Hoạt động của đoàn công tác Petrovietnam tại Tokyo, Nhật Bản

09:50 | 16/10/2018

1,477 lượt xem
|
(PetroTimes) - Từ ngày 8 - 12/10/2018, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch HĐTV dẫn đầu đã tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 10 và làm việc tại Tokyo, Nhật Bản.

Tham gia đoàn công tác của Petrovietnam có Phó Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng, đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn, cùng lãnh đạo các đơn vị PVGas, BSR, PVTrans.

Năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018). Trải qua 45 năm, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất.

Hợp tác về lĩnh vực dầu khí, các dự án hợp tác giữa Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản bao trùm từ lĩnh vực từ thượng nguồn đến hạ nguồn và dịch vụ kỹ thuật, tài chính dầu khí đã và đang được hai bên quan tâm đầu tư, triển khai và mang lại hiệu quả cho các bên. Trong quá trình hợp tác đầu tư tại Việt Nam, các đối tác Nhật Bản luôn thể hiện là các đối tác tin cậy, uy tín và tuân thủ luật pháp nước chủ nhà. Mặc dù trong hoàn cảnh kinh tế thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng trong những năm qua có những khó khăn nhưng các đối tác, các nhà đầu tư và các định chế tài chính Nhật Bản luôn dành sự hợp tác tốt đẹp cho ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, đồng thời là các đối tác quan trọng của Petrovietnam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, bên cạnh việc tham dự các chương trình chính thức của đoàn Chính phủ Việt Nam như Diễn đàn xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Nhật Bản và tiếp lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Mitsui, Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh đã làm việc với với các đối tác Nhật Bản như JX Noex/JVPC, Citibank, Tokyo Gas, Idemitsu Kosan, NEXI, MOECO và JBIC.

hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban
Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh tham dự buổi tiếp lãnh đạo Công ty Mitsui

Đối với lĩnh vực thượng nguồn, công ty JX Noex có mặt tại Việt Nam từ năm 1992, thông qua công ty Japan Vietnam Petroleum Company (JVPC) điều hành hoạt động dầu khí tại Hợp đồng Dầu khí Lô 15-2, bể Cửu Long, ngoài khơi Việt Nam. Đến nay tổng sản lượng khai thác từ các mỏ Rạng Đông và Phương Đông (Lô 15-2) đạt khoảng 225 triệu thùng dầu quy đổi. Bên cạnh đó, còn có các đối tác khác của Nhật Bản như MOECO, Teikoku, Sumitomo, JOGMEC, JXE, Cosmos Oil và Idemitsu đã và đang có nhiều hoạt động dầu khí và thành công nhất định ở Việt Nam.

hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban
Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh làm việc với lãnh đạo Công ty JX NOEX/JVPC

Công ty sở hữu chéo Mitsui thông qua công ty Mitsu Oil Exploration Co., Ltd. (MOECO) là đối tác của Petrovietnam trong chuỗi dự án phát triển mỏ khí Lô B, thuộc Hợp đồng Chia sản phẩm Dầu khí Lô B, 48/95 và Lô 52/97 ngoài khơi Việt Nam và đầu tư xây dựng hệ thống đường ống vận chuyển khí Lô B - Ô Môn, các nhà máy điện khí với tổng công suất thiết kế đạt 3.600 MW. Dự kiến Dự án sẽ bắt đầu khai thác sản phẩm đầu tiên và vận hành thương mại các dự án thành phần từ cuối năm 2021.

hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban
Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh làm việc với lãnh đạo Công ty MOECO

Đối với lĩnh vực hạ nguồn, Idemitsu Kosan Co., Ltd và các doanh nghiệp Nhật Bản, Kuwait đã thành lập liên doanh đầu tư Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ năm 2008. Đến nay, dự án đã hoàn thành công tác xây dựng cơ bản và đang hoàn thành công tác chạy thử để sản xuất thương mại từ cuối Quý IV/2018.

Bên cạnh các dự án lọc – hóa dầu, các dự án gia tăng chuỗi giá trị sử dụng khí cũng đang được các đối tác Nhật Bản đặc biệt quan tâm đầu tư. Tokyo Gas đã trở thành đối tác của PVGas từ năm 2012 sau khi ký Thỏa thuận Hợp tác trong việc phát triển chuỗi giá trị LNG tại Việt Nam. PVGas đã cùng Tokyo Gas thành lập Công ty liên doanh LNG Việt Nam để triển khai dự án LNG tại Việt Nam nhằm triển khai hoạt động kinh doanh, bao gồm xuất nhập khẩu LNG, phân phối sản phẩm khí LNG, sở hữu và vận hành các kho cảng LNG, thiết bị tái hóa khí tại Việt Nam.

hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban
Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh làm việc với lãnh đạo Công ty Idemitsu Kosan
hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban
Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh thăm cảng LNG Ohgishima
hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban
Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh làm việc với lãnh đạo Công ty Tokyo Gas

Đối với lĩnh vực tài chính, JBIC và tổ chức bảo hiểm tín dụng NEXI đã cấp bảo hiểm và tham gia tài trợ vốn cho khoản vay cho các dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, dự án NMNĐ Thái Bình 2, Thủy điện Đărkrink v.v. với giá trị khoản vay lớn, đảm bảo đầu tư xây dựng các nhà máy. Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả và sự hỗ trợ tích cực của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, bảo hiểm của Nhật Bản đối với các dự án của Petrovietnam và các đơn vị của Petrovietnam.

hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban
Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh làm việc với lãnh đạo JBIC
hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban
Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh làm việc với lãnh đạo Citibank
hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban Petrovietnam hoan nghênh Bulgaria đầu tư vào lĩnh vực dầu khí
hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Trần Sỹ Thanh tiếp Đại sứ Nhà nước Israel
hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban Tổng giám đốc Petrovietnam tiếp lãnh đạo Trung tâm Hợp tác Dầu mỏ Nhật Bản
hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban Tổng giám đốc Petrovietnam tiếp lãnh đạo Công ty JX NOEX
hoat dong cua doan cong tac petrovietnam tai tokyo nhat ban Petrovietnam và PV GAS tăng cường hợp tác với Tokyo Gas

Diệu Quỳnh

DMCA.com Protection Status