Petrovietnam tập trung nguồn lực triển khai chuỗi Dự án Lô B

07:23 | 28/03/2024

7,074 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Với tầm quan trọng của chuỗi Dự án Lô B, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) xác định triển khai dự án với tinh thần, ý thức, trách nhiệm cao nhất và tập trung nguồn lực để chỉ đạo, triển khai thực hiện.
Petrovietnam tập trung nguồn lực triển khai chuỗi Dự án Lô B
Đoàn công tác của Petrovietnam kiểm tra Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III và IV

Nỗ lực bám tiến độ

Theo các nhà điều hành dự án ở các khâu thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn gồm Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC), Công ty Điều hành Đường ống Tây Nam (SW POC) và Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1, các công việc trong chuỗi Dự án Lô B - Ô Môn đang được Tập đoàn và các đơn vị triển khai tích cực với quyết tâm, nỗ lực cao. Tuy nhiên, do quy mô lớn, tính chất phức tạp của dự án, cùng những vấn đề tồn tại, ảnh hưởng do dự án đã kéo dài nhiều năm nên việc triển khai gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Đối với khâu thượng nguồn, theo Tổng Giám đốc PQPOC Bùi Vạn Thuận, dự án được ký kết và triển khai cùng lúc (ký trao thầu hạn chế vào ngày 31-10-2023 và triển khai ngay việc rà soát thiết kế tổng thể/FEED vào ngày 1-11-2023) nên việc huy động nhân sự rất gấp gáp, gặp một số khó khăn trong quản lý dự án. Tiến độ chuỗi dự án hiện phụ thuộc rất lớn vào khâu hạ nguồn (các nhà máy điện), trong khi khâu này đang có độ trễ nhất định so với các khâu trong toàn chuỗi. Điều này ảnh hưởng đến việc triển khai các công tác rà soát FEED, thiết kế chi tiết, lập kế hoạch mua sắm thiết bị, chương trình khoan… của khâu thượng nguồn.

Bên cạnh đó, tài liệu thiết kế tổng thể FEED được hoàn thiện từ năm 2015, đến nay nhiều tiêu chuẩn đã lạc hậu, các quy chuẩn kỹ thuật ngày càng mới và khắt khe hơn. Do vậy, khi rà soát FEED, đã có nhiều thay đổi thiết kế và dự toán ngoài thẩm quyền phê duyệt của PQPOC. Việc tuyển dụng nhân sự chất lượng cao cũng rất khó khăn khi nhân lực đang chịu sự thu hút rất mạnh từ các dự án đang được triển khai trong khu vực và tại Trung Đông…

Đối với khâu trung nguồn, hiện đối tác nước ngoài chỉ chấp thuận trả chi phí một số công việc giới hạn cho đến khi các bên đạt được Quyết định đầu tư cuối cùng (FID), mục tiêu nỗ lực đạt được trước tháng 4-2024. Cùng với đó, dự án kéo dài, tổng mức đầu tư/dự toán phê duyệt đã lâu (2017-2018) trong khi thị trường biến động theo chiều hướng tăng. Cụ thể như, đối với Gói thầu PC biển: giá trị gói thầu/dự toán thấp hơn giá chào thầu; đối với phần trên bờ, đơn giá đất tăng và chính sách hỗ trợ tái định cư cao hơn so với dự toán, có thể dẫn đến tăng kinh phí đền bù cho dự án.

Hiện nay, đường găng tiến độ của chuỗi dự án đang nằm ở khâu hạ nguồn, liên quan đến thời điểm đưa Nhà máy Điện Ô Môn IV vào hoạt động, nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng khí, đồng thời phù hợp với tiến độ dòng khí đầu tiên (first gas) đã đề ra. Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 nhận thức rằng, khâu thượng nguồn và trung nguồn đang chạy trước so với hạ nguồn, nên lượng công việc của Dự án Ô Môn III và Ô Môn IV đang hết sức thách thức. Trên tinh thần quyết tâm và các nhiệm vụ được giao, phân cấp, hiện Ban tiếp tục tích cực triển khai các phần việc liên quan đến công tác bàn giao các tài liệu cũng như hiện trạng dự án từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sang Petrovietnam; thúc đẩy các công việc theo tiến độ đề ra cũng như triển khai các phần việc có thể triển khai trước nhằm giảm thiểu thời gian, thủ tục, đẩy nhanh tiến độ.

Các đơn vị, cùng Petrovietnam, đang tiếp tục có những cân nhắc, tính toán để thống nhất tiến độ chung của chuỗi dự án, nhằm tối ưu hiệu quả. Các bên đều tích cực triển khai công việc bám theo tiến độ, tiếp tục đàm phán thống nhất FID; theo dõi chặt chẽ thị trường, chuẩn bị sẵn các phương án để bảo đảm tiến độ chung của dự án.

Petrovietnam tập trung nguồn lực triển khai chuỗi Dự án Lô B
Chuỗi Dự án khí điện Lô B - Ô Môn

Đồng bộ “first gas và first fire”

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định, Lô B là chuỗi dự án rất lớn và quan trọng của quốc gia, có ảnh hưởng lớn đến động lực phát triển kinh tế của đất nước, an ninh năng lượng khu vực Tây Nam Bộ; cũng là dự án lớn và quan trọng bậc nhất của Tập đoàn. Trong năm 2023, sau rất nhiều năm, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết tâm thúc đẩy triển khai dự án của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và Petrovietnam cùng các đối tác, dự án đã vượt qua những khó khăn mang tính chất quyết định và đạt được những bước tiến quan trọng. Trước tầm quan trọng của chuỗi dự án, Tập đoàn xác định triển khai dự án với tinh thần, ý thức, trách nhiệm cao nhất và tập trung nguồn lực để chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam đề nghị tập trung quản trị 6 nhóm vấn đề quan trọng với chuỗi Dự án Lô B, gồm: Quản trị mục tiêu của dự án; quản trị các giao diện chuỗi dự án bảo đảm sự đồng bộ; có cơ chế phân cấp, ủy quyền; dự báo và quản lý các chi phí, dự phòng, quản trị biến động giá; quản trị nguồn nhân lực; quản trị hiệu quả dự án về tiến độ, chất lượng, chi phí.

Nhấn mạnh việc kiên quyết giữ mục tiêu chuỗi Dự án Lô B, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam chỉ đạo các công việc về: mô hình quản lý dự án với 3 khâu (thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn) và 2 cấp (cấp Tập đoàn và cấp đơn vị) để chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện dự án trên nguyên tắc phân cấp tối đa, đúng người, đúng việc; tăng cường cập nhật, áp dụng công nghệ và quản trị để tăng hiệu quả, tối ưu tổng mức đầu tư dự án; tập trung tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế để thúc đẩy tiến độ…, bảo đảm đồng bộ mục tiêu của các khâu từ thượng nguồn, trung nguồn, đến hạ nguồn, “đồng bộ mục tiêu first gas (ở khâu thượng nguồn) và first fire (đốt lửa lần đầu tại nhà máy nhiệt điện của khâu hạ nguồn)” trong chuỗi dự án.

Đối với nhóm các vấn đề cấp bách, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn đề nghị, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy tiến độ khâu hạ nguồn đang nằm trên đường găng tiến độ, đặc biệt là Dự án Nhiệt điện Ô Môn IV; Tập trung giải quyết các điều kiện để có được FID Dự án khí Lô B theo kế hoạch vào tháng 4-2024.

Với tầm quan trọng của dự án cũng như quy mô, tính chất phức tạp, nhiều giao diện, nhiều công việc, lãnh đạo Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị liên quan với tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”, tích cực, cố gắng hơn nữa, giải quyết các vấn đề hạn chế, lấy lại các mốc tiến độ, bảo đảm chuỗi dự án hoàn thành mục tiêu chung đề ra.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định, Lô B là chuỗi dự án rất lớn và quan trọng của quốc gia, có ảnh hưởng lớn đến động lực phát triển kinh tế của đất nước, an ninh năng lượng khu vực Tây Nam Bộ; cũng là dự án lớn và quan trọng

bậc nhất của Tập đoàn.

PTSC ưu tiên tối đa cho dự án Lô B trong năm 2024PTSC ưu tiên tối đa cho dự án Lô B trong năm 2024
Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: Kiên quyết giữ mục tiêu dự án Lô BChủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: Kiên quyết giữ mục tiêu dự án Lô B
Triển khai Chuỗi dự án Lô B: Những vấn đề đặt raTriển khai Chuỗi dự án Lô B: Những vấn đề đặt ra

Mai Phương

DMCA.com Protection Status