Hành trình 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 – 23/7/2019):

Tuổi trẻ Dầu khí tiếp bước thế hệ Những người đi tìm lửa anh hùng

00:16 | 23/07/2019

|
Với mục đích lan tỏa bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần của nhiều thế hệ “những người đi tìm lửa” đến với thế hệ trẻ hôm nay, ngày 22/7/2019, tại hai điểm cầu Hà Nội và TP HCM, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) phối hợp cùng Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 – 23/7/2019)”.
tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Toàn cảnh tọa đàm

Tham dự tọa đàm, tại đầu cầu TP HCM có sự tham dự của ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ; ông Andrey Kovtun, Trưởng Văn phòng Đại diện Công ty Gazprom International tại Việt Nam, nguyên Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có đồng chí Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV PVN (tham dự tại điểm cầu Hà Nội); đồng chí Nguyễn Sinh Khang, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT PV GAS; đồng chí Trần Quang Dũng, Trưởng ban Truyền thông & Văn hóa doanh nghiệp PVN; Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Vũ Anh Tuấn; Phó Chủ tịch phụ trách Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Trần Ngọc Dũng; Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), ông Hồ Sỹ Thoảng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí Việt Nam; ông Trần Ngọc Cảnh, nguyên Tổng giám đốc PVN; ông Hoàng Xuân Hùng, Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVN. Ngoài ra còn có sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị, Bí thư/Phó Bí thư đoàn cùng gần 100 đoàn viên thanh niên trực thuộc các đơn vị thành viên Tập đoàn.

tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương cùng Thành viên HĐQT PV GAS Phan Quốc Nghĩa chủ trì buổi toạ đàm

Sau lời phát biểu khai mạc của đồng chí Vũ Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn, thế hệ trẻ ngành Dầu khí cùng các thế hệ lãnh đạo Dầu khí đi trước đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, truyền thống trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; mở đầu là những chia sẻ từ TS. Ngô Thường San về ý nghĩa lịch sử chuyến thăm của Bác Hồ ngày 23/7/1959 tại khu công nghiệp Dầu khí Bacu, Cộng hòa Azerbaijan thuộc Liên bang Cộng hòa XHCN Xô – Viết (Liên Xô). Đây được xem là sự kiện mang ý nghĩa to lớn, quyết định đối với sự hình thành và phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San chia sẻ tại tọa đàm.

Trải qua 60 năm Ngành Dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, trong đó có 44 năm xây dựng và phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là chặng đường đầy thách thức, khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất vinh quang và đáng tự hào. Ở từng giai đoạn phát triển của đất nước, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm và đề ra chiến lược phát triển ngành Dầu khí phù hợp. Qua đó, Ngành Dầu khí đã tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò là “đầu tàu” kinh tế của đất nước, là hạt nhân trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung trải dài từ Bắc chí Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Cà Mau, Dung Quất - Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Vũng Áng - Hà Tĩnh... Tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Dầu khí qua các thời kỳ đã cống hiến không mệt mỏi, vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh và phát triển không ngừng. Dầu khí luôn khẳng định vị thế của một tập đoàn kinh tế trụ cột; đóng góp quan trọng cho ngân sách hàng năm, góp phần điều tiết ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh năng lượng, tham gia giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên biển.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Andrey Kovtun cũng khẳng định tình hữu nghị giữa Việt Nam – Liên bang Nga cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Gazprom và Petrovietnam thông qua câu chuyện về những khó khăn của những năm 1990, khi Việt Nam đã mở rộng cửa đón tiếp những tập đoàn dầu khí hàng đầu của thế giới. Ông Andrey Kovtun sang làm việc tại Việt Nam từ năm 1986, năm đánh dấu sự kiện Việt Nam đón tấn dầu đầu tiên, chứng kiến hết những thăng trầm của ngành Dầu khí Việt Nam. Ông rất ấn tượng với sự trưởng thành, phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam. Những năm đầu của công cuộc đổi mới đất nước, nền kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Chính nhờ nguồn dầu thô mà Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro khai thác đã mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể, góp phần lớn trong công cuộc tái thiết đất nước, đồng thời ngày càng củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Ông Andrey Kovtun, Trưởng Văn phòng Đại diện Công ty Gazprom International tại Việt Nam.

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nghiêm Vũ Khải đánh giá cao quá trình hình thành và phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong 60 năm qua, ông đánh giá tình hữu nghị vì sự phát triển của ngành dầu khí giữa Việt Nam và Azerbaijan. Từ những ngày đầu thiết lập quan hệ giữa hai nước đến nay, Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn cán bộ, chuyên gia về dầu khí, cung cấp cho Việt Nam nhiều thiết bị, máy móc trong ngành công nghiệp dầu khí, tạo nền tảng bước đầu để ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam phát triển. Là người luôn nỗ lực kết nối Việt Nam với Azerbaijan, ông Nghiêm Vũ Khải chia sẻ về đất nước Azerbaijan bằng những câu chuyện rất bình dị, đời thường, qua đó đánh giá cao truyền thống ham học hỏi, vượt khó, những nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên ngành Dầu khí Việt Nam từng học tập tại đây.

Ông Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh những đóng góp của các tập thể, cá nhân thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đối với đất nước đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, tôn vinh qua nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh; Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ…

tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan.

Tại tọa đàm, Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung đã dành nhiều thời gian trao đổi và trả lời các câu hỏi mà các đoàn viên thanh niên rất quan tâm, từ lĩnh vực thăm dò khai thác, lĩnh vực dịch vụ, chế biến sâu đến công tác cổ phần hoá. Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung nhấn mạnh, tương lai của ngành Dầu khí nằm trong tay thế hệ trẻ. Các đoàn viên thanh niên cũng đã nhận được sự chỉ dẫn, định hướng của các thế hệ đi trước, từ chia sẻ của các bậc tiền bối Ngô Thường San, Hồ Sỹ Thoảng, Trần Ngọc Cảnh, Hoàng Xuân Hùng, từ đó củng cố thêm lòng tự hào, niềm tin để cùng nhau tiếp nối truyền thống anh hùng của “Những người đi tìm lửa”, vững bước xây dựng ngành Dầu khí tiếp tục phát triển vững mạnh đúng theo như ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung chia sẻ với các đoàn viên thanh niên tại điểm cầu Hà Nội
tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Nguyên Chủ tịch Tổng công ty Dầu khí Việt Nam Hồ Sỹ Thoảng chia sẻ tại tọa đàm.
tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Ngọc Cảnh chia sẻ tại tọa đàm.
tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Nhà báo Nguyễn Như Phong chia sẻ về cuốn sách "Ký sự Huyền thoại trên những công trình dầu khí"

Nhân dịp tọa đàm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ra mắt cuốn sách "Ký sự Huyền thoại trên những công trình dầu khí", gồm những bài viết, câu chuyện của các nhà văn, nhà báo đã nhiều năm gắn bó với ngành. Nhà báo Nguyễn Như Phong chia sẻ, cuốn sách là những ký sự về những người làm dầu khí, những tấm gương lao động sáng tạo, những gian nan thử thách mà các thế hệ dầu khí đã vượt qua, tạo dựng nên những công trình thế kỷ, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Đồng chí Trần Quang Dũng thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn tặng sách "Ký sự Huyền thoại trên những công trình dầu khí" cho các đại biểu tham dự tọa đàm.
tuoi tre dau khi tiep buoc the he nhung nguoi di tim lua anh hung
Đồng chí Trần Quang Dũng thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn tặng sách "Ký sự Huyền thoại trên những công trình dầu khí"

Kết thúc buổi tọa đàm, thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí Trần Quang Dũng một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa của chuỗi hoạt động kỷ niệm "60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ". Chuỗi hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong toàn Tập đoàn, trải dài khắp từ Nam chí Bắc, trên mọi công trường dự án, bằng mọi hình thức sinh hoạt khác nhau, không chỉ đơn thuần là kỷ niệm một sự kiện lịch sử, mà còn là một hình thức tôn vinh các giá trị truyền thống, lan tỏa văn hóa dầu khí đến từng người lao động, bằng trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng để vượt qua mọi khó khăn, củng cố niềm tin sắt đá đối với tương lai phát triển của ngành.

Đồng chí Trần Quang Dũng bày tỏ hy vọng, với nhiệt huyết, trí tuệ, khát vọng của tuổi trẻ, các cán bộ, người lao động Dầu khí, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống hào hùng từ những thế hệ đi trước, tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, cũng như ý thức được trách nhiệm của mình trong quá trình xây dựng, phát triển đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của Tập đoàn, cũng như cho ngành Dầu khí Việt Nam.

Nhóm P.V

DMCA.com Protection Status