KDK và KVT phối hợp xây nhà tình thương

15:35 | 05/08/2011

|
Trong năm 2011, với tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, chia sẻ cùng những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Chi đoàn và lãnh đạo Công ty Kinh doanh sản phẩm Khí (KDK), đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam đã phối hợp khởi xướng phong trào xây dựng nhà tình thương tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP HCM.

Ngôi nhà xây mới bằng gạch có diện tích 44 m2 khá khang trang

Thạnh An nằm trên địa bàn kề cận với vùng bảo vệ tàu Chelsea Bridge (nay là tàu Maple 1) mà KDK đang sử dụng như một kho nổi, phục vụ công tác nhập khẩu khí. Việc đẩy mạnh sự phối hợp bảo vệ an ninh, an toàn các công trình khí liên quan với chính quyền địa phương và nhân dân các vùng lân cận đã được KDK đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, trong đó có công tác hỗ trợ an sinh xã hội. Xã Thạnh An là một trong những địa bàn có nhiều hộ dân làm nghề chài lưới, có cuộc sống còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, nhu cầu về nhà ở đang là một trong những nỗi lo của Thạnh An, khi còn nhiều hộ dân sống trong cảnh nhà tạm, dột nát…

KDK đã phối hợp với địa phương thẩm định các gia đình khó khăn nhất, lập kế hoạch hỗ trợ xây nhà tình thương theo hình thức: KDK hỗ trợ cho các gia đình khó khăn nhất theo từng đợt vận động hàng năm; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, UBND xã đứng ra làm đầu mối cho việc xác nhận, giám sát và xây dựng nhà tình thương tại đây.

Trong thời gian phát động ủng hộ không dài, Công ty đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể CBCNV trong Công ty. Nhờ đó, chỉ trong tháng 3/2011, công trình nhà tình thương đầu tiên do KDK tài trợ tại Thạnh An đã được khởi công xây dựng và hoàn thành. Gia đình được hỗ trợ nhà tình thương là gia đình anh Trần Chí Công, sinh năm 1966 tại tổ 3, ấp Thạch Hòa, xã Thạnh An. Tổng giá trị công trình xây dựng là gần 34 triệu đồng, trong đó KDK hỗ trợ 25 triệu đồng, UBND xã vận động hỗ trợ 3 triệu đồng. Ngôi nhà xây mới bằng gạch có diện tích 44 m2 khá khang trang.

“Ngôi nhà mơ ước” của gia đình anh Công đã được bàn giao. Tuy nhiên, theo danh sách đề nghị cấp nhà tình thương có xác nhận của xã còn khoảng 18 hộ gia đình nữa đang gặp hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Đặc biệt là gia đình ông bà Lê Văn Nâu chỉ có hai vợ chồng với nhau, năm nay đã 61 tuổi, thường xuyên ốm đau bệnh tật. Mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày chỉ trông đợi vào gánh hàng rong của bà Nâu. Ngôi nhà nơi hai ông bà Nâu sinh sống hiện đã dột nát, siêu vẹo và tình cảnh của hai người càng khó khăn hơn khi mùa mưa đang đến gần.

Nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại khu vực xã Thạnh An, cũng như nhằm tăng cường tình đoàn kết, giao lưu giữa KDK và Công ty Khí Vũng Tàu (KVT), hai công ty trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam đã thống nhất cùng chung tay xây dựng căn nhà tình thương này.

Căn nhà tình thương cho gia đình ông bà Lê Văn Nâu được khởi công xây dựng vào tháng 6/2011 với phương thức nhà nước – doanh nghiệp – cá nhân cùng chung tay. Với diện tích xây dựng 49 m2, ngôi nhà đã thành hình với sự đóng góp của KDK (20 triệu đồng), KVT (15 triệu đồng), UBND xã Thạch An (5 triệu đồng) và của gia đình (hơn 7 triệu đồng).

Vào ngày 27/7/2011, khi cả nước cùng hướng về dịp kỷ niệm 64 năm ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam, lễ khánh thành ngôi nhà cho gia đình ông bà Lê Văn Nâu đã diễn ra trong không khí đầm ấm tình nghĩa cộng đồng. Đến chia vui cùng gia đình có các vị lãnh đạo của 2 công ty: về phía KDK là các ông Nguyễn Quyết Thắng – Giám đốc, Phạm Quang Hòa – Phó Bí thư Chi Bộ, tập thể BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên KDK. Về phía KVT có các ông, bà: Nguyễn Tất Thắng – Phó Giám đốc KVT, Nguyễn Minh Thu – Chủ tịch Công đoàn, Trần Huy Thực – Quản đốc KCTV, tập thể BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên KVT. Bên cạnh gia đình còn có đại diện lãnh đạo UBND và đông đảo bà con nhân dân xã Thạnh An.

Những ngôi nhà tràn ngập tình thương này đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV KDK, KVT, được chính quyền và các hộ dân nghèo tại xã Thạnh An ghi nhận và bày tỏ tình cảm biết ơn, khẳng định tình đoàn kết gắn bó với sự nghiệp công nghiệp Khí của đất nước.

Đỗ Thanh Tùng