Petrovietnam tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại Nhà máy NLSH Dung Quất và DQS

09:55 | 30/07/2022

3,502 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 29/7, đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Trưởng Ban Chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc, tồn đọng tại các dự án, công ty gặp khó khăn, hoạt động yếu kém trong Tập đoàn (Ban chỉ đạo) cùng đoàn công tác Tập đoàn đã đi thực tế, khảo sát và có buổi làm việc tại Nhà máy nhiên liệu sinh học (NLSH) Dung Quất và Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS).

Tìm phương án giảm thiểu thiệt hại về kinh tế

Sau khi khảo sát thực địa tại Nhà máy NLSH Dung Quất, đoàn công tác đã có buổi làm việc để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn tại nhà máy này. Theo thông tin từ buổi làm việc, hiện tại Nhà máy đang duy trì hoạt động tối thiểu, đảm bảo an ninh, an toàn, các cổ đông hỗ trợ về công tác an ninh bảo vệ, nhân sự, bảo dưỡng máy móc thiết bị.

Thực hiện Đề án 1468, Petrovietnam đã chỉ đạo Người đại diện phần vốn tại BSR, PVOIL chủ động, phối hợp, hỗ trợ xử lý tồn tại, tranh chấp, quyết toán Hợp đồng EPC, quyết toán Dự án và thực hiện các giải pháp khôi phục vận hành sản xuất.

Petrovietnam tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại Nhà máy NLSH Dung Quất và DQS

Đoàn công tác của Petrovietnam khảo sát thực địa tại Nhà máy NLSH Dung Quất

Trên thực tế, Nhà máy đã khôi phục vận hành sản xuất theo hình thức hợp tác gia công sản phẩm với đối tác, vận hành 2 đợt vào tháng 10/2018 và tháng 4/2019 sản xuất được hơn 1.800 m3 sản phẩm ethanol đạt tiêu chuẩn chất lượng cung cấp ra thị trường. Sau đó, khi thị trường không thuận lợi, Nhà máy tạm dừng vận hành. Nhà máy cũng đã hoàn thành xây dựng hồ cigar để khắc phục tồn đọng kỹ thuật của hệ thống xử lý nước thải.

Trước đó, Petrovietnam đã xây dựng phương án xử lý BSR-BF báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban), trên cơ sở đó Ủy ban đã báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị. Ngày 30/10/2021, Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản số 2194-CV/VPTW thông báo kết luận của Bộ Chính trị về việc xử lý đối với 12 dự án, doanh nghiệp, đồng ý chủ trương để Petrovietnam, các cổ đông và doanh nghiệp chủ động xử lý đối với BSR - BF theo thẩm quyền và quy định pháp luật. Ngày 15/11/2021, Ủy ban có chỉ thị số 405/CT-UBQLV về việc triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, trong đó đối với các dự án NLSH thực hiện theo phương án đã báo cáo là: Petrovietnam chủ động linh hoạt trong việc chỉ đạo Người đại diện phần vốn tại các đơn vị thực hiện quyền của cổ đông góp vốn trong việc quyết định lựa chọn phương án xử lý đối với dự án, doanh nghiệp theo một trong các hình thức được pháp luật quy định.

Petrovietnam tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại Nhà máy NLSH Dung Quất và DQS

Đoàn công tác của Petrovietnam nghe báo cáo hiện trạng Nhà máy NLSH Dung Quất

Ngày 5/1/2022, HĐTV Petrovietnam đã có Nghị quyết thông qua phương án, kế hoạch xử lý đối với các dự án NLSH và giao Người đại diện phần vốn tại BSR, PVOIL xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai thực hiện.

Sau khi đi khảo sát và làm việc với các đơn vị liên quan, đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn kết luận: Quan điểm của Petrovietnam là lựa chọn phương án giảm thiểu thiệt hại nhất có thể về mặt kinh tế; các bên liên quan cần có các mốc cụ thể hoàn thành phần việc liên quan như quyết toán, tính toán các phương án trình Ban chỉ đạo xử lý các dự án khó khăn của Tập đoàn.

Tái cơ cấu DQS là giải pháp tốt nhất

Tại DQS, đồng chí Hoàng Quốc Vượng cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo công ty về tình hình sản xuất, kinh doanh.

Theo Tổng giám đốc DQS Nguyễn Anh Minh, những khó khăn do lịch sử để lại tiếp tục làm ảnh hưởng, cản trở sự phát triển của DQS. Trước đây, DQS thuộc Vinashin, kể từ ngày 1/7/2010, DQS chuyển giao từ Vinashin sang Petrovietnam theo quyết định của Chính phủ về việc tái cơ cấu Vinashin. Sau khi chuyển giao, các vướng mắc về tài chính, đầu tư trước thời điểm chuyển giao từ Vinashin về Petrovietnam đều chưa được cấp có thẩm quyền xử lý. Vì vậy đã ảnh hưởng xấu đến số liệu trong hồ sơ tham dự thầu; mặt khác, buộc DQS phải ghi nhận một số khoản chi phí cao hơn so với thực tế sử dụng như chi phí khấu hao tài sản cố định,... làm cho giá thành tăng cao, giảm khả năng cạnh tranh của DQS.

Petrovietnam tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại Nhà máy NLSH Dung Quất và DQS

Đoàn công tác của Petrovietnam khảo sát thực địa tại DQS

Về tình hình sản xuất kinh doanh, trong 7 tháng đầu năm 2022, DQS đã thực hiện được 28 đơn hàng, trong đó có 24 đơn hàng ngoài ngành. Tổng doanh thu hợp nhất thực hiện 7 tháng đầu năm 2022 đạt 365 tỷ đồng, bằng 131% so với kế hoạch 7 tháng đầu năm đã được Petrovietnam phê duyệt. Trường hợp không có các vấn đề cũ từ thời Vinashin, DQS lãi 13,27 tỷ đồng.

Dự kiến trong 5 tháng cuối năm, DQS tiếp tục thi công một số hạng mục của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. DQS cũng dự kiến tiếp nhận và triển khai thi công sửa chữa các sản phẩm: giàn khoan Tam Đảo 03 và giàn khoan Cửu Long cho Vietsovpetro; một số các tàu sửa chữa trong nước, các dự án gia công kết cấu khác và một số các tàu nước ngoài như: Danao Shipping, JMUS, Grandis Marine Service, Optimal, PSB,…

Về các vấn đề của DQS, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Phạm Tiến Dũng cho rằng, nhất thiết phải giải quyết được những tồn tại, vướng mắc về tài chính, cơ chế, DQS mới có thể tiếp tục phát triển. Bởi vì nếu không được khoanh nợ, giãn nợ, với cơ sở vật chất hiện tại, DQS làm cũng không đủ trả tiền lãi phạt, hồ sơ tài chính tốt để tham gia các hoạt động đấu thầu quốc tế.

Petrovietnam tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại Nhà máy NLSH Dung Quất và DQS

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng kết luận buổi làm việc tại DQS

Kết luận về phương án xử lý các khó khăn tại DQS, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cho rằng, những khó khăn DQS đang gặp phải là hệ quả từ lịch sử. Sự quyết tâm của lãnh đạo, người lao động DQS đã giúp phần nào vực dậy công ty, bảo toàn tài sản cho nhà nước, tạo việc làm cho hơn 700 lao động với mức thu nhập khá tại địa phương. Với các giải pháp xử lý khó khăn cho DQS, phải đưa ra được phương án giảm thiểu thiệt hại nhất cho nhà nước, cho Petrovietnam.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cũng cho rằng, phương án tốt nhất là tái cơ cấu lại DQS, xử lý các vấn đề tài chính, tài sản; khoanh nợ, giãn nợ để duy trì hoạt động nhà máy. Đồng thời làm rõ những tài sản đầu tư chưa đồng bộ, không sử dụng được từ thời Vinashin. “DQS và các ban liên quan hoàn thiện báo cáo gửi Ban chỉ đạo, trên cơ sở đó sẽ báo cáo lên Chính phủ, Bộ Công Thương để có các phương án triển khai cụ thể”, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Thanh Hiếu

DMCA.com Protection Status