Tuổi trẻ Công ty Mẹ khát vọng sáng tạo, xung kích vượt qua thách thức

19:05 | 08/01/2016

|
(Petrotimes) - Sáng 8/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM Công ty Mẹ đã tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2015, triển khai nhiệm vụ 2016.

Đến dự có đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Ủy viên Ban chấp hành TW đoàn, Bí thư Đoàn Tập đoàn; đồng chí Đặng Văn Huệ - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Mẹ;  đồng chí Võ Nam Hải - Bí thư Đoàn Công ty Mẹ cùng các đồng chí đại diện các chi đoàn trực thuộc.

tuoi tre cong ty me khat vong sang tao xung kich vuot qua thach thuc
Bí thư Đoàn Công ty Mẹ Võ Nam Hải báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2015

Báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2015, đồng chí Võ Nam Hải - Bí thư Đoàn Công ty Mẹ cho biết: Năm 2015, với chủ đề “Tuổi trẻ Công ty mẹ tự hào Tiến bước dưới cờ Đảng”, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Công ty Mẹ được triển khai trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ sự phục hồi kinh tế chậm, do ảnh hưởng từ việc giá dầu thô giảm sâu, kéo dài, gây ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và đơn vị.

Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng uỷ Công ty Mẹ - Tập đoàn, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ban Thường vụ Đoàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Ban Thường vụ Đoàn Công ty Mẹ đã có những kết quả đáng khích lệ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Năm 2015, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Công ty Mẹ đã diễn ra sôi nổi gắn liền với các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, Đại hội Đảng các cấp. Các Chi đoàn tham gia tích cực trong công tác tổ chức Đại hội Đảng của đơn vị, chủ động tổ chức các hoạt động chào mừng trước và sau Đại hội Đảng đơn vị.

Đoàn Công ty Mẹ đã từng bước phát triển đáng kể, không dừng lại ở phạm vi cơ quan Công ty Mẹ - mà còn triển khai sâu rộng trong lực lượng đoàn viên thanh niên đang làm việc tại các Ban Quản lý Dự án, đơn vị thuộc Công ty mẹ trải dài từ Bắc, Trung, Nam. Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Công ty Mẹ còn giữ vai trò quan trọng trong công tác tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành, triển khai, thực hiện các công trình, dự án trọng điểm Nhà nước về Dầu khí; góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Cũng trong năm qua, công tác tuyên truyền giáo dục luôn được Đoàn Công ty Mẹ chú trọng, đặc biệt tại 11 chi đoàn trực thuộc như chi đoàn Khối Kỹ thuật, Khối Nghiệp vụ và Báo Năng lượng mới đã tăng cường công tác quản lý và tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, động viên, khích lệ đoàn viên thanh niên xung kích sáng tạo, sáng kiến, hăng say lao động để thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị.

tuoi tre cong ty me khat vong sang tao xung kich vuot qua thach thuc
Đoàn Công ty Mẹ đón nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cờ thi đua xuất sắc Đoàn Tập đoàn năm 2015.

Về tình hình thực hiện các chỉ tiêu thi đua đảm nhận công trình, phần việc thanh niên, triển khai phong trào sáng tạo trẻ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của đơn vị, Đoàn Công ty Mẹ có 3 đề tài sáng kiến, sáng tạo được khen thưởng cấp Đoàn Tập đoàn và đặc biệt có 1 sáng kiến được tuyên dương Festival sáng tạo trẻ toàn quốc lần VIII, 2015. Tham gia các hội thi Bí thư Đoàn giỏi cấp khối, olimpic tiếng anh...do Đoàn Khối, Đoàn Tập đoàn tổ chức.

Trong công tác an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là một điểm mạnh là nét văn hóa đặc trưng của người Dầu khí trong đó có tuổi trẻ Công ty Mẹ Tập đoàn. Năm 2015, Đoàn Công ty Mẹ Tập đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm như “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới, “Tháng Thanh niên”,...

Nổi bật là Chiến dịch Thanh niên tình nguyện mùa đông năm 2015 với chủ đề “Chung sức vì một dân tộc khoả mạnh và phát triển”; Đoàn Công ty Mẹ Tập đoàn  phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã hội Công ty Mẹ, các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ chi phí xây dựng nhà tình nghĩa, nhà bán trú dân nuôi… cho các gia đình chính sách, gia đình có công, thanh niên công nhân, học sinh nghèo hiếu học tại địa bàn có trụ sở làm việc.

Đoàn Công ty Mẹ tích cực chủ động trong công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng về công tác thanh niên bám sát với nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh. Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được các cấp bộ Đoàn quan tâm đẩy mạnh giới thiệu 20 đoàn viên ưu tú cho Đảng và kết nạp được 14 đồng chí đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo tham luận của các Chi đoàn BQL Điện lực Dầu khí Thái Bình 2, Ban QLDA Điện lực Dầu khí Vũng Áng - Quảng Trạch, Ban QLDA Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 …trong công tác đoàn năm vừa qua. Đồng thời, đóng góp những ý kiến, hiến kế, bàn bạc tìm giải pháp khắc phục những khó khăn của ngành khi giá dầu giảm sâu để hoạt động Đoàn đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả hơn trong năm 2016.

Năm 2016, năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 55 năm ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam. Tuy nhiên đây là năm Tập đoàn Dầu khí  Việt Nam tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức: giá dầu thô không ổn định, tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, căng thẳng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Công ty Mẹ khát vọng sáng tạo, rèn đức, luyện tài, xung kích vượt qua thách thức”. Đồng chí Võ Nam Hải yêu cầu cần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo hơn nữa của thanh niên Công ty Mẹ trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

tuoi tre cong ty me khat vong sang tao xung kich vuot qua thach thuc

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Tập đoàn đoàn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Hương đã biểu dương, ghi nhận kết quả công tác Đoàn Công ty Mẹ trong năm qua góp phần quan trọng vào hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch chung của Tập đoàn. Năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và cũng là năm nhiều khó khăn thách thức . Bởi vậy, Đoàn Tập đoàn yêu cầu Đoàn Công ty Mẹ cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích và lao động sáng tạo, góp phần làm giảm chi phí,  tiết kiệm và đẩy mạnh sáng kiến, sáng chế trong sản xuất, bên cạnh đó xác định tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên được đặt lên hàng đầu. BCH Đoàn Công ty Mẹ cần gắn kết hơn với cơ sở, tăng cường làm việc trực tiếp với các chi đoàn trực thuộc để gây dựng những tấm gương điển hình tiên tiến. nâng cao hình ảnh của thanh niên dầu khí với địa phương nơi có trụ sở làm việc.

Với vai trò là Đoàn cấp trên của Đoàn Công ty mẹ, đồng chí đặc biệt dành lời cảm ơn đến Đảng ủy, lãnh đạo và các tổ chức đoàn thể Công ty mẹ Tập đoàn đã có sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ để Đoàn Công ty mẹ làm tốt nhiệm vụ của mình.

tuoi tre cong ty me khat vong sang tao xung kich vuot qua thach thuc

Đồng chí Đặng Văn Huệ - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Mẹ phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Đặng Văn Huệ cũng đánh giá cao các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2015 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, trong các phong trào an sinh xã hội, lao động, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho đơn vị, cho Tập đoàn. Năm 2016 là một năm rất khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Đồng chí lưu ý Đoàn Công ty Mẹ cần chủ động hơn nữa trong việc tổ chức các chương trình, hoạt động cho thanh niên, mỗi đoàn viên phải kiên định tư tưởng; tích cực tham gia sáng kiến, sáng tạo để đem lại hiệu quả cao; các chi đoàn đề cao tinh thần tiết kiệm, các chỉ tiêu ASXH là cần thiết, nhưng cần cân nhắc xin ý kiến lãnh đạo trước khi lên kế hoạch để phù hợp với thực tiễn đơn vị. Trong đó đẩy mạnh công tác Đảng, tuyên truyền về các sự kiện lớn của đất nước, của Tập đoàn.

tuoi tre cong ty me khat vong sang tao xung kich vuot qua thach thuc
Đồng chí Phan Sỹ Linh Phó Bí thư thường trực Đoàn Tập đoàn trao giấy khen của ĐoànTập đoàn cho các tâp thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên năm 2015.

Tổng kết Hội nghị, thay mặt BCH Đoàn công ty Mẹ, đồng chí Võ Nam Hải đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Đoàn cấp trên, Đảng ủy, Lãnh đạo Công ty mẹ cùng sự nỗ lực của toàn thể ĐVTN các chi đoàn trực thuộc trong năm 2015. Đồng thời, đồng chí cũng bày tỏ quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2016.

tuoi tre cong ty me khat vong sang tao xung kich vuot qua thach thuc
Đồng chí Võ Nam Hải, Bí thư Đoàn Công ty Mẹ trao giấy khen của ĐoànTập đoàn cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong  phong trào thanh niên năm 2015 2015.

Cũng tại hội nghị, Đoàn Công ty Mẹ đã tổ chức lễ trao tặng bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cờ thi đua xuất sắc của Đoàn Tập đoàn, Đoàn công ty mẹ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2015.

N.Hoan - M.Kiên