WHO: Thế giới bước vào thời kỳ nguy hiểm vì Covid-19

21:35 | 06/08/2021

9,118 lượt xem
|
Tổng giám đốc WHO cảnh báo thế giới đang bước vào giai đoạn nguy hiểm của đại dịch Covid-19 khi số ca nhiễm toàn cầu vẫn tiếp tục tăng.
WHO: Thế giới bước vào thời kỳ nguy hiểm vì Covid-19 - 1
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters).

"Bất chấp sự phát triển của vắc xin trong thời gian kỷ lục mà chúng ta đã đạt được cho đến nay, thế giới bây giờ đang trong thời kỳ nguy hiểm thực sự. Nhiều thành quả mà chúng ta đạt được đang bị thách thức", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại phiên họp ngày 5/8.

Ông Tedros cho biết tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt 200 triệu người và con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

"Biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao hiện đã được phát hiện ở ít nhất 132 quốc gia. Nhưng sự gia tăng số ca nhiễm không hẳn là một quá trình tự nhiên, mà nó đang được thúc đẩy bởi sự tiếp xúc xã hội ngày càng tăng, các biện pháp kiểm soát y tế cộng đồng và xã hội không nhất quán, và việc tiêm chủng không công bằng", ông Tedros nói thêm.

Theo Tổng giám đốc WHO, 4 tỷ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn cầu, nhưng hơn 80% số vắc xin này tập trung tại quốc gia có thu nhập cao và trên trung bình. Nhân viên y tế và những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất ở các nước có thu nhập thấp không được tiêm vắc xin, trong khi một số quốc gia lại đang tiêm vắc xin cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh thấp.

"Điều này là sai lầm, những thành quả mà chúng ta đã phải rất khó khăn mới giành được thì đang bị mất đi và hệ thống y tế ở nhiều quốc gia đang bị quá tải, do số ca nhiễm tăng lên", ông Tedros nói thêm.

Ông Tedros cho biết mục tiêu của WHO là hỗ trợ mọi quốc gia tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số vào cuối tháng 9, ít nhất 40% dân số vào cuối năm nay và 70% dân số thế giới vào giữa năm tới.

Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc WHO, ngay cả khi phần lớn người dân trên thế giới vẫn đang chờ đợi liều vắc xin đầu tiên, một số quốc gia đã chuyển sang tiêm liều vắc xin tăng cường sau khi tiêm đầy đủ 2 liều cho người dân.

"Tôi hiểu mối quan tâm của tất cả các chính phủ trong việc bảo vệ người dân của họ khỏi biến chủng Delta. Nhưng chúng ta không thể chấp nhận việc một số quốc gia đã sử dụng phần lớn nguồn cung vắc xin toàn cầu lại tiếp tục sử dụng nhiều hơn nữa, trong khi những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới vẫn chưa được bảo vệ", ông Tedros nói thêm.

Theo ông Tedros, các nước thu nhập cao hiện đã tiêm với tỷ lệ gần 100 liều vắc xin cho 100 người dân. Trong khi đó, các nước thu nhập thấp chỉ có thể tiêm 1,5 liều cho 100 người dân do thiếu nguồn cung.

Người đứng đầu WHO kêu gọi các nước hoãn tiêm vắc xin liều bổ sung ít nhất 2 tháng nữa để thế giới có cơ hội đạt mục tiêu tất cả các nước tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số vào cuối tháng 9.

"Chúng ta cần một sự đảo ngược ngay lập tức về việc phân phối vắc xin. Thay vì tập trung vào các nước thu nhập cao, bây giờ vắc xin phải được ưu tiên cho các nước thu nhập thấp", ông Tedros kêu gọi.

Tổng giám đốc WHO cho rằng để đạt được mục tiêu trên cần có sự hợp tác của tất cả các bên, đặc biệt là một số quốc gia và công ty kiểm soát việc cung cấp vắc xin trên toàn cầu. WHO kêu gọi các quốc gia và các nhà sản xuất vắc xin ưu tiên sử dụng sáng kiến COVAX.

Theo Dân trí

24 giờ tại các chốt kiểm soát cơ động khắp đường phố Thủ đô24 giờ tại các chốt kiểm soát cơ động khắp đường phố Thủ đô
Bộ Y tế: Sẽ dừng phân bổ vắc xin Covid-19 cho đơn vị tiêm chậmBộ Y tế: Sẽ dừng phân bổ vắc xin Covid-19 cho đơn vị tiêm chậm
Giữ nguồn điện sáng trong mùa dịchGiữ nguồn điện sáng trong mùa dịch
Người nước ngoài ở  TPHCM được tiêm vắc xin: Chúng tôi vui mừng và biết ơnNgười nước ngoài ở TPHCM được tiêm vắc xin: Chúng tôi vui mừng và biết ơn
Ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào phòng, chống Covid-19Ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào phòng, chống Covid-19
Biến chủng Delta Plus đã lan tới gần 30 nướcBiến chủng Delta Plus đã lan tới gần 30 nước
TPHCM với thông điệp TPHCM với thông điệp "Tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân"

DMCA.com Protection Status