PVEP POC tổ chức đào tạo, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu
Đây là hoạt động được tổ chức thường niên với mục tiêu kiểm tra tính sẵn sàng của trang thiết bị, vật tư, quy trình ứng phó của PVD Offshore và giúp các thành viên trong Ban chỉ đạo ứng cứu khẩn cấp tại các đơn vị/dự án dầu khí hiểu rõ vị trí và vai trò trách nhiệm của mình khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.
![]() |
| Hình ảnh buổi đào tạo, diễn tập tại Văn phòng cảng NASOS-PVD Offshore |
Chương trình diễn tập được chia thành hai ngày. Trong ngày đầu tiên, PVD Offshore cập nhật về lý thuyết các phương pháp ứng phó tràn dầu, trang thiết bị được sử dụng trong công tác ứng cứu khi có sự cố tràn dầu xảy ra. Vào buổi chiều cùng ngày, PVEP POC thực hiện diễn tập hình thức tabletop exercise với kịch bản xảy ra tràn dầu do rò rỉ đường ống dẫn dầu giữa giàn WHP DH02 với FPU DH01. Trong quá trình diễn tập, PVEP POC đã thực hiện kết nối thông tin đến số điện thoại trực khẩn cấp của PVD Offshore và PVEP nhằm kiểm tra kết nối thông tin liên lạc giữa PVEP POC với các bên có liên quan. Việc kết nối thông tin luôn được bắt đầu với câu lệnh: “THIS IS EXERCISE PVEP POC” để bảo đảm các bên hiểu được đây là tình huống diễn tập. Buổi diễn tập kết nối thông tin cho thấy hệ thống thông tin liên lạc giữa PVEP POC với PVEP, PVD Offshore luôn thông suốt trong quá trình diễn tập, thông tin trao đổi rõ ràng, đạt được hiệu quả mong muốn.
Trong ngày thứ hai, PVD Offshore tổ chức diễn tập ngoài thực địa tại vị trí khu vực biển gần bờ trong bán kính 2km từ tọa độ 10020’00 vĩ độ Bắc, 107008’50 kinh độ Đông, cách mũi Nghinh Phong 5 hải lý về hướng Đông Nam. Buổi diễn tập được diễn ra với kịch bản tràn dầu ngoài mỏ Đại Hùng cấp độ 2 trở lên. PVEP POC kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp, đề nghị PVD Offshore huy động nhân lực, trang thiết bị chuyên dụng và tàu ra ứng cứu tại mỏ Đại Hùng.
Buổi diễn tập đã được diễn ra an toàn, hiệu quả, nhân sự PVEP POC đã hiểu chính xác nhiệm vụ của bản thân trong toàn bộ quy trình ứng phó khi xảy ra sự cố, nhà thầu PVD Ofshore thể hiện tính thuần thục và chuyên nghiệp trong công tác diễn tập.
Sự thành công của 2 ngày đào tạo, diễn tập năm 2023 là tiền đề để PVEP POC đề xuất thực hiện diễn tập ứng phó tràn dầu tại khu vực mỏ Đại Hùng trong năm 2024.
Một số hình ảnh của buổi diễn tập tại vùng biển gần bờ Vũng Tàu:
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
PV
-
PVEP-POC năm 2025: Giữ vững an toàn - vượt khó bứt phá - tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
-
PVEP-POC và Trường Đại học Mỏ - Địa chất ký kết thỏa thuận hợp tác và trao tặng thiết bị dầu khí
-
PV GAS nâng cao năng lực ứng phó sự cố: Chủ động – Chuyên nghiệp – An toàn tuyệt đối
-
Đề xuất một số quy định mới trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu
[VIDEO] Hà Tĩnh - Petrovietnam: Thống nhất cao, quyết tâm sớm hiện thực hóa Trung tâm công nghiệp - năng lượng sinh thái tại Vũng Áng
[VIDEO] Petrovietnam/PV GAS ký kết các thỏa thuận LNG quy mô lớn, mở rộng hạ tầng cung ứng khí cho các trung tâm điện lực trọng điểm
“Bàn làm, không bàn lùi” trong việc hình thành Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại KKT Dung Quất





