Uỷ ban QLVNN làm việc với DQS

06:00 | 16/12/2020

3,744 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 14/12/2020, trong chương trình làm việc với các doanh nghiệp Dầu khí tại miền Trung, đoàn công tác của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (QLVNN) đã có buổi làm việc với Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS).
CĐ DKVN trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho người lao động DQSCĐ DKVN trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho người lao động DQS
CĐ DKVN hỗ trợ người lao động Dầu khí chịu ảnh hưởng bởi thiên taiCĐ DKVN hỗ trợ người lao động Dầu khí chịu ảnh hưởng bởi thiên tai
Các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẵn sàng sản xuất trở lại ngay sau bão số 9Các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẵn sàng sản xuất trở lại ngay sau bão số 9
DQS tiếp nhận “siêu” tàu chở dầu vào dock để hoán cảiDQS tiếp nhận “siêu” tàu chở dầu vào dock để hoán cải
Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 27/9 đến 4/10/2020Các sự kiện nổi bật của PVN trong tuần từ 27/9 đến 4/10/2020

Tham gia đoàn công tác của Uỷ ban QLVNN, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tham dự của Phó Tổng giám đốc Lê Xuân Huyên, đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn, Văn phòng Tập đoàn, cùng với lãnh đạo DQS.

Tại DQS, đoàn công tác đã trực tiếp tới công trường đang thi công sửa chữa, hoán cải “siêu tàu dầu” Galilean 7. Đây là một tàu thuộc loại VLCC - loại tàu chở dầu khổng lồ có trọng tải từ 180.000 - 320.000 tấn. Tàu Galilean 7 có quốc tịch Marshall, dài 334m, rộng 58m, mớn nước 11,4m, tải trọng 305.994 tấn. Đây cũng là hợp đồng lớn nhất trong năm 2020 của DQS, trước đó, DQS đã thực hiện thành công nhiều dự án lớn mặc dù thị trường hàng hải thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Thời điểm đầu năm, DQS tiếp nhận liên tiếp 6 đơn hàng từ nước ngoài. Sau đó, có những thời điểm DQS thực hiện cùng lúc nhiều dự án như sửa chữa Giàn Đại Hùng 01, sửa chữa Tàu Amias, Phao rót dầu không bến của BSR.

Uỷ ban QLVNN làm việc với DQS
Đồng chí Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban QLVNN và đồng chí Lê Xuân Huyên, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam khảo sát tại công trường DQS.

Tại buổi làm việc sau đó, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc DQS Phan Tử Giang đã thông tin đến đoàn công tác tình hình sản xuất kinh doanh, cũng như những vướng mắc của DQS trong thời gian qua. Cụ thể, sau khi được chuyển giao nguyên trạng về Petrovietnam, DQS đã được Petrovietnam cấp vốn điều lệ, chỉ đạo các đơn vị trong ngành tạo điều kiện cho DQS được thực hiện cung cấp các dịch vụ sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, giàn khoan, các phương tiện nổi…. hoạt động sản xuất kinh doanh của DQS đã từng bước ổn định và có hiệu quả.

Tuy nhiên, nhà máy cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi những yếu tố do lịch sử để lại. Trước đây, DQS thuộc Vinashin, kể từ ngày 01/7/2010, DQS chuyển giao từ Vinashin sang Petrovietnam theo quyết định của Thủ Tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu Vinashin. Sau khi chuyển giao, các vướng mắc về tài chính, đầu tư trước thời điểm chuyển giao từ Vinashin về Petrovietnam đều chưa được cấp có thẩm quyền xử lý. Vì vậy đã ảnh hưởng xấu đến số liệu trong hồ sơ tham dự thầu; mặt khác, buộc DQS phải ghi nhận một số khoản chi phí cao hơn so với thực tế sử dụng như chi phí khấu hao tài sản cố định,... làm cho giá thành tăng cao, giảm khả năng cạnh tranh của DQS.

Uỷ ban QLVNN làm việc với DQS
Đồng chí Phan Tử Giang, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc DQS đề nghị Uỷ ban QLVNN hỗ trợ cơ chế, chính sách phù hợp cho DQS để giải quyết những vướng mắc do lịch sử để lại.

“Kiến nghị Uỷ ban QLVNN xem xét hỗ trợ cho Petrovietnam và DQS có cơ chế đặc thù để xử lý những tồn tại, vướng mắc liên quan đến các hạng mục, dự án đầu tư của DQS. Các vướng mắc, tồn tại này hầu hết ở giai đoạn trước khi DQS được chuyển giao về Petrovietnam, để DQS có cơ sở để thực hiện xử lý quyết toán A-B đối với các hạng mục dở dang, xử lý dứt điểm những nội dung kết luận của Thanh tra cũng như tiến hành quyết toán vốn đầu tư hoàn thành”, đồng chí Phan Tử Giang thông tin thêm.

Ngoài ra, một trong những tài sản quan trọng nhất mà các nhà máy đóng tàu cần phải có là cầu tàu sử dụng để hoàn thiện tàu sau khi hạ thủy, hiện DQS vẫn chưa đầu tư được nên không thể khai thác hiệu quả Ụ tàu số 1 và các tài sản khác. Trang thiết bị phục vụ sản xuất tại DQS được đầu tư hơn 10 năm, không đồng bộ, chất lượng kém, hiện nay đa phần cũ kỹ, DQS phải thường xuyên phải khắc phục sửa chữa trong quá trình sản xuất dẫn đến tăng chi phí.

Uỷ ban QLVNN làm việc với DQS
Đồng chí Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban QLVNN phát biểu tại buổi làm việc với DQS.

Về các vấn đề liên quan đến DQS, đồng chí Hồ Sỹ Hùng nêu quan điểm phải bóc tách, tháo gỡ tất cả các vướng mắc của DQS, mới có thể có một đề án phát triển lâu dài. Đồng chí Hồ Sỹ Hùng cũng ghi nhận những cố gắng vượt qua khó khăn nội tại của DQS trong thời gian qua, đồng thời cho biết Uỷ ban QLVNN sẽ phân tích kỹ những khó khăn, kiến nghị của DQS để chuyển đến Chính phủ và các Bộ, ban ngành liên quan.

Thanh Hiếu

DMCA.com Protection Status