PSI tổ chức hội thảo “Hành trình Năng lượng 2018”

14:14 | 29/11/2018

|
Ngày 29/11, Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) tổ chức Hội thảo “Hành trình Năng lượng 2018” tại toà nhà PetroVietnam (đường Lê Duẩn, quận 1, TP HCM).  
psi to chuc hoi thao hanh trinh nang luong 2018“Hành trình năng lượng 2017” tại PVFCCo, PVCFC và PVOIL
psi to chuc hoi thao hanh trinh nang luong 2018PSI - Cầu nối doanh nghiệp dầu khí với thị trường chứng khoán

Chương trình có sự tham dự của đại diện hai đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính là Cục Tài chính Doanh nghiệp và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng các công ty thành viên, các chuyên gia hàng đầu trong ngành kinh tế – chứng khoán và hơn 100 khách mời tới từ các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm/quản lý quỹ… trong và ngoài nước.

psi to chuc hoi thao hanh trinh nang luong 2018
Các đại biểu tham gia phần tọa đàm

Tại hội thảo, ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp đã phát biểu về các quy định và hướng giải quyết trong quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Mang lại cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế trong giai đoạn thế giới đang nhiều biến động, TS. Võ Trí Thành – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương bình luận ảnh hưởng của chiến tranh thương mại tới ngành chứng khoán.

Giới thiệu về bộ chỉ số ngành dầu khí, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch VSD, thành viên Hội đồng Chỉ số PVN-Index cho biết: “Theo xu thế chung của thế giới, ngoài mục đích phân tích, đánh giá ngành và thị trường, các chỉ số còn là cơ sở phát triển sản phẩm phái sinh. Do đó, PVN-Index hoàn toàn có thể sử dụng cho thị trường phái sinh tại Việt Nam”.

psi to chuc hoi thao hanh trinh nang luong 2018
Ông Nguyễn Xuân Hoà – Phó Tổng Giám đốc PVN phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh việc cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh của PVN, một nội dung quan trọng trong chương trình năm nay là buổi toạ đàm, giải đáp thắc mắc và trao đổi vấn đề định hướng cũng như chính sách sắp xếp, tái cấu trúc các doanh nghiệp dầu khí. PVN có 6 doanh nghiệp sẽ giảm tỷ lệ sở hữu, 7 đơn vị thoái toàn bộ vốn từ 2018 – 2025. Vì thế, toạ đàm tại “Hành trình Năng lượng 2018” được kéo dài cả hai phiên sáng và chiều với mong muốn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư chia sẻ với các lãnh đạo cấp cao từ cơ quan quản lý nhà nước tới các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành dầu khí như: Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo), Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI), Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power)…

psi to chuc hoi thao hanh trinh nang luong 2018
Nhà đầu tư quan tâm đặt câu hỏi với các đại biểu trong phần tọa đàm

Trong khuôn khổ buổi toạ đàm, đại diện các cơ quan quản lý và lãnh đạo các đơn vị thành viên PVN đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề nhà đầu tư quan tâm, điển hình là vấn đề thoái vốn của các doanh nghiệp đầu ngành, tiến độ những dự án dầu khí lớn đã và đang được tập đoàn cũng như các doanh nghiệp thực hiện trong giai đoạn 2018 – 2022 (Dự án Hệ thống Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 giai đoạn 2, dự án Lô B- Ô Môn, dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 – 4…).

psi to chuc hoi thao hanh trinh nang luong 2018
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Hoà – Phó Tổng Giám đốc PVN cho biết: “Không chỉ nhìn lại bức tranh toàn cảnh ngành dầu khí với những vấn đề được thị trường quan tâm, Hành trình Năng lượng 2018 còn là cơ hội để tập đoàn cùng các doanh nghiệp thành viên chia sẻ với các cơ quan chức năng và nhà đầu tư những thông tin khách quan, chính xác và đầy đủ nhất. Ngành dầu khí đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn thách thức. Do đó, với trách nhiệm của đơn vị được giao nhiệm vụ vận hành và phát triển bộ chỉ số PVN–Index, hy vọng PSI sẽ tiếp tục làm tốt vai trò góp phần xây dựng hình ảnh PVN, trở thành cầu nối tích cực giữa PVN với các cơ quan Bộ, ban ngành và nhà đầu tư”.

“Hành trình Năng lượng” là hoạt động thường niên của PSI từ năm 2012 tới nay với tư cách là đơn vị phụ trách xây dựng và vận hành bộ chỉ số ngành dầu khí PVN-Index. Mục tiêu của chương trình là cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin về tình hình hoạt động, định hướng phát triển của PVN cũng như các doanh nghiệp thành viên. Thông qua chương trình, PSI muốn khẳng định vai trò cung cấp giải pháp tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp dầu khí nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh, tìm ra nguồn vốn bổ sung vào vốn lưu động trong bối cảnh ngành dầu khí thay đổi lớn về lượng và chất.
Bộ chỉ số ngành dầu khí PVN-Index: Được PVN ủy quyền cho PSI xây dựng và phát triển từ năm 2012, PVN-Index là bộ chỉ số dành cho tất cả đơn vị thành viên của PVN đang niêm yết trên ba sàn chứng khoán HNX, HSX và UpCOM. Đây cũng là bộ chỉ số chứng khoán duy nhất tại Việt Nam sử dụng bản quyền phân ngành quốc tế theo tiêu chuẩn ICBs phát triển bởi Tập đoàn FTSE (Anh Quốc). PVN-Index hiện được vận hành và giám sát bởi các chuyên gia hàng đầu về tài chính, chứng khoán từ UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Công ty Xây dựng Chỉ số IFRC (Pháp).

Mai Phương