Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 Petrovietnam:

PV GAS được vinh danh nhiều danh hiệu xuất sắc

16:46 | 12/01/2021

4,425 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 11/01/2021, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Petrovietnam trong khó khăn càng vững vàng, trước thử thách càng bản lĩnhPetrovietnam trong khó khăn càng vững vàng, trước thử thách càng bản lĩnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của PetrovietnamThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Petrovietnam
PV GAS tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2020: “Đoàn kết – Đổi mới – Chuyên nghiệp – Hành động”PV GAS tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2020: “Đoàn kết – Đổi mới – Chuyên nghiệp – Hành động”

Hội nghị đã tổng kết công tác 2020 với những đánh giá tổng hợp và sâu sát, báo cáo Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ thành tích một năm phấn đấu và nỗ lực chung.

Đoàn đại biểu PV GAS tham dự Hội nghị có đồng chí Dương Mạnh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty; đồng chí Nguyễn Sinh Khang - Chủ tịch HĐQT và các đồng chí ủy viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, đại diện Ban Chấp hành Đảng bộ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các đơn vị xuất sắc giai đoạn 2015-2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các đơn vị xuất sắc giai đoạn 2015-2020

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) triển khai kế hoạch năm 2020 trong bối cảnh tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu; có thể khẳng định năm 2020 là năm khó khăn nhất trong lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam. Tuy nhiên, với ý thức đầy đủ về trách nhiệm của Tập đoàn đối với đất nước, nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó nên ngay từ đầu năm 2020, trên cơ sở nắm bắt và đánh giá tác động của khủng hoảng kép, với định hướng và phương châm chỉ đạo xuyên suốt là: “Quản trị biến động, Tối ưu giá trị, Đẩy mạnh tiêu thụ, Nỗ lực vượt khó, Nắm bắt cơ hội, An toàn về đích”, Petrovietnam đã có những hành động quyết liệt, kịp thời ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả Gói giải pháp ứng phó khủng hoảng kép, với mục tiêu và cụ thể với 5 nhóm giải pháp là: quản trị, thị trường, đầu tư, tài chính và cơ chế chính sách, cho 5 lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn (Tìm kiếm, thăm dò và khai thác; Chế biến dầu khí; Công nghiệp khí; Công nghiệp điện; Dịch vụ dầu khí). Kết quả, Tập đoàn đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng năm 2020.

Các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn đạt kết quả tích cực hơn so với mức độ suy giảm giá dầu; trên thế giới, Petrovietnam là một trong số ít các công ty dầu khí có lợi nhuận khả quan: Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 566 nghìn tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 83 nghìn tỷ đồng, đạt trên 100% kế hoạch năm; Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 17,5 nghìn tỷ đồng.

Đảng bộ PV GAS nhận tôn vinh Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Đảng bộ PV GAS nhận tôn vinh Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Là đơn chủ lực của Tập đoàn, năm 2020, PV GAS đã xứng đáng với niềm tin đươc trao gửi, kiên định thực hiện phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”. Ban Lãnh đạo PV GAS đã cùng toàn thể CBCNV luôn đoàn kết, đổi mới trong suy nghĩ và chuyên nghiệp trong hành động, tận dụng tốt các cơ hội, triển khai quyết liệt đồng bộ và hiệu quả 05 nhóm giải pháp (về công tác quản trị, đầu tư, tài chính, thị trường, cơ chế chính sách), cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các cấp, đơn vị trong và ngoài ngành, sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ các khâu từ thượng nguồn đến hạ nguồn, với các nhà thầu triển khai dự án, đặc biệt là sự chỉ đạo và ủng hộ tích cực từ Petrovietnam, các Bộ ngành/Chính phủ,… PV GAS đã thực hiện thành công nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch với những kết quả rất đáng ghi nhận.

Tất cả hệ thống, công trình khí của PV GAS vận hành an toàn và hiệu quả, cấp khí liên tục. PV GAS thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, toàn TCT không có ca nhiễm bệnh. Công tác bảo dưỡng sửa chữa, kiểm định hiệu chuẩn các công trình khí luôn được quan tâm, triển khai theo kế hoạch, đúng quy trình, chất lượng. Đặc biệt đã hoàn thành công tác BDSC các hệ thống khí vào vận hành trước tiến độ kế hoạch.

Với các giải pháp hữu hiệu đó, PV GAS đã thực hiện kế hoạch sản lượng ở mức cao mặc dù gặp nhiều khó khăn do sự cố phía thượng nguồn, cũng như việc huy động khí thấp của các hộ tiêu thụ, cạnh tranh gay gắt của thị trường kinh doanh LPG. Cụ thể: Đã tiếp nhận gần 9,16 tỷ m3 khí ẩm, bằng 93% kế hoạch; cung cấp 8,9 tỷ m3 khí khô, bằng 96% kế hoạch; sản xuất và kinh doanh 1,9 triệu tấn LPG về đích trước kế hoạch 3 tháng; sản xuất và cung cấp trên 58 nghìn tấn condensate, vượt kế hoạch 6%. Các chỉ tiêu tài chính hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 0-48% (doanh thu trên 66 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 10 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 8 nghìn tỷ đồng), đặc biệt lợi nhuận và nộp ngân sách về đích trước kế hoạch 2-3 tháng, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước và Petrovietnam (4,4 nghìn tỷ đồng), là Top đầu các đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trong Petrovietnam (tỷ suất lợi nhuận sau thuế/Vốn chủ sở hữu đạt 16%, trên vốn điều lệ đạt 41%, nợ phải trả/tổng tài sản 23%), Top đầu những đơn vị có vốn hóa lớn, có tỷ lệ chia cổ tức hàng năm bằng tiền mặt cao (30%/vốn điều lệ).

í thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc PV GAS tham luận phát triển ngành công nghiệp Khí tại Hội nghị
Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc PV GAS tham luận phát triển ngành công nghiệp khí tại Hội nghị

Tại Lễ tổng kết, Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn đã có bài tham luận “Định hướng phát triển thị trường khí, gia tăng thị phần của PV GAS; Giải pháp thực hiện, cơ chế, chính sách giá khí, cước phí theo hướng thị trường khí tự do, hội nhập với thị trường thế giới”, trong đó khẳng định: “Được sự tin tưởng và chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng, Chính phủ và Petrovietnam trong việc hình thành và phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam, sau 30 năm nỗ lực không ngừng, PV GAS đã xây dựng và phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam với hệ thống hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, có tổng giá trị tài sản gần 65 nghìn tỷ đồng. Hàng năm, PV GAS cung cấp cho thị trường trong nước 9 - 10 tỷ m3 khí khô, 1,6 triệu tấn LPG và gần 60 nghìn tấn condensate, đáp ứng nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào để sản xuất gần 20% sản lượng điện quốc gia, 70% nhu cầu đạm cả nước và là nguồn nhiên liệu cho nhiều khu công nghiệp trên toàn quốc; Thúc đẩy thị trường khí và sản phẩm khí toàn quốc không ngừng phát triển. PV GAS góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực quốc gia, giảm ô nhiễm môi trường và thúc đẩy quá trình hiện đại hóa của các ngành/vùng liên quan. Được Petrovietnam đánh giá là Lá cờ đầu của ngành Dầu khí Việt Nam, được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao, mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước, cổ đông và người lao động”.

Trong bối cảnh nhiều biến động, với các chính sách thay đổi gần đây, thị trường khí Việt Nam hiện nay đang ở điểm mốc xoay chuyển lớn trong tổng thể thị trường năng lượng Việt Nam. Nhằm “Tiếp tục thực hiện hiệu quả vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí Việt Nam phát triển nhanh chóng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và hội nhập quốc tế”, Đảng bộ PV GAS lần thứ X đã chỉ ra 7 nhóm giải pháp cần tập trung triển khai đồng bộ, đó là: giải pháp về quản trị doanh nghiệp, tài chính, đầu tư, nguồn cung và thị trường, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, khoa học – công nghệ, an toàn - chất lượng - môi trường và an ninh, quốc phòng nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Trong đó, tập trung thực hiện nhóm giải pháp đột phá, xác định giải pháp về đầu tư là trung tâm, giải pháp đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là then chốt và giải pháp khoa học - công nghệ là động lực, nền tảng của sự phát triển.

Bí thư Đảng ủy – Tổng Giám đốc PV GAS đã báo cáo đề xuất và kiến nghị nhiều vấn đề về chủ trương PV GAS là đơn vị duy nhất của Tập đoàn thực hiện nhiệm vụ phân phối toàn bộ nguồn khí thu gom trong nước và bao tiêu tối đa sản phẩm LPG từ các nhà máy sản xuất của Tập đoàn; các nội dung về quy hoạch năng lượng; quyền quản lý và điều hành hệ thống hạ tầng khí quốc gia, đặc biệt là hệ thống đường ống dẫn khí nhằm đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng của đất nước; các dự án/chính sách ưu tiên có liên quan đến chủ quyền biển đảo; Tăng cường hơn nữa vai trò chủ lực dẫn dắt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam để có thể thực hiện tốt mục tiêu nhập khẩu LNG trong dài hạn...

Hội nghị Tổng kết thật sự là diễn đàn phát triển năng lượng Việt Nam khi dành nhiều thời gian để các đơn vị đều tham gia ý kiến đóng góp, tham luận có chất lượng, có hướng đi mới sáng tạo cho toàn Tâp đoàn.

Tôn vinh các đơn vị đóng góp cho thành công của toàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam
Tôn vinh các đơn vị đóng góp cho thành công của toàn Tập đoàn

Trong không khí tươi vui và tin tưởng, Lãnh đạo Petrovietnam đã trân trọng ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu thi đua cho các đơn vị. PV GAS lần lượt đón nhận nhiều vinh danh: Một trong 5 Đảng bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020; một trong 12 đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020; một trong 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến năm 2020; một trong 3 sáng kiến loại đặc biệt cấp Tập đoàn “Giải pháp cấp bù khí ẩm từ nguồn khí Nam Côn Sơn sang Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố”.

Về thành tích giai đoạn 2015 – 2020, PV GAS cũng được vinh danh là một trong 10 đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động cả giai đoạn 2015-2020.

P.V

DMCA.com Protection Status