PVC nỗ lực đứng vững trong gian khó

09:52 | 25/07/2018

|
Để một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cần 3 nguồn lực chủ đạo là việc làm, tài chính và nhân sự nhưng Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đang gặp khó khăn lớn trên cả 3 phương diện trên. Bởi vậy, PVC bước vào đầu năm 2018 với tâm thế nỗ lực vực dậy trong gian khó.

Đối mặt với 3 khó

Trong cuộc khủng hoảng về giá dầu, PVC là một trong những doanh nghiệp ngành dầu khí bị ảnh hưởng nặng nề ngay từ đầu vào là nguồn việc xây lắp các công trình dầu khí trên bờ cũng như trên biển đang cực kỳ hạn chế. Tại công ty mẹ và một số đơn vị thành viên, nguồn việc chủ yếu hiện nay phụ thuộc vào 2 dự án chính là dự án NMNĐ Thái Bình 2 và dự án NMNĐ Sông Hậu 1.

pvc no luc dung vung trong gian kho
Cán bộ, công nhân viên PVC và các nhà thầu đang triển khai xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Mặt khác, các tổ chức tài chính đang ban hành những chính sách thắt chặt đối với doanh nghiệp xây dựng nói chung và PVC nói riêng cũng khiến Tổng Công ty và các đơn vị phải đối mặt trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay để triển khai thu xếp vốn cho các dự án. Hơn thế nữa tình hình tài chính của PVC phải chịu hậu quả nặng nền do lỗ lũy kế từ các năm trước để lại, tiềm ẩn nhiều rủi ro đe dọa đến vốn điều lệ.

Những khó khăn của Tổng công ty cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người lao động trong toàn Tổng công ty. Nhiều cán bộ, chuyên viên đã xin chuyển công tác gây thiếu hụt nguồn nhân lực cho Tổng công ty, đặc biệt là nguồn nhân lực nòng cốt có chuyên môn giỏi tại dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Không nản lòng trước khó khăn, PVC đã nỗ lực triển khai các phần việc được giao, giá trị sản xuất kinh doanh của toàn tổ hợp ước thực hiện đạt 1.227,47 tỷ đồng đồng, doanh thu đạt 1.646,78 tỷ đồng, bằng 104% kế hoạch 6 tháng năm 2018. Một số điểm sáng hy vọng trong công tác tìm kiếm nguồn việc, thoái vốn, xử lý công nợ đã xuất hiện trong thời gian qua. Có thể kể đến như một số đơn vị PVC-MS, ĐOBC đã tích cực trong công tác tìm kiếm nguồn công việc mới. Trong 6 tháng đầu năm, PVC-MS đã ký kết 5 hợp đồng mới với giá trị 73,31 tỷ đồng, ĐOBC ký 2 hợp đồng mới với giá trị 66,2 tỷ đồng. PVC đã doàn thành công tác thoái toàn bộ phần vốn góp của Tổng công ty và các đơn vị PVC-Petroland, PVC-SG, PVC-MT tại INT thu về 331,16 tỷ đồng. Công tác thu hồi, xử lý nợ hoàn thành vượt mức kế hoạch 6 tháng đầu năm 2017, góp phần lớn vào lợi nhuận của Công ty mẹ và toàn Tổng công ty.

Mặt khác, căn cứ tình hình hoạt động SXKD thực tế, Công ty mẹ và một số đơn vị đã quyết liệt thực hiện công tác tái cơ cấu bộ máy quản lý và các Phòng/Ban chuyên môn nhằm tiết giảm tối đa chi phí quản lý, chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, Tổng công ty tiếp tục quán triệt thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiết giảm chi phí và được triển khai sâu rộng tới toàn thể các đơn vị, người lao động trong toàn Tổng công ty. Ước tính 6 tháng đầu năm 2018, toàn Tổng công ty đã thực hiện tiết giảm được 10,14 tỷ đồng chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt 107% kế hoạch 6 tháng.

Nỗ lực đứng vững

Với quyết tâm nỗ lực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2018, Ban Tổng giám đốc PVC đã đưa ra một số giải pháp, nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, tập trung vào công tác thu hồi, xử lý công nợ, quyết liệt thoái vốn tại các đơn vị thành viên hòng phục hồi và tập trung nguồn lực tài chính cho các dự án trọng điểm đang triển khai.

pvc no luc dung vung trong gian kho
PVC đang tích cực tham gia xây dựng Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Long Phú 1.

Cụ thể, trong 6 tháng cuối năm 2018, PVC sẽ thu hồi, xử lý công nợ từ PVC – Đông Đô (công nợ cổ tức), PVC –Imico (công trình Khách sạn Dầu khí Thái Bình), PVC-SG (từ dự án Mỹ Phú) và thoái vốn góp của PVC tại PVC-IC khoảng 71,33 tỷ đồng để có thể hoàn nhập trích lập dự phòng.

Để thực hiện và phấn đấu hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm và cả năm 2018, PVC và các đơn vị thành viên đang tập trung mọi nguồn lực triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác điều hành thi công, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án NMNĐ Thái Bình 2, dự án NMNĐ Sông Hậu 1, dự án Viện Dầu khí phía Nam – giai đoạn 2, Học viện An ninh Nhân dân...

Quyết liệt trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán, thu hồi công nợ, xử lý/bù trừ các khoản công nợ chéo nhằm đảm bảo thu hồi vốn phục vụ hoạt động SXKD của Tổng công ty. Đối với các đơn vị có biểu hiện không hợp tác, PVC sẽ áp dụng hình thức thu hồi công nợ bằng phương án khởi kiện, báo cáo cơ quan bảo vệ pháp luật hỗ trợ thu hồi.

Mặt khác, Tổ công tác Tiếp thị của PVC đẩy mạnh công tác tiếp thị, giới thiệu năng lực của PVC và các đơn vị thành viên. Tìm kiếm, thiết lập quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước để cùng tham gia tiếp thị thực hiện dự án thông qua các hình thức liên danh, liên kết phù hợp với tình hình thực tế hoạt động SXKD của Tổng công ty và các đơn vị thành viên. Hoàn thành xây dựng kế hoạch tiếp thị/ đấu thầu các công trình dự án trong năm 2018.

Về công tác tái cơ cấu Tổng Công ty, PVC đang tiếp tục thực hiện rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các đơn vị liên kết, đầu tư tài chính có ngành nghề kinh doanh không phù hợp với định hướng sản xuất kinh doanh chính của Tổng công ty và các đơn vị không có khả năng phục hồi, có nguy cơ cao giải thể/phá sản. Trên cơ sở đó đề xuất phương án tái cơ cấu phần vốn góp của Tổng công ty tại mỗi đơn vị. Trong quý IV/2018, PVC đặt mục tiêu thoái toàn bộ vốn tại PVC-IC, triển khai công tác thoái vốn tại PVC Land và tiếp tục tìm kiếm đối tác nhận chuyển nhượng phần vốn góp của Tổng công ty tại các đơn vị khác trong kế hoạch tái cơ cấu của Tổng công ty.

Đặc biệt, nhân dịp thị trường bất động sản đang ấm lên, PVC đang thúc đẩy các đơn vị trực thuộc quyết liệt thoái vốn để thu về vốn đầu tư cho Công ty Mẹ, tập trung tài chính cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của Tổng Công ty.

Có thể thấy rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC đã bắt đầu có sự khởi sắc trở lại. Một số dự án lớn về xây lắp dầu khí đang được Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quan tâm khởi động trở lại đang đem lại hy vọng mới về nguồn việc cho PVC. Nhưng để vượt qua giai đoạn đầy cam go này, cần người lao động PVC đoàn kết hơn và nỗ lực tự cứu mình hơn bao giờ hết. Những giải pháp như tập trung nguồn lực tài chính, nhân sự vào một số dự án trọng điểm là hết sức quan trọng. Hơn thế nữa, PVC cũng cần mạnh dạn đề ra cơ chế đặc biệt cho những nhân sự đảm nhiệm trọng trách xử lý các vấn đề trọng điểm như xử lý nợ đọng, thoái vốn và tiếp thị. Chỉ có dòng máu mới, tài năng và khao khát vươn lên mới có thể giúp PVC vững vàng trong gian khó.

Một số đề xuất của PVC:

PVC đang cần các cấp có thẩm quyền để phê duyệt, hướng dẫn triển khai thoái vốn tại các đơn vị với giá chuyển nhượng thấp hơn mệnh giá/ giá trị đầu tư để PVC có thể thu hồi vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 khối lượng dở dang đã thực hiện lớn gây mất cân đối dòng tiền. PVC kiến nghị xem xét cắt giảm một số phạm vi công việc tại dự án cũng như hỗ trợ kịp thời về dòng tiền để thực hiện dự án. Đặc biệt, kiến nghị Tập đoàn báo cáo các cấp thẩm quyền quyết định điều chỉnh thực hiện thời hạn thực hiện công tác thoái vốn của Tập đoàn tại PVC cho đến thời điểm sau khi PVC hoàn thành dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Bùi Công

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu về đích theo kế hoạch
PVC nỗ lực, kiên trì vượt qua khó khăn
PVC vững vàng trên đôi chân của mình