PV Power giải đáp nhiều vấn đề “nóng” tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024

19:26 | 24/05/2024

8,589 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Ngày 23/5 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Tại Đại hội, đại diện lãnh đạo PV Power đã giải đáp nhiều câu hỏi “nóng” từ cổ đông như tiến độ dự án điện khí Nhơn Trạch 3 và 4, thu hồi công nợ, cùng các vấn đề khác.

Năm 2024, PV Power đặt mục tiêu tổng sản lượng điện sản xuất năm 2024 đạt 16,7 tỷ kWh. Kế hoạch doanh thu là 31.736 tỷ đồng, tăng 12% so với năm ngoái, lợi nhuận trước thuế 995 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 824 tỷ đồng. Kế hoạch tổng doanh thu công ty mẹ là 23.960 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 929 tỷ đồng.

PV Power giải đáp nhiều vấn đề “nóng” tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024
Chủ tịch HĐQT PV Power Hoàng Văn Quang trả lời các câu hỏi từ cổ đông

Theo ông Hoàng Văn Quang - Chủ tịch HĐQT PV Power, hiện tại sau khi trích các quỹ, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính tới cuối 2023 còn hơn 1.200 tỷ. Trong 2024, PV Power chưa có phương án chia cổ tức do thời kỳ 2020 - 2025 là giai đoạn đang triển khai đầu tư các dự án lớn đặc biệt là Nhơn Trạch 3 và 4. Dự kiến vốn chủ cho giai đoạn này là 7.750 tỷ song hiện mới đáp ứng được khoảng hơn 4.000 tỷ bởi sau giai đoạn Covid-19, các vấn đề liên quan tới tăng trưởng kinh tế chậm lại nên lợi nhuận các năm giảm đi.

Để phục vụ đầu tư, PV Power sẽ tăng vốn. Doanh nghiệp đang xây dựng kế hoạch trình Công ty mẹ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp bao gồm phương án phát hành cổ phiếu bằng tiền, chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Tại Đại hội, đại diện lãnh đạo PV Power đã giải đáp nhiều câu hỏi “nóng” từ cổ đông như tiến độ dự án điện khí Nhơn Trạch 3 và 4, thu hồi công nợ cùng các vấn đề khác. Cập nhật thêm về tiến độ bồi thường cho sự cố nhà máy Vũng Áng 1, phía bảo hiểm đã chính thức có văn bản chấp thuận bồi thường bảo hiểm cho PV Power bao gồm bảo hiểm tổn thất vật chất và gián đoạn kinh doanh.

PV Power giải đáp nhiều vấn đề “nóng” tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024
Cổ đông PV Power đặt câu hỏi tại Đại hội

Đối với việc xử lý vấn đề công nợ với công ty mua bán điện, theo lãnh đạo PV Power, dư nợ phải thu trong giai đoạn vừa qua tương đối cao, hiện các vấn đề liên quan tới công nợ được cải thiện nhiều.

PV Power giải đáp nhiều vấn đề “nóng” tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024
Tổng Giám đốc PV Power Lê Như Linh trả lời các câu hỏi từ cổ đông

Liên quan việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ tại dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4, ông Lê Như Linh - Tổng Giám đốc PV Power thông tin đến các cổ đông, về tiến độ, do nhiều nguyên nhân khách quan liên quan tới logistics, cản trở thi công nên dự án chậm tiến độ so với ban đầu. Tuy nhiên, PV Power cùng nhà thầu quyết tâm phát điện thử Nhơn Trạch 3 vào ngày 15/10/2024, 6 tháng sau Nhơn Trạch 4 sẽ chạy thử.

Về vấn đề giá điện, PC, nhiên liệu, với một dự án LNG là một chuỗi phải đồng bộ với nhà máy, đồng bộ với hệ thống truyền tải điện. PV Power đang làm việc để thống nhất các phương thức đảm bảo đưa vào vận hành. Về truyền tải điện, các vướng mắc liên quan tới đất đai của chủ đầu tư EVN đã được tháo gỡ.

Về hợp đồng mua bán điện (PPA), tổ đàm phán PPA giữa PV Power và đơn vị mua bán điện của EVN đã thống nhất lần cuối cùng để trình lên các cấp phê duyệt. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng một PC dài hạn cho Nhơn Trạch 3, 4 nói riêng cũng như các dự án LNG trong tương lai.

Liên quan đến tình hình cung cấp nguồn khí các dự án tại Đông Nam Bộ không đủ cung cấp cho tất cả các nhà máy điện khí, PV Power cùng EVN và các đối tác khác đang xây dựng lộ trình sửa đổi sử dụng LNG như một nguồn khí mới với các tỷ lệ trộn LNG theo từng giai đoạn trên cơ sở nhu cầu về phụ tải của EVN và dự báo nguồn cấp khí của Petrovietnam.

Minh Châu

DMCA.com Protection Status