PVTrans dự kiến tăng vốn điều lệ lên gần 3.237 tỷ đồng

17:03 | 25/06/2020

14,773 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 25/6, tại TP HCM, Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans, MCK:PVT) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020.    

Đến tham dự Đại hội có các cổ đông lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đại diện là ông Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên HĐTV PVN; ông Phạm Tiến Dũng - Phó Tổng giám đốc PVN; đại diện Deloitte, các quỹ đầu tư chứng khoán trong và ngoài nước, các cá nhân đại diện cho trên 74,5% cổ phần của PV Trans có quyền biểu quyết.

Về phía PVTrans có ông Đoàn Văn Nhuộm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty (TCT); ông Phạm Việt Anh, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc TCT cùng các thành viên HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát, lãnh đạo các đơn vị thành viên, cán bộ chủ chốt của TCT.

pvtrans du kien tang von dieu le len gan 3237 ty dong
Toàn cảnh Đại hội

Đại diện Ban lãnh đạo TCT, Tổng giám đốc Phạm Việt Anh báo cáo trước Đại hội kết quả SXKD năm 2019, kế hoạch SXKD năm 2020. Tổng giám đốc PVTrans Phạm Việt Anh nhấn mạnh: “Năm 2019 là năm đánh dấu sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ của PVTrans với kết quả SXKD cao nhất kể từ khi thành lập cách đây 17 năm. Có thể nói, đây là năm đánh dấu bước phát triển mới của PVTrans với các kỷ lục kinh doanh, duy trì sự tăng trưởng 8 năm liên tục từ 2011 đến nay với mức tăng bình quân 18%. Cho đến nay, PVTrans đã sở hữu đội tàu lên đến 33 chiếc, với tổng tải trọng khoảng 1 triệu DWT và tổng tài sản hợp nhất đạt kỷ lục gần 11 ngàn tỷ đồng”.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, năm 2019, PVTrans kiên trì thực hiện tốt chiến lược phát triển, triển khai thực hiện nhiệm vụ SXKD, xử lý tháo gỡ khó khăn để toàn TCT hoạt động ổn định. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do biến động của thị trường vận tải nhưng PVTrans và các đơn vị thành viên đều hoạt động có lãi.

pvtrans du kien tang von dieu le len gan 3237 ty dong
Ông Phạm Việt Anh - Tổng giám đốc PVTrans trình bày báo cáo tại Đại hội

PVTrans tiếp tục giữ vững vị trí là doanh nghiệp vận tải hàng lỏng số 1 Việt Nam với doanh thu từ dịch vụ vận tải đạt 4.752 tỷ đồng. Trong năm 2019, PVTrans đã thực hiện vận chuyển an toàn hiệu quả 1.664 chuyến hàng các loại, bao gồm vận chuyển hơn 6,6 triệu tấn dầu thô cho NMLD Dung Quất; 2,4 triệu tấn dầu thô bằng tàu VLCC từ Kuwait về cho NMLHD Nghi Sơn; hơn 2,2 triệu tấn dầu sản phẩm, 1,4 triệu tấn LPG. PVTrans tiếp tục duy trì 100% thị phần vận tải dầu thô và LPG trong nước, chiếm lĩnh khoảng 30% thị phần vận tải xăng dầu tại thị trường nội địa.

Năm 2019, PVTrans đã đẩy mạnh việc đưa tàu ra khai thác trên thị trường quốc tế với 2/4 tàu dầu thô, 10/12 tàu sản phẩm/hóa chất, 9/14 tàu LPG, 2/2 tàu hàng rời đang hoạt động trên khắp thế giới từ châu Á, Trung Đông đến Bắc Mỹ, châu Úc và Tây Phi. Hiện nay 70% đội tàu PVTrans thường xuyên hoạt động tại thị trường quốc tế với các hình thức cho thuê đa dạng (thuê chuyến, định hạn, vận chuyển nhập khẩu) đã giúp cho PVTrans tăng nguồn thu ngoại tệ, xây dựng được thương hiệu quốc tế và đặc biệt là đa dạng hóa được thị trường, giảm bớt phụ thuộc vào thị trường nội địa đang bão hòa và có xu hướng bất ổn, giảm sút.

Đối với mảng vận tải hàng rời, năm 2019, PVTrans tiếp tục phát triển dịch vụ vận tải than quốc tế song song với việc chuẩn bị phương tiện cho các dự án điện than Sông Hậu 1, Long Phú 1 và một số NMNĐ than khác trong nước. Các tàu hàng rời của PVTrans và tàu thuê ngoài tham gia phân khúc vận chuyển than nhập khẩu từ Indonesia về các NMNĐ trong nước với sản lượng khoảng 1 triệu tấn, khẳng định năng lực của PVTrans trong việc đảm bảo cung cấp chuỗi vận chuyển than từ vận chuyển quốc tế đến chuyển tải trong nước làm tiền đề về vận chuyển than cho các NMNĐ Sông Hậu 1 và Long Phú 1.

Doanh thu từ dịch vụ FSO/FPSO, dịch vụ hàng hải dầu khí đạt 1.092 tỷ đồng trong năm 2019. PVTrans tiếp tục vận hành ổn định, an toàn tàu FSO PVN Đại Hùng Queen tại mỏ Đại Hùng, duy trì tỷ lệ thời gian uptime đạt 100%, không để xảy ra tai nạn sự cố hoặc dừng sản xuất do lỗi kỹ thuật của tàu, góp phần vào hoạt động khai thác an toàn và ổn định của mỏ. Đối với việc quản lý vận hành tàu FPSO Lewek Emas tại mỏ Chim Sáo, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với khách hàng để duy trì hoạt động và tích cực đáp ứng tối đa các yêu cầu của khách hàng về nhân sự O&M. Tiếp tục thực hiện hợp đồng dịch vụ O&M với chủ tàu FPSO Sông Đốc (MV 19) ổn định, an toàn.

pvtrans du kien tang von dieu le len gan 3237 ty dong
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Doanh thu từ các dịch vụ kinh doanh thương mại, đại lý hàng hải và các dịch vụ hỗ trợ khác đạt 1.914 tỷ đồng. Ngoài việc triển khai có hiệu quả các dịch vụ vận chuyển dầu thô, dầu sản phẩm, LPG các đơn vị thành viên của PVTrans đã triển khai các dịch vụ đại lý hàng hải, kinh doanh thương mại hàng hải, cho thuê xe văn phòng, vận tải đường bộ LPG, CNG... Các hoạt động sản xuất kinh doanh này đều bổ trợ cho các dịch vụ sản xuất kinh doanh chính, đảm bảo an toàn về vốn, tăng thêm doanh thu và hiệu quả.

Năm 2019, PVTrans tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình, đồng thời đã ban hành và tiếp tục rà soát hệ thống quy chế, quy định theo hướng thiết thực, sát với tình hình thực tế SXKD. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các sai sót, nguy cơ rủi ro và có biện pháp chấn chỉnh, ngăn chặn kịp thời. Kiện toàn hệ thống quản trị, gắn trách nhiệm cá nhân của từng lãnh đạo, nhân viên với kết quả thực hiện nhiệm vụ, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. PVTrans chủ động điều tiết, phân công các đơn vị đầu mối triển khai các hoạt động SXKD nâng cao tính chuyên nghiệp, tránh chồng chéo.

Ban lãnh đạo PVTrans đã có những giải pháp quyết liệt để chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả của bộ máy quản lý. Quản lý chặt chẽ định mức tiêu hao nhiên liệu, hao hụt hàng hóa, ngân sách tàu, chi phí khai thác và sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lên đà tàu, chi phí quản lý, hoàn thiện các định mức kinh tế kỹ thuật, hệ thống các quy trình, quy chế, tăng cường tiết kiệm chi phí, hợp lý hóa sản xuất. Thực hiện tốt chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong toàn TCT.

Năm 2019, PVTrans đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu được ĐHĐCĐ giao. Cụ thể:

Chỉ tiêu doanh thu đạt 8.047 tỷ đồng, tương đương 146% kế hoạch năm;

Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.016 tỷ đồng, tương đương 203% kế hoạch năm;

Lợi nhuận sau thuế đạt 821 tỷ đồng, tương đương 205% kế hoạch năm;

Tỷ suất lợi nhuận trước thuế/Vốn điều lệ đạt 36%, tăng 103% so với kế hoạch năm và tăng 3% so với năm 2018.

Chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước đạt 561 tỷ đồng, tương đương 246% kế hoạch năm.

pvtrans du kien tang von dieu le len gan 3237 ty dong
Ông Đoàn Văn Nhuộm - Chủ tịch HĐQT PVTrans

Với dự báo ngành vận tải dầu khí tiếp tục khó khăn trong năm 2020, PVTrans đã đề ra các nhiệm vụ kế hoạch chủ yếu như sau: Tổng doanh thu 6.200 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 550 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 433 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 273,5 tỷ đồng.

PVTrans đã, đang và tiếp tục chủ động tổ chức và thúc đẩy cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa trên cơ sở năng lực hiện có của TCT và các đơn vị thành viên; Phấn đấu vận chuyển an toàn, kịp thời nguyên liệu dầu thô đầu vào và sản phẩm dầu khí đầu ra của NMLD Dung Quất, NMLHD Nghi Sơn do các đơn vị trong ngành phân phối. Tiếp tục tham gia vận chuyển dầu thô, các sản phẩm dầu khí trên thị trường trong và ngoài nước, cũng như cho thuê tàu trên thị trường quốc tế (cho thuê chuyến, thuê bareboat, time charter…) để khai thác tối đa năng lực đội tàu và tăng nguồn thu ngoại tệ. Thực hiện tốt công tác vận hành, đảm bảo khai thác an toàn, hiệu quả FSO PVN Đại Hùng Queen cho Công ty PVEP-POC, FPSO Leweck Emas tại mỏ Chim Sáo cho Công ty POVO, FPSO Sông Đốc Pride MV19 cho Công ty TNHH Dịch vụ ngoài khơi phía Nam (SPO). Đẩy mạnh marketing, khai thác và tham gia vận chuyển than cho các nhà máy nhiệt điện chạy than cho EVN, TKV, PVN. Chủ động huy động đầu tư phương tiện vận tải phù hợp đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, đảm bảo hiệu quả đầu tư. Xây dựng các phương án cấp than, vận chuyển và chuyển tải cho nhà máy. Phát triển các loại hình dịch vụ có liên quan nhằm tăng doanh thu và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn như dịch vụ hàng hải dầu khí, dịch vụ đại lý hàng hải, logistic, dịch vụ vận tải đường bộ, vận tải khác. Tăng cường công tác vận chuyển vật tư thiết bị và hàng hóa (đạm, hạt nhựa, xơ sợi…) cho các đơn vị trong và ngoài ngành. Duy trì ổn định hoạt động kinh doanh và vận tải LPG, CNG, tìm kiếm và phát triển thị trường kinh doanh LPG, CNG để tăng doanh thu, lợi nhuận.

Tại Đại hội, ĐHĐCĐ đã được báo cáo và thông qua các nội dung quan trọng như Báo cáo hoạt động 2019 và kế hoạch hoạt động 2020 của HĐQT; Báo cáo hoạt động của Ban Kiểm soát. Các tờ trình phê duyệt kết quả SXKD 2019 và Báo cáo tài chính đã kiểm toán 2019; Tờ trình phê duyệt Kế hoạch SXKD 2020; Tờ trình phân phối lợi nhuận và trích lập quỹ 2019; Tờ trình lựa chọn công ty kiểm toán Báo cáo tài chính 2020; Tờ trình thù lao HĐQT, Ban Kiểm soát năm 2019 và kế hoạch thù lao 2020; Tờ trình miễn nhiệm thành viên HDQT; Tờ trình phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2019.

pvtrans du kien tang von dieu le len gan 3237 ty dong
Cổ đông đặt câu hỏi với Đoàn Chủ tịch

Tại Đại hội, Đoàn chủ tịch đã trao đổi, giải đáp chi tiết và rõ ràng các câu hỏi, ý kiến đóng góp của các cổ đông. Ông Phạm Việt Anh chia sẻ, để có thể hoàn thành các nhiệm vụ SXKD năm 2020, PVTrans phải tiếp tục nỗ lực, khi tình hình địa chính trị tiếp tục bất ổn tại Trung Đông và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dù hạ nhiệt nhưng vẫn còn rất phức tạp, sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 gây tác động nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh giá dầu thị trường giảm mạnh và nguồn cung dầu dồi dào, nhiều nhà đầu tự tranh thủ mua tích trữ dầu khiến nhu cầu thuê chở dầu thô làm kho chứa và vận chuyển tăng mạnh, kéo theo giá cước spot đối với tất cả phân khúc tàu thô tăng. Ngoài ra, ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến thị trường vận chuyển LPG và dầu sản phẩm đều sụt giảm ở tất cả size tàu.

Để có nguồn vốn tiếp tục đầu tư trẻ hóa đội tàu đảm bảo sự phát triển ổn định của PVTrans trong thời gian tới, PVTrans dự kiến tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với mức 15% vốn điều lệ trong năm 2020. Cụ thể, PVTrans dự kiến phát hành hơn 42 triệu cổ phiếu trong năm 2020, tương đương tổng giá trị hơn 422 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện PVTrans sẽ lấy từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến năm 2019. PVTrans dự kiến chi gần 535 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông năm 2019 theo tỷ lệ 19%. Trong đó, PVTrans sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu hơn 422 tỷ đồng (tỷ lệ 15%) và bằng tiền mặt gần 113 tỷ đồng (tỷ lệ 4%).

Tại Công ty mẹ, PVTrans lên kế hoạch đầu tư thêm 1 tàu VLCC khoảng 50.000-80.000 DWT, 1 tàu dầu sản phẩm/hóa chất khoảng 10.000-25.000 DWT, 1 tàu chở dầu thô Aframax khoảng 105.000-120.000 DWT và 1 tàu chở hành rời Handy size khoảng 25.000-39.999 DWT. Ngoài ra, HĐQT đã trình ĐHĐCĐ thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT đối với ông Đào Mạnh Tiến theo đơn xin từ nhiệm cá nhân.

pvtrans du kien tang von dieu le len gan 3237 ty dong
Ông Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên HĐTV PVN phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đại diện cho cổ đông lớn PVN, ông Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên HĐTV PVN khẳng định, PVN luôn ủng hộ và dành niềm tin lớn cho Ban lãnh đạo, vào định hướng, chiến lược, sự phát triển bền vững của PVTrans, một trong những đơn vị có công tác quản trị nằm trong top đầu của Tập đoàn. Ông Nguyễn Hùng Dũng cũng chúc mừng kết quả nổi bật mà PVTrans đã đạt được trong năm 2019 với kết quả rất ấn tượng và cam kết Tập đoàn sẽ luôn quan tâm và hỗ trợ PVTrans trên các mặt hoạt động.

Kết thúc Đại hội, các tờ trình, nghị quyết đều được thông qua với tỷ lệ biểu quyết cao, thể hiện ý chí quyết tâm cũng như sự ủng hộ, đồng thuận của các cổ đông đối với PVTrans. ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của PVTrans đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo niềm tin vững chắc cho Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2020, nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho cổ đông, góp phần vào sự phát triển vững chắc của TCT.

TT - DT

DMCA.com Protection Status