NSRP xuất bán lô sản phẩm dầu DO đầu tiên

16:22 | 23/05/2018

|
Ngày 23/5, tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã xuất bán 5.000m3 sản phẩm dầu diesel (DO).

Sau khi sản xuất thành công các sản phẩm xăng RON 92 (MOGAS92) và RON 95 (MOGAS95) vào đầu tháng 5/2018, dầu DO là sản phẩm thứ 3 của NSRP đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn về nhiên liệu và đã được xuất bán cho thị trường nội địa Việt Nam.

nsrp xuat ban lo san pham dau do dau tien
Lãnh đạo NSRP chào mừng tàu Phương Đông Star nhận lô sản phẩm dầu DO đầu tiên tại nhà máy.

Ông Turki Alajmi, Tổng giám đốc NSRP cho biết: "Chúng tôi rất tự hào khi NSRP đã sản xuất thành công dầu diesel. Sự kiện này có được là nhờ sự hỗ trợ to lớn và sự chăm chỉ làm việc của tập thể người lao động NSRP".

NSRP là nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam có tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD với công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm. Đây là dự án lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam với 4 nhà đầu tư bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KP, Công ty Idemitsu Kosan và Công ty hóa chất Mitsui của Nhật Bản.

nsrp xuat ban lo san pham dau do dau tien
Đấu nối tiếp nhận sản phẩm dầu DO lên tàu Phương Đông Star xuất bán ra thị trường.

Dự án khởi công vào tháng 10/2013 và hoàn thành vào tháng 4/2017, sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới về lọc dầu. Kuwait là quốc gia cung cấp toàn bộ dầu thô phục vụ suốt vòng đời dự án. Khi chạy tối đa công suất thiết kế, NSRP sẽ cung cấp khoảng 40% nhu cầu xăng dầu nội địa, góp phần đảm bảo lượng tiêu thụ xăng dầu tăng trưởng mạnh trong những năm sắp tới.

Lô sản phẩm dầu DO đầu tiên của NSRP được tàu Phương Đông Star có trọng tải 9.045 DWT, với sức chở tối đa lên đến 9.400m3, thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Vận tải dầu Phương Đông Việt (PVTRANS OIL), đơn vị thành viên của PVTrans chịu trách nhiệm vận chuyển.

nsrp xuat ban lo san pham dau do dau tien
Tàu Phương Đông Star tiếp nhận lô sản phẩm dầu DO đầu tiên của NSRP.

Đây là tàu dầu hóa chất, thân đôi đáy đôi (tàu được đóng vào năm 2007) có khả năng điều động linh hoạt và có thể vào được hầu hết các kho cảng thuộc các đầu mối xăng dầu trong nước. Tàu Phương Đông Star được đầu tư chủ yếu để vận chuyển xăng dầu cho NSRP và đã tham gia vận chuyển sản phẩm, nguyên liệu cho NSRP từ những lô hàng đầu tiên đến nay.

PVTrans đã trở thành hãng tàu có quy mô phương tiện vận tải lớn nhất với tổng tải trọng tàu hàng lỏng lớn nhất Việt Nam, đã xây dựng và tạo lập được uy tín và thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế thông qua chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng cao.

Có thể thấy rằng, xuất bán sản phẩm dầu DO là cột mốc rất quan trọng đối với NSRP, chứng tỏ khả năng của NSRP trong việc vận hành toàn diện nhà máy lọc dầu, đảm bảo an toàn, ổn định cũng chất lượng sản phẩm phục vụ thị trường trong nước.

Bùi Công