Thương lắm người thợ hàn bồn dầu khí!

21:15 | 07/07/2020

|
Cứ khi nào nhiệt độ ngoài trời lên đến 39-40°C, tôi lại nhớ đến những người thợ hàn điện dầu khí khi phải làm việc bên trong các bồn chứa hình cầu (spherical tank).

Spherical tank thiết kế để chịu được áp suất rất cao, thường dùng để chứa gas với thể tích hàng trăm mét khối, chế tạo từ thép đặc biệt dày 22 - 50 mm.

Với bề dày vỏ như này buộc thợ hàn phải hàn lần lượt từ 2 phía. Mỗi khi thợ hàn điện hàn phía trong bồn, bên ngoài bồn buộc phải có thợ dùng đèn khò gia nhiệt bằng gas để đảm bảo khu vực xung quanh mối hàn không thấp hơn 450-500°C, có 10 kìm hàn bên trong bồn sẽ phải có 10 thợ khò gia nhiệt bên ngoài, bên trong bồn nóng khủng khiếp, hai chiếc quạt khổng lồ - một hút khói trên nóc, một thổi dưới đáy bồn cũng chỉ có thể giảm nhiệt độ trong bồn xuống khoảng 90°C.

Các anh thợ hàn điện cao cấp 6G, 6GR luôn ướt đẫm mồ hôi, chỉ hàn được 10-15 phút là phải ngoi ra ngoài thở, chỉ cần đụng tay vào bất cứ chỗ nào của vỏ bồn là bỏng ngay. Các mối hàn không được có khuyết tật lỗ mọt, rỗ, nứt vì buộc phải chụp phim RT đạt chuẩn 100%.

Đó là lý do tại sao thợ hàn điện dầu khí chỉ có thể làm việc đến 50 tuổi, bởi mắt mờ tay run. Thương lắm người thợ hàn bồn dầu khí!

thuong lam nguoi tho han bon dau khi
Bồn chứa hình cầu Spherical tank
thuong lam nguoi tho han bon dau khi
Thợ hàn điện

Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Phó Chủ tịch Hội CCB PTSC