Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam:

Thăm và tặng quà các gia đình chính sách Bộ đội Trường Sơn tỉnh Thái Bình

16:16 | 12/05/2019

507 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 10/5, tại tỉnh Thái Bình, Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Hội CCB Tập đoàn) phối hợp với Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình đã tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019).    

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam; đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; đồng chí Lê Quang Toán, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Hội CCB Tập đoàn; cùng các đồng chí hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình.

tham tang qua cac gia dinh chinh sach bo doi truong son tinh thai binh
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Trong không khí ấm tình đồng đội, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời đạn bom, một thời máu lửa, truyền thống anh dũng, hào hùng của bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã từng chiến đấu, công tác trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Theo đó, cách đây 60 năm, Đoàn công tác quân sự đặc biệt - Đoàn 559 chính thức được thành lập nhằm mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam. Hoạt động trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh với tổng chiều dài gần 20.000km. Các thế hệ cán bộ chiến sỹ Đoàn 559 Anh hùng đã vượt qua bom đạn, thời tiết khắc nghiệt đào núi, mở đường, vận chuyển hàng vạn tấn quân lương, đạn dược, bộ đội vào chiến trường miền Nam, góp phần to lớn vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cùng góp sức với đồng bào chiến sỹ cả nước, hàng vạn người con ưu tú của tỉnh Thái Bình vinh dự đứng trong hàng ngũ Bộ đội Trường Sơn năm xưa tham gia, phục vụ chiến đấu, hàng ngàn người đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Ngày nay, về với đời thường, các hội viên Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình đã tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo, tham gia xây dựng địa phương.

tham tang qua cac gia dinh chinh sach bo doi truong son tinh thai binh
Bà Lê Thị Chắt, Tiểu đoàn 930, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe những câu chuyện cảm động của hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình. Bà Lê Thị Chắt, Tiểu đoàn 930, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh chia sẻ: Tôi nhập ngũ năm 1972 và được phân về Tiểu đoàn 930, Bộ Tư lệnh Trường Sơn. Tiểu đoàn của tôi có nhiệm vụ chính là giao liên, thông tin, nuôi quân, y tá. Điều kiện vật chất khó khăn thiếu thốn, để bảo đảm thực phẩm cho bộ đội, các chị em phải vào rừng kiếm thêm rau, măng. Có lần tôi đang lấy măng trong rừng đúng lúc nước lũ tràn về đã cuốn tôi và đồng đội ra giữa sông. Rất may có người tri hô và gọi người đánh bè ra cứu. Không chỉ chiến đấu với quân địch, sự thiếu thốn vật chất, chúng tôi còn phải chiến đấu với căn bệnh sốt rét, cứ bảy ngày tôi lại bị một lần sốt rét song chúng tôi đều phải nỗ lực, cố gắng vượt qua để còn chăm sóc các thương bệnh binh nặng hơn. Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi luôn có đồng chí, đồng đội bên cạnh cùng chia sẻ, động viên. Với tình cảm ấy, chúng tôi đã liên lạc tất cả các chị em trong tỉnh từng ở Tiểu đoàn 930 cùng sinh hoạt trong một tổ chức hội để thuận tiện cho việc thăm hỏi, cùng nhau giúp đỡ các hội viên khó khăn, đưa đón liệt sĩ về nghĩa trang quê nhà.

Hay câu chuyện của ông Phạm Văn Chiến: “Trước đây tôi công tác tại Trung đoàn 232 - pháo phòng không, Bộ Tư lệnh Trường Sơn. Không phải ngẫu nhiên mà tuyến đường Trường Sơn trở thành huyền thoại. Vì đây là tuyến đường huyết mạch chi viện cho miền Nam nên giặc bắn phá rất ác liệt cả ngày lẫn đêm trên suốt tuyến đường. Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu, tôi cùng đồng đội lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Địa hình núi non hiểm trở, sông sâu, núi cao khiến cho việc di chuyển pháo, bố trí trận địa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tất cả đều cố gắng, nỗ lực vượt mọi gian khó với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Vì vậy, lực lượng pháo phòng không Trường Sơn (gồm 1 sư đoàn và 9 trung đoàn, trong đó có Trung đoàn 232 tôi tham gia chiến đấu) đã bắn rơi tại chỗ rất nhiều máy bay các loại, góp phần bảo vệ vững chắc tuyến đường vận chuyển.

tham tang qua cac gia dinh chinh sach bo doi truong son tinh thai binh
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Thị Lĩnh và đồng chí Lê Quang Toán, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Hội CCB Tập đoàn thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình.

Tại buổi lễ, đồng chí đồng chí Lê Quang Toán, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Hội CCB Tập đoàn đã động viên, thăm hỏi sức khỏe các cựu chiến binh đã từng chiến đấu, công tác trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và trao tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Bình.

Đồng chí Lê Quang Toán chia sẻ: “Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Mỗi suất quà giá trị tuy không lớn nhưng nó thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp to lớn vì độc lập, hòa bình, thống nhất đất nước của tập thể người lao động Dầu khí trong công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và các cựu chiến binh...

Đây cũng là hoạt động ý nghĩa giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống lịch sử nhằm khơi dậy và làm sáng thêm các giá trị truyền thống - nhân văn - đạo đức của dân tộc Việt Nam trong kháng chiến và kiến quốc, để thế hệ trẻ hôm nay thêm hiểu và trân trọng cội nguồn và đạo lý dân tộc”.

Nguyễn Hoan

tham tang qua cac gia dinh chinh sach bo doi truong son tinh thai binhTái hiện lịch sử chói lọi “Huyền thoại một con đường”
tham tang qua cac gia dinh chinh sach bo doi truong son tinh thai binhMở đường Trường Sơn - một quyết định lịch sử mang tầm chiến lược
tham tang qua cac gia dinh chinh sach bo doi truong son tinh thai binhTướng Đồng Sỹ Nguyên và kế hoạch tiêu diệt “quạ sắt” AC130 trên bầu trời Trường Sơn
tham tang qua cac gia dinh chinh sach bo doi truong son tinh thai binhChuyện trên những cung đường bất tử

DMCA.com Protection Status