Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội làm việc tại BSR

09:54 | 27/04/2017

|
Ngày 26/4, ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (UBKHCNMT) của Quốc hội dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai bsr
Toàn cảnh buổi làm việc của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội với BSR

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang cho biết: Dưới sự giám sát của UBKHCNMT QH, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí, trong đó có BSR đã lựa chọn các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất thời điểm đầu tư nên đã tạo nên những nhà máy sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng, có tính cạnh tranh cao. Trong thời đại công nghệ 4.0, bài toán cạnh tranh và hiệu quả mang tính sống còn, Dung Quất không nằm ngoài quy luật đó. Cứ một giây trôi qua là NMLD Dung Quất lại được tối ưu hóa. Cơ sở để có được điều đó chính là Nhà máy đã sử dụng hệ thống công nghệ thông tin, điều khiển tự động tối ưu của Mỹ, Pháp... Điểm nổi bật nữa là cách đây 5 - 6 năm, BSR vẫn phải thuê khoảng 200 chuyên gia tư vấn vận hành, bảo dưỡng; đến nay con số đó đã giảm còn 1/10 - chứng tỏ đội ngũ kỹ sư BSR đã trưởng thành, thạo nghề.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai bsr
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát biểu tại buổi làm việc

Phó Tổng giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội báo cáo thêm với đoàn công tác một số nội dung về hoạt động sản xuất kinh doanh của BSR 4 tháng qua. Nhà máy hoạt động ổn định với công suất tối ưu cao hơn công suất kế hoạch nên sản lượng sản xuất vượt kế hoạch 16,11%, đạt 317 nghìn tấn và sản lượng tiêu thụ vượt KH 16,45% (323,53 nghìn tấn). Tính chung 4 tháng, BSR sản xuất 2,3 triệu tấn sản phẩm các loại. Doanh thu 4 tháng ước đạt 28.598 tỷ đồng, nộp NSNN đạt 3.424 tỷ đồng. Có được kết quả nêu trên do Nhà máy luôn vận hành ổn định ở công suất tối ưu (107%).

Tính đến tháng 4/2017, công tác đảm bảo An ninh, an toàn, môi trường và phòng chống cháy nổ (ATSKMT) của Công ty BSR đạt được hơn 10 triệu giờ công an toàn. Công tác ATSKMT cho Bảo dưỡng tổng thể lần 3 (TA3) cũng được chuẩn bị chu đáo.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai bsr
Ông Phan Xuân Dũng phát biểu kết luận

Nhờ chú trọng công tác tối ưu hóa trong vận hành sản xuất và tối ưu hóa công nghệ, BSR đã nâng cao được hiệu quả chế biến, sản xuất, tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh theo Chỉ thị số 1479/CT-DKVN ngày 15/3/2016 và Chương trình hành động của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 2082/QĐ-DKVN ngày 07/4/2017.

BSR đang tiếp tục thực hiện 19 giải pháp tối ưu hóa năng lượng, 7 giải pháp tối ưu hóa thông số vận hành. Số liệu tiết kiệm chi phí đến hết tháng 4/2017 ước đạt 240,03 tỷ đồng (đạt 50,75% so với kế hoạch). Trong đó phần giảm tiêu hao dầu thô, hóa phẩm xúc tác trong chế biến đóng góp giảm 132,82 tỷ đồng; phần tiết kiệm khác như tự thực hiện BDSC, tối ưu hóa xuất dùng vật tư phụ tùng giảm tồn kho, tiết giảm chi phí tài chính, quản lý góp phần giảm 107,21 tỷ đồng.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai bsr
Đoàn công tác thăm Phòng điều khiển trung tâm

Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty trong thời gian tới, BSR kiến nghị Chính phủ/Bộ/Ngành xem xét xử lý các khó khăn, vướng mắc. NMLD Dung Quất được đưa vào vận hành từ năm 2009 nên sản phẩm của Nhà máy chưa thể đáp ứng các yêu cầu về áp dụng tiêu chuẩn Euro IV theo Quy chuẩn QCVN 1:2015/BKHCN. Để đảm bảo việc tuân thủ lộ trình khí thải theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Chính phủ và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, BSR kiến nghị Chính phủ cho phép BSR tiếp tục sản xuất và bán ra thị trường các loại sản phẩm xăng dầu có chất lượng Euro II quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN và đối tượng áp dụng cụ thể, cho đến khi BSR hoàn thành nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất đáp ứng tiêu chuẩn sản phẩm mức Euro IV, V. Xem xét lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro IV nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa đơn vị sản xuất trong nước và đơn vị tiêu dùng.

Ngoài ra, BSR còn kiến nghị về cơ chế giá linh hoạt và các kiến nghị về tiến trình cổ phần hóa Công ty BSR.

uy ban khoa hoc cong nghe va moi truong quoc hoi lam viec tai bsr
Thăm khu vực xử lý nước thải Nhà máy

Để đạt được mục tiêu phát triển khoa học công nghệ gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh, BSR đã nghiên cứu thành công tối ưu vận hành và tăng công suất của Nhà máy. Hiện tại, Nhà máy vận hành thường xuyên ở 105 -107% công suất, đã thử nghiệm thành công ở 110% công suất. Công ty đang phối hợp với Tư vấn JGC nghiên cứu nâng lên từ 115 - 120% công suất với cải hoán nhỏ nhất. Đặc biệt, một số phân xưởng bản quyền đã vận hành ở 120 -130% công suất như: phân xưởng xử lý Naptha (120 - 125%) để sản xuất xăng, phân xưởng xử lý nhiên liệu phản lực (KTU) 130% công suất…

Một tin rất vui là NMLD Dung Quất có chỉ số hiệu quả năng lượng EII từ 118% trong những năm đầu đến nay còn khoảng 107-108%; tiêu thụ năng lượng của Nhà máy giảm từ 7,7% đến nay xuống 7,1% dầu thô chế biến. Hiện nay, Nhà máy đã đa dạng hóa và linh động nguồn cung cấp dầu thô, theo đánh giá có thể chế biến 75 loại dầu thô khác nhau trong và ngoài nước, đã chế biến thực tế 15 loại dầu thô, trong đó 9 loại dầu ngoại thay thế.

Tại buổi làm việc, BSR cũng đã góp ý dự thảo luật Khoa học Công nghệ tại Khoản 19, Điều 3; Điểm b, Khoản 1, Điều 6; Khoản 5, Điều 16.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ nhấn mạnh: 8 năm vận hành, tỉnh ghi nhận Nhà máy không có bất cứ sự cố nào xảy ra, đó là điều rất đáng mừng. Năm qua, 82% thu ngân sách của tỉnh đến từ Công ty BSR, nhiều năm trước, con số này còn cao hơn, khoảng 90%. Ông Lê Viết Chữ cũng đề nghị Ủy ban có tiếng nói trong việc tác động để các bộ ngành, Chính phủ hợp lực để BSR có nguồn vốn vay thuận lợi nhất cho việc nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Phan Xuân Dũng nói: Quốc hội, Chính phủ và nhân dân rất tự hào về NMLD Dung Quất. Có thể nói Nhà máy được đầu tư 3 tỷ USD mà đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 7 tỷ USD chỉ sau 8 năm hoạt động là... điều vui. Nếu xét cùng quy mô, có nhiều doanh nghiệp FDI cứ liên tục báo lỗ hoặc lãi thấp nên không đóng được nhiều thuế cho địa phương, cho ngân sách quốc gia. Ông cho rằng: Việc nhà máy có đội ngũ kỹ sư có tầm đã thay thế chuyên gia ngoại là tài sản quý cần “xuất khẩu” họ, đưa họ đi làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài; để vừa chuyển giao công nghệ, vừa thu được ngoại tệ từ tài nguyên chất xám.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã có chuyến thăm, động viên CBCNV Công ty BSR tại Phòng điều khiển trung tâm, thăm khu xử lý nước thải NMLD Dung Quất và toàn cảnh Nhà máy trên đồi Cây Sấu.

Kết quả sáng kiến và nghiên cứu khoa học tại BSR các năm qua

248 giải pháp là Kaizen (Hợp lý hóa sản xuất/vận hành);

150 giải pháp là sáng kiến sáng kiến cấp Công ty;

15 giải pháp/Sáng kiến đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi;

14 giải pháp được công nhận là sáng kiến cấp Tập đoàn;

02 giải thưởng VIFOTECH;

01 giải thưởng Quốc tế.

Đức Chính