Thế khó của doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước

18:21 | 30/09/2021

6,109 lượt xem
|
(PetroTimes) - Biến động tăng giá của thị trường phân bón thế giới đang đặt ra nhiều thách thức đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Một mặt họ phải kiểm soát chi phí đầu vào đang tăng rất cao, một mặt phải kiểm soát giá bán để có thể đồng hành với người nông dân, cũng như góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

Giá ure thế giới cao kỷ lục

Diễn biến giá urea trên thị trường thế giới đang có những biến động rất nhanh trong thời gian qua do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố: khủng hoảng khí đốt tại Châu Âu; giá dầu, giá khí tăng mạnh khiến giá nguyên liệu sản xuất ure tăng cao hơn so với thời gian trước; nguồn cung thắt chặt từ các nước xuất khẩu lớn ở Trung Quốc, Trung Đông, Baltic; Giá cước vận chuyển tăng cao, ảnh hưởng đến giá bán ure tới người tiêu dùng ở các nước nhập khẩu.

Cụ thể, tại Ai Cập, ngày 28/9, Fertiglobe - nhà sản xuất phân bón Ai Cập đã bán lô 45.000 tấn urea hạt đục giá 620 USD/tấn FOB, giao hàng tháng 10/2021. Đây là giao dịch có mức giá cao nhất mà Tạp chí giá cả toàn cầu Argus ghi nhận được kể từ cuối năm 2008 và vượt qua cả giá kỳ vọng của nhà sản xuất bởi giá giao dịch lô hàng cuối tuần trước chỉ ở mức 530 USD/tấn FBO

Thế khó của doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước
Biểu đồ giá Urea thị trường Ai Cập
Thế khó của doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước
Biểu đồ giá Urea thị trường Mỹ (Nguồn: Argus, từ 20/10/2020 đến 23/9/2021)

Tại Brazil, ngày 28/9, giá urea giao dịch ở mức 610-640 USD/tấn CFR, tăng 62,5 USD/tấn so với ngày trước đó, ngày 27/9. Đây là mức giá biến động rất mạnh chỉ trong vòng chưa đến 1 ngày, gây sốc với các thành viên tham gia thị trường.

Tại Đông Nam Á, giá urea giao dịch nhảy vọt lên mức 503-527 USD/tấn FOB khi kết thúc tuần 23/9/2021, tăng bình quân 84 USD/tấn chỉ trong vòng 1 tuần trước đó. Đây cũng là mức giá kỷ lục trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Tại Mỹ, giá urea hạt đục tại Nola đã kéo dài đà tăng trong nhiều tuần nay và đạt trên 600 USD/tấn FOB, kỳ hạn tháng 1/2022, thiết lập đỉnh cao mới trong 9 năm.

Gánh nặng chi phí đối với doanh nghiệp trong nước

Đối với các doanh nghiệp phân bón trong nước, chi phí đầu vào được các chuyên gia dự báo sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới. Chẳng hạn, với Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, việc giá dầu thế giới và giá khí thiên nhiên đang tăng mạnh và liên tục trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí sản xuất của các đơn vị. Đặc biệt, tuần này giá dầu Brent chạm ngưỡng 80 USD/thùng, mức cao nhất trong 3 năm qua. Thậm chí, mới đây, Ngân hàng Goldman Sachs nâng mức dự báo dầu thô Brent vào cuối năm nay lên mức 90 USD/thùng từ mức 80 USD/thùng dự báo trước đó. Ngoài ra, giá khí thiên nhiên tuần này cũng đạt mức 6,16 USD /mmBTU giao kỳ hạn tháng 11/2021.

Đặc biệt, trong quý 3/2021, các doanh nghiệp phân bón còn gánh chịu khoản chi phí vận hành tăng mạnh. Tại Đạm Cà Mau, kể từ khi làn sóng dịch Covid 19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, doanh nghiệp đã chi hơn 100 tỷ đồng để phòng chống dịch Covid -19 theo tinh thần sản xuất "3 tại chỗ”. Ngoài ra, còn phải kể đến các chi phí liên quan đến lưu thông, vận chuyển, chậm giải phóng tàu, giải phóng kho,… tăng 15% do phát sinh liên quan đến hoạt động xét nghiệm, thông chốt, thông quan, chuyển khẩu tại chỗ…

Trong điều kiện hội nhập và liên thông giữa các thị trường hàng hóa trên thế giới hiện nay, bất kỳ diễn biến nào từ thế giới đều tác động, ảnh hưởng đến thị trường trong nước, trong đó có ngành hàng phân bón. Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau và một số doanh nghiệp phân bón khác là những doanh nghiệp có vốn chi phối của nhà nước, nên việc quản trị, điều hành hoạt động SXKD luôn phải tuân thủ các quy định liên quan nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động, cụ thể là việc định giá bán phải theo sát giá thị trường thế giới và khu vực.

“Chìa khóa” cân bằng giá phân bón

Theo thông lệ, giá bán urea của các đơn vị được tính theo công thức: giá FOB 4 thị trường chủ chốt, có ảnh hưởng lớn + r (hệ số điều tiết nội địa) + C (các chi phí nội địa). Nhưng hiện nay giá bán urea của doanh nghiệp trong nước chỉ gần tương đương giá FOB bình quân các thị trường quốc tế.

Qua đó có thể thấy khá rõ rằng, sản xuất trong nước đang là chìa khóa để cân bằng lại giá phân bón, tránh tình trạng giá tăng phi mã như một số mặt hàng khác. Theo chia sẻ của một doanh nghiệp phân phối phân bón, giá FOB nếu muốn nhập về bán ở Việt Nam thành giá CIF thì cần cộng thêm 45-50 USD, chưa kể lợi nhuận của nhà nhập khẩu. Do đó, nếu không có doanh nghiệp sản xuất ure trong nước làm đối trọng, nông dân sẽ phải mua giá ure tối thiểu bằng giá FOB + 50 USD + lợi nhuận nhà nhập khẩu.

Thế khó của doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước
Giá phân bón tăng tác động đến sản xuất của người nông dân (Ảnh minh họa)

Dẫu việc tăng giá bán như thời gia qua có thể tác động lớn đến sản xuất của người nông dân và nông nghiệp, tuy nhiên, theo các quy định hiện hành, doanh nghiệp sản xuất phân bón rất khó bán thấp hơn FOB bình quân của thị trường khu vực. Do đó, giá thế giới tiếp tục tăng đồng nghĩa với các doanh nghiệp buộc phải tăng giá. Quan trọng là biên độ tăng cao hay thấp, phụ thuộc vào khả năng co kéo của các doanh nghiệp cũng như tác động của các chính sách vĩ mô.

Ở chiều ngược lại, khi giá FOB thế giới giảm, doanh nghiệp nội dù chưa giảm được chi phí đầu vào, giá đầu ra lỗ vẫn phải chịu. Đó là qui luật kinh tế thị trường, tình huống này thấy rất rõ trong khoảng đầu năm 2020.

Trong thời gian tới, thực tế thị trường và biểu đồ giá cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của các doanh nghiệp phân bón chiếm thị phần lớn. Một mặt họ phải kiểm soát chi phí đầu vào đang tăng rất cao, một mặt phải kiểm soát giá bán để có thể đồng hành với người nông dân, cũng như góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

Khó khăn 'gõ cửa' ngành phân bón Khó khăn 'gõ cửa' ngành phân bón
Sẽ thích ứng ra sao trong bối cảnh giá phân bón tăng cao? Sẽ thích ứng ra sao trong bối cảnh giá phân bón tăng cao?
Cần cái nhìn công bằng với doanh nghiệp nội Cần cái nhìn công bằng với doanh nghiệp nội

L.A

DMCA.com Protection Status