Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR

11:47 | 31/05/2024

10,546 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ngày 31/5/1997, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 75/BT về việc thành lập Ban Quản lý dự án Nhà máy lọc dầu (NMLD) số 1 trực thuộc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Kể từ đó, ngày này đã trở thành Ngày truyền thống của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).
Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Thủ tướng Võ Văn Kiệt đi thị sát địa điểm xây dựng NMLD số 1 tại Quảng Ngãi, Dung Quất.

Trong dòng chảy lịch sử của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn được biết đến là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực lọc hóa dầu. 27 năm hình thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã góp phần viết nên kỳ tích mang tên BSR.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Ngày 8/1/1998, Lễ động thổ xây dựng NMLD số 1 đã được long trọng tổ chức tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau hơn 1 tháng, khi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ban hành Quyết định số 75/BT, ngày 10/7/1997, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 514/QĐ-TTg phê duyệt dự án NMLD số 1 Dung Quất theo hình thức Việt Nam tự đầu tư. Tổng công ty Dầu khí Việt Nam được Chính phủ giao làm chủ đầu tư của dự án. Ngày 8/1/1998, Lễ động thổ xây dựng Nhà máy đã được tổ chức tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đến giữa năm 1998, trong lúc Petrovietnam đang triển khai dự án khá khẩn trương thì cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng trong khu vực châu Á đã có những tác động xấu đến việc huy động vốn để thực hiện dự án xây dựng NMLD Dung Quất. Trước tình hình đó, phương án liên doanh với Nga để hợp tác xây dựng và vận hành NMLD số 1 tại Dung Quất được xúc tiến.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Ngày 17/5/2005, Hợp đồng EPC 1+4 đã được ký kết giữa Petrovietnam và Tổ hợp nhà thầu Technip gồm Công ty Technip France (Pháp), Technip Geoproduction (Malaysia), JGC (Nhật Bản), Tecnicas Reunidas (Tây Ban Nha) thực hiện, trong đó Technip France đứng đầu.

Ngày 25/8/1998, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga đã ký Hiệp định liên Chính phủ về việc xây dựng, vận hành NMLD số 1 tại Dung Quất. Theo đó, hai Chính phủ thống nhất giao cho Petrovietnam và Liên đoàn kinh tế hải ngoại Nhà nước Liên bang Nga (Zarubezhneft) cùng làm Chủ đầu tư của dự án.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Ngày 28/11/2005, Lễ khởi công xây dựng các Gói thầu EPC 1+4 & 2+3 đã được long trọng tổ chức tại mặt bằng công trường xây dựng NMLD Dung Quất.

Ngày 19/11/1998, hai phía đã thỏa thuận thành lập Liên doanh xây dựng và vận hành NMLD để trực tiếp thực hiện công tác quản lý xây dựng và vận hành NMLD Dung Quất. Trong quá trình Liên doanh “Vietross” đàm phán hợp đồng EPC 1, có những vấn đề phức tạp nảy sinh khiến cho tiến độ công việc kéo dài. Hai bên trong Liên doanh không đạt được sự đồng thuận đối với một số vấn đề quan trọng. Do vậy, hai bên đã đề nghị Chính phủ hai nước quyết định chấm dứt Liên doanh. Phía Nga chấp thuận phương án rút khỏi dự án để chuyển giao lại toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong Liên doanh “Vietross” sang phía Việt Nam.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Cảng xuất sản phẩm dần được hình thành.

Ngày 25/12/2002, Phái đoàn liên Chính phủ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã ký Nghị định thư thỏa thuận chuyển quyền chủ đầu tư dự án NMLD Dung Quất sang phía Việt Nam.

Sau khi trở lại hình thức tự đầu tư, Ban Quản lý dự án NMLD Dung Quất đã tập trung thực hiện những nhiệm vụ chủ yếu như giải quyết các vấn đề pháp lý của các hợp đồng sau khi chấm dứt Liên doanh; kiện toàn bộ máy tổ chức và ổn định tư tưởng của cán bộ công nhân viên; tiếp tục đàm phán hợp đồng EPC 1; tập trung giải quyết những phát sinh, vướng mắc về kỹ thuật, công nghệ và tài chính của các gói thầu EPC 5A, EPC 5B, EPC 7; lập kế hoạch đào tạo tổng thể và chuẩn bị sản xuất.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Ngày 9/5/2008, Hội đồng Thành viên Petrovietnam đã ban hành Quyết định số 1018/QĐ-DKVN về việc thành lập Công ty TNHH Một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (nay là Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR). Và ngày 9/6/2008, Petrovietnam tổ chức lễ ra mắt Công ty BSR.

Sau một thời gian tích cực đàm phán, ngày 17/5/2005, Hợp đồng EPC 1+4 đã được ký kết giữa Petrovietnam và Tổ hợp nhà thầu TPC. Ngày 24/8/2005, Hợp đồng EPC 2+3 bao gồm khu bể chứa dầu thô, đường ống dẫn sản phẩm, khu bể chứa và cảng xuất sản phẩm được Petrovietnam ký kết với Tổ hợp TPC. Hợp đồng EPC 2+3 được các bên thỏa thuận coi như một phụ lục của Hợp đồng EPC 1+4.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Ngày 22/2/2009, BSR tổ chức Lễ đón mừng dòng sản phẩm đầu tiên của NMLD Dung Quất.
Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Ngày 6/1/2011, BSR long trọng tổ chức Lễ khánh thành NMLD Dung Quất.

Ngày 28/11/2005, Lễ khởi công các gói thầu EPC 1+2+3+4 được Tổ hợp TPC phối hợp với Petrovietnam tổ chức tại công trường. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, các Bộ, ngành và cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Quảng Ngãi, cộng với những nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư cùng hàng vạn cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân thuộc các nhà thầu trong nước và quốc tế, NMLD Dung Quất đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành đúng tiến độ, cho ra dòng sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 22/2/2009.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Ngày 17/1/2018, BSR tổ chức thành công bán đấu giá cổ phần lần đầu ra mắt công chúng.

NMLD Dung Quất đi vào vận hành không chỉ góp phần quan trọng cho việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp năng lượng cho xây dựng và phát triển kinh tế, mà còn góp phần làm thay đổi một cách căn bản và toàn diện sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung - Tây nguyên nói chung.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
BSR vinh dự được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ năm 2022.
Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Với những nỗ lực không ngừng và thành tích vượt trội, BSR đã đạt vị trí thứ 4 trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất Việt Nam năm 2023.

Sau hơn 16 năm đi vào hoạt động, cho tới nay, Nhà máy đã sản xuất trên 93,3 triệu tấn sản phẩm các loại; Tổng doanh thu đạt 1,6 triệu tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế đạt 52.000 tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước gần 226.000 tỷ đồng; Thực hiện an sinh xã hội trên 860 tỷ đồng. Giữa tháng 4/2024, BSR đạt mốc 45 triệu giờ công an toàn.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
NMLD Dung Quất đã trải qua 5 lần bảo dưỡng tổng thể vào các năm 2011, 2014, 2017, 2020 và 2024. Các lần bảo dưỡng tổng thể đều được thực hiện thành công và vượt tiến độ đề ra.
Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
BSR luôn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong suốt quá trình xây dựng và phát triển.

Đi đôi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, BSR thường xuyên quan tâm và thực hiện các chương trình ASXH hướng về cộng đồng. Từ khi xây dựng NMLD Dung Quất đến nay, BSR đã tài trợ trên 900 tỷ đồng cho các chương trình ASXH.

Kỷ niệm 27 năm Ngày truyền thống BSR
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hội (thứ hai từ trái sang) và Tổng Giám đốc Bùi Ngọc Dương (ngoài cùng bên trái) thay mặt BSR trao biển tượng trưng số tiền 100 triệu cho đại diện Ủy ban MTTQ huyện Nam Đàn trong chương trình về nguồn tại tỉnh Nghệ An.
[Chùm ảnh] Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên BSR năm 2024[Chùm ảnh] Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên BSR năm 2024
BSR tổ chức về nguồn và thực hiện an sinh xã hội tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí MinhBSR tổ chức về nguồn và thực hiện an sinh xã hội tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh
[VIDEO] BSR tổ chức về nguồn và thực hiện an sinh xã hội tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh[VIDEO] BSR tổ chức về nguồn và thực hiện an sinh xã hội tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh
BSR khởi động Giải bóng đá nam chào mừng 27 năm Ngày truyền thốngBSR khởi động Giải bóng đá nam chào mừng 27 năm Ngày truyền thống
Mọi sáng kiến, cải tiến đều xuất phát từ tâm huyếtMọi sáng kiến, cải tiến đều xuất phát từ tâm huyết

Chính Linh

DMCA.com Protection Status