Xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên Petrovietnam

06:08 | 14/01/2021

|
Chiều ngày 13/01, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì hội nghị trực tuyến với các đơn vị thành viên Tập đoàn về việc hình thành các chuỗi giá trị liên kết giữa các đơn vị thành viên trong Petrovietnam để triển khai các dự án và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Tham dự hội nghị có Phó Tổng giám đốc Lê Xuân Huyên, Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Văn Mậu, lãnh đạo các đơn vị thành viên, các ban chuyên môn Tập đoàn. Hội nghị trực tuyến được tổ chức tại 6 điểm cầu.

Xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên Petrovietnam
Tỏng giám đốc Lê Mạnh Hùng chủ trì hội nghị "Hình thành chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên Petrovietnam".

Hiện nay về cơ bản Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã xây dựng và hình thành chuỗi giá trị hoàn chỉnh về dầu khí trong 5 lĩnh vực hoạt động chính gồm: Thăm dò khai thác Dầu khí – Chế biến Dầu khí – Dịch vụ Dầu khí – Công nghiệp khí và Công nghiệp điện. Với số lượng 32 đơn vị thành viên trực thuộc và hàng trăm công ty cấp 2, Petrovietnam đã và đang xây dựng lên những chuỗi giá trị ngày càng cao cho ngành Công nghiệp Dầu khí Việt Nam cũng như khu vực và thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị thành viên Tập đoàn như Vietsovpetro, PV GAS, PV OIL, BSR… đều bày tỏ sự nhất trí với chủ trương của lãnh đạo Tập đoàn trong việc nâng cao hiệu quả, siết chặt và nâng tầm chuỗi giá trị dầu khí về thăm dò khai thác, chế biến dầu khí, công nghiệp điện…

Đánh giá về tầm quan trọng của chuỗi giá trị, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh, các đơn vị thành viên tham gia vào chuỗi giá trị dầu khí cần phải có cái nhìn về lợi ích chung của toàn ngành để từ đó lấy điểm mạnh của mình bù đắp cho đơn vị bạn, tối ưu hóa các thành viên trong chuỗi giá trị.

Khẳng định cần phải đề ra nguyên tắc chung trong chuỗi giá trị là phải minh bạch, trung thực, quyết tâm và hài hòa về lợi ích giữa các đơn vị, Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng đề xuất Tổng giám đốc Petrovietnam đề ra một số dự án điểm thực hiện chuỗi giá trị ngành làm mẫu, từ đó tổng kết, đúc rút kinh nghiệm thực tế. Đồng thời phải có một tổ chức làm “trọng tài, giám sát” dự án này.

"Tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ đó nếu Tổng giám đốc giao phó”, Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng nói.

Xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên Petrovietnam
Các đơn vị thành viên Petrovietnam tham dự tại 6 đầu cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cà Mau, Quảng Ngãi.

Phó Tổng giám đốc Lê Xuân Huyên thì khái quát rõ hơn khi chỉ ra cần phải xác định đâu là sản phẩm có tiềm năng của dầu khí mà đất nước, thị trường đang cần để từ đó đầu tư, nghiên cứu, khai thác cho ra sản phẩm trong tương lai. Từ đó mới xác định những trở ngại, khó khăn rồi tìm ra phương hướng, cơ chế để giải quyết, xử lý. Đặc biệt vai trò của người đại diện vốn, lãnh đạo điều hành các đơn vị thành viên phải một lòng, ý thức được trách nhiệm chung, sự sống còn của đơn vị cũng như ngành Dầu khí trong thị trường hiện nay.

Xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên Petrovietnam
Toàn cảnh hội nghị tại trụ sở chính Petrovietnam.

Phát biểu kết luận hội nghị, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định: Về pháp lý thì không chỉ các quy định của Chính phủ hay các bộ ngành đều khuyến khích mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bằng việc liên kết, hình thành các chuỗi giá trị mà ngay chính trong điều lệ tổ chức của Tập đoàn đã chỉ rõ cần phải xây dựng các chuỗi giá trị dầu khí. Từ đó, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản Tập đoàn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong toàn Tập đoàn cũng như giữ vững vị thế và phát triển các đơn vị trên thị trường.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của lãnh đạo các đơn vị, các ban chuyên môn về việc hình thành chuỗi giá trị trong các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, Tổng giám đốc giao nhiệm vụ cho Ban Thương mại - Thị trường, Ban Kinh tế - Đầu tư tập hợp các danh mục sản phẩm và dịch vụ của Petrovietnam, đánh giá hiện trạng, tìm giải pháp để tăng khả năng cạnh tranh, tối ưu hóa sản phẩm trong các chuỗi liên kết giá trị.

"Phát triển chuỗi liên kết để tăng khả năng cạnh tranh của từng nhóm đơn vị để đưa ra sản phẩm tốt nhất cho thị trường, từ đó kích thích mở rộng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị, nâng cao đời sống cán bộ công nhân viên, tạo thêm việc làm cho xã hội", Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nêu rõ và khẳng định: Trong thời gian tới Petrovietnam sẽ xây dựng cơ chế phối hợp giữa các đơn vị thành viên trong các chuỗi giá trị, lãnh đạo Tập đoàn sẽ chịu trách nhiệm điều phối, giám sát chặt chẽ. Trong các cuộc giao ban Tổng giám đốc sắp tới sẽ đưa việc hình thành chuỗi giá trị vào một hạng mục để thường xuyên kiểm tra, thúc đẩy. Việc rà soát, thống kê, đánh giá nguồn lực của từng đơn vị là phải làm ngay để có thể nhanh chóng tính toán, lựa chọn các đơn vị triển khai một số dự án lớn, quan trọng trong thời gian tới.

Tùng Dương

Kết nối chuỗi giá trị để phát triển sản phẩm làng nghề Việt Nam

Kết nối chuỗi giá trị để phát triển sản phẩm làng nghề Việt Nam

Từ ngày 5 đến 9/11, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) diễn ra Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị để phát triển sản phẩm làng nghề Việt Nam”.

Để doanh nghiệp Việt kết nối với hệ thống phân phối quốc tế

Để doanh nghiệp Việt kết nối với hệ thống phân phối quốc tế

Ngày 20/8, Bộ Công Thương đã phối hợp với các tập đoàn phân phối lớn như Aeon, Wallmart, Central Retail, Lotte, Mega Market; và các hiệp hội ngành hàng tổ chức Hội thảo - Tập huấn trực tuyến chủ đề "Kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các hệ thống phân phối nước ngoài”.

Ký kết hợp tác kinh doanh chuỗi giá trị dịch vụ trong PVN

Ký kết hợp tác kinh doanh chuỗi giá trị dịch vụ trong PVN

Ngày 3/8/2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa ba Tổng Công ty đầu ngành của Tập đoàn là Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Tổng công ty Điện lực Dầu Khí Việt Nam - CTCP (PV Power) và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) và Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí – CTCP (PVChem)