PVMR ghi nhận những bước tiến tích cực trong SXKD 6 tháng đầu năm

12:27 | 08/07/2024

9,559 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Với việc kiện toàn Bộ máy lãnh đạo, điều hành, cùng định hướng rõ ràng và đúng hướng, triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp, trong 6 tháng đầu năm 2024, Tổng công ty Bảo dưỡng Sửa chữa công trình Dầu khí (PVMR) ghi nhận những chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bước vào năm 2024, hoạt động SXKD của PVMR tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, biến động tỷ giá và lãi vay; ảnh hưởng từ xung đột địa chính trị trên thế giới làm gia tăng chi phí logistic và giá vốn đối với các sản phẩm, thiết bị nhập khẩu. Các chi phí liên quan đến nhập khẩu công nghệ, máy móc thiết bị, chuyên gia để cung cấp cho các dự án, khách hàng của PVMR biến động mạnh, tạo nguy cơ cho PVMR trong quá trình xây dựng các phương án đấu thầu, chào giá.

Bên cạnh đó, các lao động có trình độ chuyên môn tốt ở các nước trong khu vực có xu hướng đến và trực tiếp làm việc lâu dài ở Việt Nam tạo ra áp lực lớn trong quá trình xây dựng đội ngũ nhân sự có trình độ cao của PVMR. Nhà thầu quốc tế ngày càng tham gia trực tiếp nhiều hơn tại thị trường Việt Nam thay vì hợp tác với các doanh nghiệp bản địa để nâng cao tỷ suất lợi nhuận. Do nguồn lực hạn chế nên chế độ đãi ngộ cho CBNV cấp chuyên gia của PVMR còn thấp so với thị trường lao động, khó thu hút được nhân công trình độ cao.

Hoạt động SXKD PVMR ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong 6 tháng đầu năm 2024
Hoạt động SXKD PVMR ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong 6 tháng đầu năm 2024

Tuy nhiên, được sự tín nhiệm và đồng hành hỗ trợ của các cổ đông lớn, đặc biệt là Tập đoàn Dầu khí Việt nam; kiện toàn được Bộ máy lãnh đạo, điều hành và quyết liệt triển khai các nhóm giải pháp đồng bộ để vượt qua khó khăn, hoạt động SXKD của PVMR trong 6 tháng đầu năm 2024 đã ghi nhận những bước chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận.

6 tháng đầu năm, Công ty mẹ PVMR đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính chủ yếu với doanh thu đạt 170% kế hoạch (KH) 6 tháng; lợi nhuận đạt 269% KH 6 tháng, hoàn thành vượt mức KH cả năm.

Hoạt động của các đơn vị thành viên có sự tăng trưởng, phát triển khả quan. Trong đó, PMS cơ bản hoàn thành được KH 6 tháng 2024 với doanh thu đạt 109% KH 6 tháng và Lợi nhuận trước thuế đạt 103% KH 6 tháng. Nhờ các giải pháp ứng phó sụt giảm doanh thu lĩnh vực sơn truyền thống, PVPAINT đã bổ sung nhiều sản phẩm mới như sơn container, sơn tấm lợp (sơn coil), sơn bột tĩnh điện… góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KH chủ yếu: Doanh thu đạt 135% KH 6 tháng, lợi nhuận đạt 275% KH 6 tháng và đạt 138% KH cả năm.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất PVMR đạt 133% KH 6 tháng, Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 135% KH 6 tháng. Trong đó, Công ty mẹ PVMR chiếm 50% tổng doanh thu hợp nhất. So với năm 2023, thời điểm này Công ty mẹ PVMR phải nhờ phần lợi nhuận hợp nhất từ các đơn vị thành viên mới đảm bảo được mục tiêu có lãi trong toàn Tổng công ty.

Bên cạnh việc hoàn thành vượt mức chỉ tiêu KH doanh thu 6 tháng đầu năm, PVMR còn ghi nhận sự chuyển biến đáng kể trong cơ cấu doanh thu. Cụ thể, tỷ suất doanh thu thương mại giảm còn khoảng 2%, doanh thu mảng BDSC, dịch vụ kỹ thuật công nghệ chiếm đến 88% tổng doanh thu.

Nổi bật, trong 6 tháng đầu năm, PVMR: Tham gia 3/6 gói thầu lớn của đợt Bảo dưỡng tổng thể lần 5 NMLD Dung Quất; Tiên phong ở Việt Nam về dịch vụ làm sạch bồn dầu thô bằng phương pháp tuần hoàn kín; Kết hợp với VPI phát triển thử nghiệm sơn epoxy nano cho ngành Dầu khí; Triển khai chương trình SIRE 2.0 và kiểm tra an toàn cảng; Ký hợp tác được trên 10 đối tác công nghệ trong và ngoài nước; Tiên phong chuyển giao và ứng dụng công nghệ làm sạch và sơn phủ bằng ROBOT hàng đầu thế giới ở Việt Nam; Bước đầu tiếp cận giới thiệu các dịch vụ công nghệ cao của PVMR cho khách hàng quốc tế.

Tham gia 3/6 gói thầu lớn của đợt Bảo dưỡng tổng thể lần 5 NMLD Dung Quất
PVMR tham gia 3/6 gói thầu lớn của đợt Bảo dưỡng tổng thể lần 5 NMLD Dung Quất

Các dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao, hiện đại của PVMR đã được khách hàng quan tâm, thử nghiệm và được đánh giá cao; các đối tác đánh giá cao năng lực, trình độ của PVMR trong hợp tác và tiến đến giới thiệu PVMR với các khách hàng quốc tế;… Qua đó cho thấy, các gói giải pháp ứng phó các khó khăn của PVMR đối với các biến động thị trường đã bước đầu phát huy hiệu quả tích cực.

Ông Phạm Tuấn Anh – Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đánh giá, PVMR đã có bước chuẩn bị, định hướng rõ ràng và đúng hướng, qua đó có sự chuẩn bị về nguồn lực, thị trường, minh chứng qua kết quả SXKD 6 tháng 2024 rất tốt. Ông hy vọng PVMR sẽ ghi nhận dấu ấn ngoạn mục trong năm 2024; khẳng định uy tín, năng lực trong lĩnh vực BDSC công trình dầu khí; tích cực tìm kiếm thị trường, liên doanh liên kết, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển trong những năm sau.

Trong định hướng phát triển, PVMR nỗ lực trở thành “Bác sĩ tin cậy của mọi công trình Dầu khí”. PVMR đã xây dựng các giải pháp, nhiệm vụ để thực hiện kế hoạch SXKD năm 2024, cũng như các năm tiếp theo như: Nghiên cứu và dự báo thị trường, xây dựng kịch bản và chuẩn bị phương án ứng phó hiệu quả; Phát huy thế mạnh trong các lĩnh vực kinh doanh chính là BDSC, dịch vụ kỹ thuật công nghệ, thương mại dịch vụ và thanh kiểm tra tàu nhằm đảm bảo hiệu quả, nâng cao doanh thu, lợi nhuận và uy tín của doanh nghiệp; Áp dụng công nghệ quản lý hiện đại, Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao, phù hợp với xu hướng vào hoạt động SXKD; Phát huy sức mạnh nội tại, chuyển đổi mô hình kinh doanh linh hoạt; Tăng cường liên danh, liên kết, chủ động hợp tác với các đơn vị trong ngành (cùng lĩnh vực); Đổi mới phương thức quản trị, thực hiện tái cơ cấu, tối ưu hóa bộ máy điều hành; Thực hiện tốt công tác đo lường, giám sát, đánh giá hiệu quả công việc; Quản trị rủi ro, đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh; Quản lý công nợ và xử lý nợ khó đòi; Quản lý dòng tiền hiệu quả, đảm bảo vốn phục vụ SXKD…; phát huy tối đa sức mạnh đoàn kết của toàn hệ thống trên tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”.

M.P

“NLĐ PMS đoàn kết và đồng lòng, tiếp tục đưa PMS vượt qua thử thách, chinh phục thành công”“NLĐ PMS đoàn kết và đồng lòng, tiếp tục đưa PMS vượt qua thử thách, chinh phục thành công”
Hội thao Truyền thống PVMR năm 2024 khép lại thành côngHội thao Truyền thống PVMR năm 2024 khép lại thành công
PVMR tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024: Củng cố nội lực, hướng tới phát triển mạnh mẽPVMR tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024: Củng cố nội lực, hướng tới phát triển mạnh mẽ
[VIDEO] PVMR tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024[VIDEO] PVMR tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024

DMCA.com Protection Status