“Tiếng hát những người đi tìm lửa” lần thứ V:

Nền tảng xây dựng Văn hóa Dầu khí

17:09 | 27/07/2015

2,734 lượt xem
|
Ngày 27 và 28-7-2015, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội thi “Tiếng hát những người đi tìm lửa” lần V do Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức.  

Tham dự khai mạc hội diễn có đồng chí Nguyễn Văn Ngàng, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ LĐVN), đồng chí Nguyễn Văn Đông - Trưởng ban Tuyên giáo TLĐ LĐVN; đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh - Phó chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam. Về phía Tập đoàn Dầu khí có đồng chí Phạm Xuân Cảnh - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn; đồng chí Lê Minh Hồng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Hùng Dũng - Phó tổng giám đốc Tập đoàn; đồng chí Trần Quang Dũng, Trưởng ban tuyên giáo Tập đoàn, đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí, các Phó chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các đồng chí trong Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra và lãnh đạo các ban trong Công đoàn Dầu khí Việt Nam, lãnh đạo công đoàn các đơn vị thành viên cùng hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên đại diện cho 20 đơn vị trong tập đoàn.

Lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn, Đoàn thanh niên tặng cờ, hoa cho các đội tham gia hội thi

Hội thi “Tiếng hát những người đi tìm lửa” là chương trình chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập ngành Dầu khí Việt Nam (3/9/1975 - 3/9/2015); 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (2/9/1945 - 2/9/2015) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ II.

Tiếng hát những người đi tìm lửa” lần thứ V năm 2015 là hội diễn nghệ thuật quần chúng của ngành Dầu khí do Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức chắc chắn sẽ để lại dư âm đẹp trong lòng khán giả, ban giám khảo và ban tổ chức bởi quy mô lớn với sự tham gia của 20 đoàn nghệ thuật quần chúng với trên 1000 diễn viên đến từ 20 công đoàn cơ sở đến từ các đơn vị trong Tập đoàn.

Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Nghiêm Thùy Lan phát biểu khai mạc hội diễn

Năm nay, các đơn vị mang tới hội thi các tiết mục đa dạng, từ ca hát (đơn ca; song ca, tam ca; tốp ca, hợp ca, hợp xướng), múa, độc tấu nhạc cụ, ngâm thơ, tấu hài đến sân khấu (cải lương, tiểu phẩm kịch, hài, hoạt cảnh chèo). Hội đồng giám khảo năm nay đều là những người có chuyên môn cao, có uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật sẽ hỗ trợ cho ban tổ chức trong việc đánh giá và xếp hạng các tiết mục. Trong đó, ban giám khảo sẽ chấm điểm ưu tiên cho các thể loại: tiểu phẩm kịch ngắn, tấu hài, độc tấu, hòa nhạc.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 9 Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 9
Đẩy mạnh vai trò phụ nữ trong ngành Dầu khí Đẩy mạnh vai trò phụ nữ trong ngành Dầu khí
Công đoàn Dầu khí:  Giao lưu và học tập theo các điển hình tiên tiến Công đoàn Dầu khí: Giao lưu và học tập theo các điển hình tiên tiến

Qua 4 lần hội diễn “Tiếng hát những người đi tìm lửa” là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của những người lao động dầu khí. Hội diễn thực sự trở thành một ngày hội lớn, là sân chơi của người lao động dầu khí và khẳng định truyền thống tốt đẹp của những người đi tìm lửa. Trong hội diễn lần thứ V năm 2015, truyền thống đó sẽ tiếp tục được gìn giữ và không ngừng đẩy mạnh, nhằm phát triển văn hóa ngành dầu khí nước nhà với những bản sắc độc đáo.

Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã liên tục phát triển về số lượng và chất lượng cán bộ, công nhân viên trên khắp cả nước, đồng thời triển khai nhiều dự án tại các nước khác. Những người con ngành Dầu khí đã không ngừng học tập, lao động quên mình để tìm kiếm những nguồn tài nguyên mới để làm giàu cho đất nước.

Múa "Ngọn lửa dầu khí" của PV Oil

Chính vì vậy, văn hóa, văn nghệ luôn là phong trào được lãnh đạo ngành Dầu khí quan tâm tạo điều kiện và duy trì, phát triển với mục đích chăm lo đời sống tinh thần, tạo sân chơi lành mạnh cho CBCNV, động viên tinh thần người lao động phấn đấu thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Những thành tích đã đạt được từ những mùa hội diễn là minh chứng các hoạt động văn hóa - văn nghệ đã để lại trong lòng người hâm mộ nhiều tình cảm tốt đẹp về con người dầu khí, góp phần làm nên văn hóa Dầu khí.

Xuyên suốt các tiết mục dự hội thi là những giai điệu ca ngợi Đảng quang vinh, ca ngợi Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi quê hương đất nước, con người Việt Nam, ca ngợi ngành nghề và tình yêu cuộc sống của những người lao động dầu khí đang ngày đêm miệt mài trên những con tàu, những giàn khoan đi tìm dầu khí cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từng đơn vị thông qua lời ca tiếng hát để giới thiệu về công việc, về hình ảnh của đơn vị mình.

Ngoài các tiết mục do các nhạc sĩ, biên đạo chuyên nghiệp và không chuyên ngoài ngành sáng tác, dàn dựng, trong hội diễn này có 4 ca khúc, 1 tiết mục múa và 1 vở kịch do các đơn vị tự biên, dàn dựng, biểu diễn nói về ngành nghề, có nội dung và kỹ thuật sáng tác, có chất lượng nghệ thuật tốt. Có nhiều tiết mục biểu diễn được dựng tập có ý tưởng hay, lạ, hoành tráng, thể hiện sự đầu tư nhiều trí tuệ, công sức của tập thể đơn vị, tạo nên mặt bằng nghệ thuật của hội thi cao. Chính những điều này đã làm cho người xem bất ngờ và thích thú khi một số tiết mục có sự phối hợp giữa hát với màn hình máy chiếu, cảnh trí minh họa không kém gì một “live show” trên sân khấu lớn, chuyên nghiệp.

Hợp ca "Non sông ngàn năm gấm vóc" của PTSC

Phát biểu khai hội, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Nghiêm Thùy Lan nhấn mạnh: Hội diễn “Tiếng hát những người đi tìm lửa” là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng, là truyền thống tốt đẹp hàng năm của riêng những người đi tìm lửa nhằm tiếp tục giữ gìn và không ngừng bồi đắp Văn hóa Dầu khí. Đây là một trong những sự kiện lớn nhất của Công đoàn, Tập đoàn Dầu khí được chuẩn bị rất công phu. Hội diễn “Tiếng hát những người đi tìm lửa” đã khẳng định được uy tín và tiếng nói trong lòng người dầu khí, để khi nhắc đến dầu khí là nói đến chương trình nghệ thuật hoành tráng và đầy cảm xúc của những người đi tìm lửa. Đồng thời, hội diễn cũng đã khơi dậy tinh thần, ý chí và làm phong phú đời sống tinh thần của người lao động; là sân chơi nhằm phát hiện nhiều nhân tố mới để xây dựng đời sống văn hóa nghệ thuật cho toàn ngành. Hội diễn chính là nền tảng xây dựng Văn hóa Dầu khí; chính từ những sân chơi như vậy, người lao động sẽ càng thêm gắn bó với ngành Dầu khí.

Với truyền thống của người lao động dầu khí anh hùng, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tin tưởng và khẳng định, ngành Dầu khí sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, duy trì và nuôi dưỡng phong trào ca múa hát tại các đơn vị để luôn tạo ra bầu không khí vui tươi nồng ấm, là nền tảng vững chắc để tiếp tục xây dựng văn hóa dầu khí, niềm tự hào của mỗi thành viên trong đại gia đình dầu khí Việt Nam. Hội diễn sẽ mang đến sự khích lệ, động viên, đồng thời tạo ra sức mạnh đoàn kết, lan tỏa đến từng người lao động dầu khí, giúp họ vượt qua mọi khó khăn thử thách tiếp tục xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

PV

DMCA.com Protection Status