Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển

15:27 | 30/11/2021

11,558 lượt xem
|
(PetroTimes) - Từ ngày 22 đến 25/11/2021, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu cùng đại diện Lãnh đạo Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản.

Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào năm 2011, là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Nhật Bản là hình mẫu trong các nước đang phát triển về chuyển đổi hướng phát triển nền kinh tế sang tăng trưởng xanh, bền vững, giảm phát thải, ứng phó biến đổi khí hậu.

Trong thời gian thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của hai nước tại tỉnh Tochigi, Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản; thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, tiếp các trí thức, nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản, gặp nhiều lãnh đạo các tổ chức kinh tế lớn và các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản.

Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ trao MOU giữa Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Công ty Japan Vietnam Petroleum Company Ltd. (JVPC)

Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam - Nhật Bản nâng cao tầm quan hệ, hợp tác cùng phát triển”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong các doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng thể chế; đào tạo nguồn nhân lực; tài chính xanh đầu tư cho phát triển; khoa học, công nghệ. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam; tin tưởng các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thuận lợi, hiệu quả; Thủ tướng Chính phủ hy vọng thời gian tới sẽ có luồng đầu tư mạnh mẽ hơn từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đã tham dự buổi yết kiến Thủ tướng Chính phủ cùng với các đối tác ENOES, Mitsui.

Là một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất Nhật Bản về lọc dầu và kinh doanh dầu nguyên liệu, chiếm đến 50% sản lượng tại Nhật và là nhà sản xuất dầu nhớt có quy mô hàng đầu thế giới, với tổng doanh thu hàng năm đạt khoảng 70 tỉ USD, ENEOS (trước đây gọi là JX NOEX) đang đặt mục tiêu trở thành công ty năng lượng tái tạo hàng đầu tại Nhật Bản và trên thế giới. ENEOS nhận định nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng cùng với tăng trưởng kinh tế ở các nước mới nổi, đặc biệt là ở Châu Á, là cơ hội để phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Tại buổi yết kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Tsutomu Sugimori - Chủ tịch ENEOS mong muốn tham gia vào quá trình giảm thải khí carbon; khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động đầu tư trên nhiều lĩnh vực, nhất là phát triển năng lượng tái tạo; đồng thời nêu một số kiến nghị cụ thể liên quan tới các dự án tại Việt Nam.

Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển
Phó Chủ tịch UB QLVNN Nguyễn Ngọc Cảnh và Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận Ghi nhớ giữa PVEP và JVPC

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ủng hộ các đề xuất của ENOES, nhất là mong muốn tham gia phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam và giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam đang xây dựng Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với định hướng đa dạng hóa các nguồn năng lượng, chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; đối với nguồn năng lượng hóa thạch, có lộ trình chủ động tích cực giảm theo hướng phát triển bền vững, giảm phát thải carbon, phát triển mạnh nhiệt điện khí; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh ENEOS nghiên cứu và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng và thực hiện lộ trình giảm thải khí carbon trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp Công ty Mitsui, ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch HĐQT công ty báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính một số nội dung liên quan Dự án Khí Lô B có tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD, với tổng công suất khoảng 3.800 MW, dự kiến cung cấp khí cho 4 nhà máy điện Ô Môn, đóng góp vào an ninh năng lượng quốc gia và các mục tiêu cắt giảm khí thải, ứng phó biến đổi khí hậu. Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh những thành công bước đầu của Mitsui và kế hoạch của công ty đầu tư vào các dự án năng lượng sạch tại Việt Nam. Phía Việt Nam cam kết tạo điều kiện triển khai các thủ tục nhanh và thuận lợi nhất đối với các nhà đầu tư, việc đàm phán giá cả theo cơ chế thị trường và quy định của Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Công ty Mitsui tích cực tham gia vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang rất quan tâm như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực.

Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển
Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng và đoàn công tác của Petrovietnam tại buổi làm việc với MOECO

Tại buổi tiếp Công ty Idemitsu Kosan, ông Shunichi Kito, Tổng Giám đốc đã báo cáo về dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và một số đề nghị liên quan. Thủ tướng Chính phủ cho biết, trên tinh thần thiện chí, hợp tác vì lợi ích chung, Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ các nhà đầu tư có các giải pháp đồng bộ, cụ thể để tháo gỡ khó khăn và sớm đưa dự án đi vào vận hành ổn định, hiệu quả, trở thành biểu tượng hợp tác thành công giữa 3 nước Việt Nam, Nhật Bản và Kuwait. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị và Tổng Giám đốc Idemitsu khẳng định tập đoàn sẽ có tiếp tục triển khai các dự án đầu tư, hợp tác mới vào Việt Nam thời gian tới.

Tại các buổi làm việc riêng với Công ty Mitsui và Công ty Idemitsu Kosan, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cho biết, cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam hiện nay đang rất tích cực nghiên cứu dự án để thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng. Tại Hội nghị COP26 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chính thức cam kết với cộng đồng quốc tế đến năm 2050, Việt Nam sẽ không có phát thải. Để đạt được mục tiêu đó, Petrovietnam đang tích cực triển khai xây dựng chiến lược theo hướng dừng phát triển các dự án điện than mới, tiếp tục triển khai các dự án điện khí, nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác dự án mới điện mặt trời và điện gió. Chính phủ Việt Nam ủng hộ Petrovietnam duy trì, mở rộng các hoạt động tìm kiếm thăm dò, nghiên cứu, nhằm tận dụng cơ sở kỹ thuật và phát huy thế mạnh tích cực triển khai các dự án điện gió ngoài khơi. Cùng với việc phát triển các dự án điện gió, Petrovietnam hiện đang tích cực nghiên cứu, xây dựng các đề án để phát triển các dự án hydro xanh bằng việc sử dụng điện năng từ các trang trại điện gió để sản xuất hydro, đa dạng hóa các nguồn năng lượng cho đất nước. Đây là định hướng lớn của Petrovietnam và trong giai đoạn tới, Petrovietnam tin tưởng và kỳ vọng cùng các đối tác sẽ tìm thấy cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác của Petrovietnam có các buổi làm việc riêng với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi làm việc với JX NOEX/JVPC, với vai trò Người Điều hành trong Hợp đồng Chia sản phẩm Lô 15-2 JX NOEX/JVPC đã báo cáo Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng cập nhật tình hình triển khai khai thác các mỏ Rạng Đông và Phương Đông và nhà thầu đang cùng các Bên tham gia trong hợp đồng nghiên cứu đề xuất phương án tiếp tục gia hạn thời hạn Hợp đồng Lô 15-2. Phó Chủ tịch Ủy ban QLVNN Nguyễn Ngọc Cảnh đã tham dự buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn và chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận Ghi nhớ để nghiên cứu các phương án triển khai tiếp theo đối với Dự án Lô 15-2 sau năm 2025 giữa PVEP và JVPC.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty MOECO về Chuỗi dự án khí điện Lô B, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng nhận định chuỗi dự án này có quy mô đầu tư lớn, dự kiến hàng năm sẽ cung cấp khoảng 5 tỷ m3 khí từ Lô B cho Trung tâm điện lực Ô Môn và các hộ tiêu thụ khác ở khu vực Tây Nam Bộ. Chuỗi dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia (cung cấp nhiên liệu cho phát điện khoảng 45-50 tỷ kWh) là động lực phát triển kinh tế đất nước giai đoạn từ nay đến năm 2025 và các năm tiếp theo. Dự án đang chậm tiến độ, chưa được triển khai tiếp do ảnh hưởng của tiến độ đầu tư các Nhà máy điện. Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đề nghị các Bên tham gia PSC nỗ lực đàm phán các thỏa thuận liên quan của Dự án để có được Quyết định đầu tư cuối cùng nhằm triển khai dự án theo tiến độ mới đón dòng khí đầu tiên vào Quý 4 năm 2025.

Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng và đoàn công tác của Petrovietnam tại buổi làm việc với Công ty Idemitsu
Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng và đoàn công tác của Petrovietnam tại buổi làm việc với Công ty Idemitsu

Tại buổi tiếp lãnh đạo Công ty Idemitsu Kosan, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng cảm ơn Idemitsu đã hợp tác chặt chẽ với Petrovietnam trong các dự án từ khâu đầu đến khâu cuối và kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam. Chủ tịch Hoàng Quốc Vượng bày tỏ mong muốn các hoạt động kinh doanh của Idemitsu ở Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác giữa Petrovietnam và Idemitsu Kosan tiếp tục thành công, hiệu quả.

Liên quan đến dự án Tổ hợp Lọc Hóa dầu Nghi Sơn, đây là dự án biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa ba quốc gia: Việt Nam, Nhật Bản và Kuwait, đồng thời là dự án lớn có vị trí quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam. Petrovietnam cho rằng vấn đề quản trị và điều hành sản xuất kinh doanh của nhà máy trong giai đoạn khó khăn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng kỳ vọng cho việc tái cấu trúc và công tác quản trị cần phải được cải thiện triệt để để đảm bảo tái cấu trúc thành công. Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng đề nghị trao quyền quản lý vận hành nhà máy cho Petrovietnam vì Petrovietnam có kinh nghiệm vận hành sản xuất kinh doanh phù hợp điều kiện Việt Nam, giảm thiểu bất cập trong quản lý, để vận hành nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, tiết kiệm chi phí.

Về lâu dài, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng yêu cầu các bên triển khai tích cực gói giải pháp tái cấu trúc tổng thể dự án cùng kế hoạch sản xuất kinh doanh khả thi, giải quyết nguyên nhân cốt lõi các tồn tại nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án.

Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển

Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng và đoàn công tác của Petrovietnam tại buổi làm việc với Ngân hàng JBIC

Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển

Tại buổi tiếp Ngân hàng JBIC, đối với dự án Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Petrovietnam đề nghị JBIC, với tư cách là người cho vay lớn nhất xem xét, giãn hoãn khoản vay và giảm lãi suất để hỗ trợ dự án vượt qua giai đoạn khó khăn. Đối với khoản vay cho Dự án khí Lô B, Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng thống nhất JBIC sẽ căn cứ vào thỏa thuận Petrovietnam và MOECO ký với EVN để thu xếp tài chính cho dự án. Ngoài ra, lãnh đạo hai bên cũng trao đổi về khả năng JBIC tham gia vào một số dự án năng lượng tái tạo của Petrovietnam.

Petrovietnam và PVEP tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật BảnPetrovietnam và PVEP tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản
Kỳ cuối: Kỷ nguyên hợp tác mớiKỳ cuối: Kỷ nguyên hợp tác mới
Kỳ XIX: Mở rộng hợp tác, hỗ trợ phát triểnKỳ XIX: Mở rộng hợp tác, hỗ trợ phát triển
Petrovietnam hợp tác ADB thúc đẩy phát triển năng lượng xanhPetrovietnam hợp tác ADB thúc đẩy phát triển năng lượng xanh
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp tân Đại sứ Liên bang Nga tại Việt NamChủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp tân Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam
Hợp tác dầu khí là một trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - Liên bang NgaHợp tác dầu khí là một trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

PV

DMCA.com Protection Status