Về cơ chế, chính sách mua bán điện:

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách phát triển điện khí

15:21 | 20/04/2024

32,818 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Nhấn mạnh tinh thần “phải vì lợi ích tổng thể chứ không phải cục bộ”, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi, ven bờ…

Sáng 20/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty liên quan về bảo đảm cung ứng điện trong mùa cao điểm nắng nóng sắp tới cũng như cả năm 2024.

Cùng tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty trong lĩnh vực năng lượng.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn tham dự cuộc họp.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách phát triển điện khí

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: quá trình sản xuất, kinh doanh đang trên đà phục hồi trong cả nước; trong khi đó, thời tiết đang chuẩn bị bước vào cao điểm nắng nóng, chắc chắn sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.

Nhắc lại tình trạng thiếu điện cục bộ trong năm 2023, Thủ tướng nhấn mạnh trong năm nay, phải tập trung cho công tác điều hành và củng cố năng lực truyền tải điện; tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã tập trung phân tích, đưa ra các dự báo, nhận định, đánh giá về về bảo đảm cung ứng điện trong mùa cao điểm nắng nóng sắp tới cũng như cả năm 2024. Các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp đánh giá: thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực đã liên tục chỉ đạo đồng bộ, tổng thể, toàn diện; yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm cung ứng đủ điện; Thủ tướng Chính phủ cũng đã trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc triển khai nhiều công trình, dự án nguồn điện, lưới điện.

Thực tế cho thấy: nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô (tháng 5 đến tháng 7) được dự báo tăng trưởng rất cao (lên đến 13%, cao hơn nhiều so với kế hoạch khoảng 9,6%), riêng miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách phát triển điện khí
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Petrovietnam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã báo cáo về tình hình hoạt động các nhà máy điện, các biện pháp bảo đảm các nhà máy vận hành ổn định; đặc biệt không bố trí lịch bảo dưỡng sửa chữa trong các tháng mùa khô, nắng nóng.

Các tập đoàn, tổng công ty trong lĩnh vực dầu khí, than cũng cam kết bảo đảm cung ứng đủ nhiên liệu cho sản xuất điện, như: Petrovietnam/PV GAS đã chủ động tìm kiếm nguồn cung cấp LNG và thống nhất với EVN để cung cấp LNG cho hệ thống điện khoảng 500 triệu kWh, tương đương với 100 triệu m3 khí LNG trong giai đoạn cao điểm mùa khô vào tháng 4 và 5/2024. TKV dự kiến kế hoạch năm 2024 cung cấp than cho sản xuất điện khoảng 42 triệu tấn, tăng khoảng 1,735 triệu tấn so với biểu đồ của Bộ Công Thương.

Trong khi theo EVN, trong quý I/2024, đã huy động tối đa nguồn nhiệt điện than, khí (vượt kế hoạch 1,98 tỷ kWh); thủy điện được huy động theo tình hình nước về để giữ nước cho các tháng cao điểm mùa khô. Sản lượng điện tương ứng lượng nước tích trong các hồ đến cuối quý I là 11,3 tỷ kWh, cao hơn 1,5 tỷ kWh so với kế hoạch. Các hồ thủy điện lớn tại miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu vẫn duy trì mức nước cao.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách phát triển điện khí
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương, các tập đoàn đã nỗ lực để bảo đảm cung ứng điện trong quý I vừa qua; nêu rõ nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đang tăng lên là điều đáng mừng, vì cơ cấu sử dụng tăng thì góp phần cho tăng trưởng; tuy nhiên, đi cùng với đó là nỗi lo vì phải đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, gây áp lực cho sản xuất, truyền tải điện, cung ứng điện, các doanh nghiệp/đơn vị liên quan. Vì vậy, cần phải đặt mục tiêu không để thiếu điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh nào. Các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, chủ thể liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chủ động xây dựng các phương án xấu nhất có thể xảy ra; kịp thời điều hành, quản lý, sản xuất kinh doanh với các giải pháp linh hoạt, hợp lý, hiệu quả đáp ứng yêu cầu đề ra; phải dự báo, đánh giá tình hình “đúng và trúng”, sát nhu cầu, khả năng đáp ứng, những diễn biến xấu có thể xảy ra, kể cả năm 2024 và 2025.

Về các phương án nguồn điện, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm chung cho tất cả các vùng miền; lưu ý những tháng cao điểm ở miền Bắc (tháng 5, 6, 7) thì phụ tải tăng lên mạnh (dự báo tháng 5 trên dưới 1.000MW, tháng 6 trên dưới 2.500MW, tháng 7 khoảng 1.000MW). Giải pháp thì phải đa dạng hoá các nguồn điện; phải rà soát kỹ các nguồn có thể huy động được, kể cả nguồn chạy dầu disel; thúc đẩy các nguồn điện lớn như Quảng Trạch, Nhơn Trạch 3, 4…; tập trung cho phương án xấu nhất.

Về nguồn nhiên liệu than, khí, thủy điện, Thủ tướng đề nghị các nhà máy nhiệt điện than mua tối đa than sản xuất trong nước, nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong nước, hạn chế “chảy máu” ngoại tệ, đồng thời tránh được tiêu cực; các tổng công ty than phải đẩy mạnh khai thác than tối đa. Về nguồn thủy điện, Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các đơn vị dự trữ nguồn nước bảo đảm nhu cầu, nhất là chú trọng các hồ thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình; bảo đảm quản lý, chủ động tiết kiệm. Thủ tướng cũng đề nghị Petrovietnam phải chủ động bảo đảm nguồn nhiên liệu khí, dầu; phối hợp chặt chẽ để tích cực tham gia giữ vững an ninh năng lượng nước nhà.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách phát triển điện khí
Toàn cảnh phiên họp

Liên quan về tháo gỡ pháp lý, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn; phải vì lợi ích tổng thể chứ không phải cục bộ; phải bảo đảm nguồn thu ngân sách và sinh kế cho người dân; phải đa dạng hoá các nguồn điện; tạo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái lắp đặt tại nhà dân, cơ quan công sở, khu công nghiệp tự sản - tự tiêu; cơ chế, chính sách phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi, ven bờ; chính sách với điện rác, điện sinh khối…; sớm ban hành nghị định về mua bán điện trực tiếp, lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ trong tuần tới, sớm trình Chính phủ vào phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Liên quan truyền tải điện, Thủ tướng yêu cầu trước mắt cần tập trung hoàn thành công trình Đường dây 500kV Quảng Trạch - Phố Nối, rà soát tiến độ để dứt khoát khánh thành trước 30/6/2024; sớm hoàn thành Đường dây 500kV Nậm Sum – Nông Cống, Trạm cắt 220kV Đắk Óoc. Trong quá trình đẩy nhanh tiến độ, cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc; thăm hỏi động viên cán bộ, công nhân trên công trường làm xuyên ngày nghỉ, ngày lễ; rà soát, không để xảy ra chậm chễ, tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục; ưu tiên các hạng mục, thiết bị sản xuất được trong nước. Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh việc cường sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, vì thế cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn tiết kiệm điện.

Về tính giá điện, Thủ tướng chỉ đạo phải dựa trên các văn bản, quy định đã có, nhưng tinh thần là có lộ trình phù hợp, tiết kiệm chi phí/chi hành chính, tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, giảm lỗ trong kinh doanh điện, giảm chi phí tuân thủ cho người dân/doanh nghiệp; không điều hành theo kiểu “giật cục”. EVN phải rà soát để giá điện để bảo đảm phù hợp; phải trao đổi với các tập đoàn như Petrovietnam và các tập đoàn khác; tinh thần là giá điện cạnh tranh nhưng phải có sự điều tiết của Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ chủ động thực hiện nhiệm vụ được giao; sớm trình Chính phủ các cơ chế mua bán điện trực tiếp. Về giải pháp tuyên truyền, Thủ tướng đề nghị các cơ quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, VTV, VOV, TTXVN, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phải bố trí thời lượng hợp lý để có các chương trình tuyên truyền thiết thực, thu hút để kêu gọi tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Các địa phương theo thẩm quyền thực hiện nhanh chóng công tác giải phóng mặt bằng; lựa chọn nhà đầu tư, xây dựng các công trình liên quan đến điện điện; bảo đảm hành lang cho các dự án đường truyền tải điện. Các bộ, ngành cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, chống tiêu cực trong ngành điện nói chung, sản xuất và tiêu thụ điện nói riêng. Các nhà máy sản xuất điện tập trung sản xuất, tăng cường tiêu thụ các nguyên liệu, sản phẩm trong nước.

Thủ tướng nêu rõ, nguồn không thiếu nhưng cần điều hành thông minh, hiệu quả, tăng năng lực cạnh tranh, có giải pháp tổng thể, đa dạng hoá nguồn.

Thủ tướng khẳng định không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang, trong lúc khó khăn phải bình tĩnh, bản lĩnh; đảm bảo cho toàn bộ quá trình phối hợp diễn ra nhịp nhàng, hiệu quá, vì sự phát triển của đất nước và dân sinh.

Văn Hà

EVN nỗ lực triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2024EVN nỗ lực triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2024
Ủy ban QLVNN: Triển khai đồng loạt các giải pháp đảm bảo sản xuất, cung ứng điệnỦy ban QLVNN: Triển khai đồng loạt các giải pháp đảm bảo sản xuất, cung ứng điện
Thủ tướng chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024Thủ tướng chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024
Kiên quyết không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dânKiên quyết không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân

DMCA.com Protection Status