta tự tin và là nền tảng vững chắc để ngành Dầu khí có thể đảm đương tốt không chỉ các dự án tương tự tiếp theo trong tương lai, mà còn là các dự án với hàm lượng khoa học kỹ thuật cao trong điều kiện triển khai khó khăn hơn nữa.

Sau Lễ hạ thủy Giàn khoan tự nâng 90m nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến khu cảng Vietsovpetro tiến hành Lễ hạ thủy và gắn biển khai thác khí mỏ Mộc Tinh. Giàn khai thác Mộc Tinh (gồm chân đế và khối thượng tầng) do Công ty điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC) làm chủ đầu tư, Liên doanh Việt – Nga là Tổng thầu và Công ty cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC – MS) là nhà thầu thi công, chế tạo. Giàn khai thác Mộc Tinh là giàn lớn nhất được chế tạo và lắp đặt tại Việt Nam từ trước đến nay. Giàn khai thác khí Mộc Tinh (phần trên bờ) đã được thực hiện thành công, tạo cơ sở vững chắc cho mục tiêu khai thác cho dòng khí đầu tiên vào cuối năm 2012.

Có thể nói, việc hạ thủy thành công giàn khoan tự nâng 90m nước đầu tiên ở Việt Nam là một minh chứng cho tầm cao trí tuệ con người Việt Nam, chúng ta đã là một trong 10 nước trên thế giới chế tạo được giàn khoan tự nâng. Niềm tự hào đó không chỉ dành riêng cho người làm dầu khí mà còn cho tất cả chúng ta. Sau sự kiện này, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã nâng cao vị thế, chứng minh sức mạnh, năng lực, trí tuệ, tầm vóc của ngành Dầu khí Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

- Giàn khoan tự nâng 90m nước với trọng lượng gần 12 ngàn tấn, chiều dài chân là 145m; hoạt động ở độ sâu tới 90m nước và chiều sâu khoan đến 6,1km; có thể chịu đựng được sức gió tương đương bão cấp 12, trên cấp 12 và chịu đựng được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là công trình đòi hỏi kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế được Cơ quan Đăng kiểm Hàng hải Hoa Kỳ – ABS cấp chứng nhận.

- Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương cùng lãnh đạo Tập đoàn và toàn thể quý quan khách, đã có nhiều hợp đồng kinh tế quan trọng được ký kết: Hợp đồng mua giàn khoan 90m nước giữa Petrovietnam và Vietsovpetro; Hợp đồng chuyển giao kho nổi chứa dầu FSO-5 giữa Vietsovpetro và PTSC; Biên bản Thỏa thuận về đóng mới giàn khoan 90m nước số 2 giữa Vietsovpetro và PV Shipyard; Hợp đồng cung cấp và cho thuê kho nổi chứa Condensate (FSO) – Dự án Biển Đông 1 giữa PTSC và Biển Đông POC. Những sự kiện này là minh chứng sinh động chứng minh Tập đoàn Dầu khí đang đi đúng hướng với quyết tâm cao nhất phát triển mạnh mẽ dịch vụ kỹ thuật mang nhãn hiệu Việt Nam.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân; Bộ Công Thương tặng bằng khen cho 9 tập thể; Bộ Khoa học Công nghệ tặng bằng khen cho 5 tập thể; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen cho 7 tập thể. Đảng ủy Tập đoàn tặng Giấy khen công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam cho Ban QLDA Đóng mới Giàn khoan 90m nước, Công ty PVShipyard, Công ty Biển Đông POC và Xí nghiệp Xây lắp Vietsovpetro.

Thiên Thanh

DMCA.com Protection Status