Tuổi trẻ Dầu khí:

Xung kích, sáng tạo đồng hành cùng Tập đoàn vượt thách thức

11:49 | 22/12/2015

|
Ngày 21/12, BCH Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2015; triển khai chương trình công tác năm 2016.

Dự hội nghị có đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Vũ Đức Tú - Ủy viên UBKT Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn, Thành viên Hội đồng thành viên PVN; các đồng chí Đinh Văn Sơn, Phan Ngọc Trung Thành viên Hội đồng thành viên PVN; đồng chí Trần Quang Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Tập đoàn; đồng chí Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các đồng chí đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên; các chi đoàn trực thuộc.

xung kich sang tao dong hanh cung tap doan vuot thach thuc
Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao cờ thi đua xuất sắc cho Đoàn Tập đoàn năm 2015.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Dầu khí tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, trong năm 2015, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Tập đoàn được triển khai trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ việc giá dầu thô giảm sâu, kéo dài, gây ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị.

Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn và Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đoàn Tập đoàn đã có những kết quả đáng khích lệ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

xung kich sang tao dong hanh cung tap doan vuot thach thuc

Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2015.

Đoàn Tập đoàn đã phát  huy vai trò, trách nhiệm, tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên với tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong công tác xây dựng Đảng, đóng góp các ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 -2020.

Tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” với chuyên đề năm 2015 "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh". Ban hành hướng dẫn thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” trong đoàn viên, thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2015 – 2017.

Ngày 27/02/2015 Đoàn Tập đoàn tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên với sự tham gia của 26 cơ sở Đoàn. Tham gia các cuộc thi tìm hiểu do Trung ương đoàn, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức như: cuộc thi viết “Tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân”, cuộc thi ảnh “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, cuộc thi vẽ tranh cổ động “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”...

Về công tác đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống, trong năm qua Đoàn Tập đoàn và các cơ sở đã tổ chức cho hơn 1.000 lượt ĐVTN tham gia các hoạt động về nguồn, thăm các căn cứ địa cách mạng: dâng hương, đặt vòng hoa, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, thăm các địa danh, di tích lịch sử, bảo tàng, chiến khu cách mạng ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

xung kich sang tao dong hanh cung tap doan vuot thach thuc
Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao bằng khen của Trung ương đoàn cho các cá nhân xuất sắc.

Tuổi trẻ Dầu khí đã thể hiện được vai trò của mình trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đến nay, trong toàn Đoàn đã có 342 công trình, phần việc, ý tưởng, sáng kiến, giải pháp được đăng ký với tổ chức Đoàn được thực hiện, trong đó có 25 công trình đã được Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương ra quyết định công nhận, 105 công trình cấp Huyện, 212 công trình thanh niên cấp cơ sở, có 9 thợ trẻ giỏi toàn quốc và đặc biệt tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII vinh dự có 03 đề tài, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương tiêu biểu như: Sản phẩm sáng tạo “Cải tiến biện pháp đưa quả nghiền than vào vị trí lắp đặt của hạng mục lắp đặt thiết bị nhà Bunker tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2"; “Thiết kế, chế tạo các thiết bị chuyên dụng trong dịch vụ công nghệ địa vật lý giếng khoan”…

Trong công tác an sinh xã hội, tổ chức Đoàn các cấp đã tích cực triển khai với tinh thần tình nguyện, trách nhiệm. Trong năm, Đoàn Tập đoàn triển khai hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm như “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Tháng 3 biên giới”, “Tháng Thanh niên; thực hiện chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” và các hoạt động hướng về biển đảo, biên giới luôn thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên Dầu khí tham gia, nhất là các cơ sở Đoàn có đặc thù sản xuất kinh doanh gắn liền với biển đảo.

xung kich sang tao dong hanh cung tap doan vuot thach thuc
Đại diện lãnh đạo Trung ương đoàn và Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tập thể.

Ngoài việc hỗ trợ xây tặng 39 nhà tình nghĩa, nhà bán trú dân nuôi, nhà tình thương, nhà mái ấm, nhà đại đoàn kết tại Quảng Ninh, Tuyên Quang… ; xây dựng các con đường thanh niên;  ủng hộ lũ lụt tỉnh Quảng Ninh. Các đơn vị đã tổ chức khám và phát thuốc cho hơn 8.000 lượt bệnh nhân nghèo. Phong trào hiến máu nhân đạo được các đơn vị trong Đoàn Tập đoàn duy trì thường xuyên đoàn viên thanh niên hiến được hơn 3.000 đơn vị máu.

Đoàn các cấp đã tích cực trong công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng về công tác thanh niên bám sát với nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh. Tích cực tham gia, hưởng ứng và thực hiện sự chỉ đạo của Đảng trong công tác kiện toàn tổ chức, xây dựng các chương trình hành động; tuyên truyền thực hiện các Chỉ thị, Kế hoạch, Kết luận, Nghị quyết của Đảng, Hội đồng thành viên về các hoạt động giáo dục truyền thống, chính trị, pháp luật, sản xuất kinh doanh. Đoàn Tập đoàn đã giới thiệu cho 988 đoàn viên ưu tú cho Đảng và kết nạp được 439 đồng chí đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại Hội nghị, các tham luận của các cơ sở đoàn đã tham gia đóng góp ý kiến, hiến kế, bàn bạc tìm giải pháp khắc phục những khó khăn của ngành khi giá dầu giảm sâu.

xung kich sang tao dong hanh cung tap doan vuot thach thuc
Đồng chí  Vũ Đức Tú và Thường trực Đoàn thanh niên tập Đoàn tặng Bằng khen của Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương cho các cá nhân, tâp thể có thành tích xuất sắc.

Năm 2016, năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 55 năm ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam. Tuy nhiên đây là năm Tập đoàn Dầu khí  Việt Nam tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức: giá dầu thô không ổn định, tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, căng thẳng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác Dầu khí và các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Dầu khí xung kích, sáng tạo, vững tâm bền chí đồng hành cùng Tập đoàn vượt qua thách thức phát triển bền vững” đặt ra yêu cầu cần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo hơn nữa của thanh niên Dầu khí trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Tú, Ủy viên UBKT Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương nhìn nhận và đánh giá cao Đoàn Tập đoàn Dầu khí là những chiến sĩ trên mặt trận lao động sản xuất, phát huy giữ vững lá cờ đầu trong phong trào thanh niên của đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương; là một trong bốn đơn vị được Trung ương đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc. Đoàn Thanh niên Dầu khí  đã có nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp, đi vào chiều sâu triển khai những phong trào. Công trình nào cũng có giá trị làm lợi và giá trị thực tiễn cho Tập đoàn, cho đất nước.

xung kich sang tao dong hanh cung tap doan vuot thach thuc
Đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn, Thành viên Hội đồng thành viên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn, Thành viên Hội đồng thành viên PVN cho rằng: Đây là năm khó khăn thách thức của Tập đoàn nhưng phong trào đoàn thanh niên tiếp tục hoạt động sôi nổi, đạt nhiều giải thưởng như phong trào thanh niên tình nguyện quốc gia 2015…. Với 50% lực lượng toàn ngành, đoàn viên thanh niên đã đóng góp vào thành công các chỉ tiêu của Tập đoàn năm 2015, thực hiện tốt vai trò là nòng cốt, xung kích trong lao động sản xuất; làm chủ về kỹ thuật, công nghệ trên các công trình trọng điểm quốc gia.

Năm 2016 tiếp tục năm khó khăn, đồng chí Phạm Xuân Cảnh đề nghị Đoàn Thanh niên Tập đoàn tiếp tục củng cố trong khó khăn thách thức, lo lắng việc chung của Tập đoàn; chủ động phối hợp với các đoàn thể như Công đoàn, Hội Cựu chiến binh tổ chức các sự kiện, phát động sao cho hiệu quả; phát huy hơn nữa các thế mạnh của tuổi trẻ; Đoàn Tập đoàn là lực lượng tiên phong, xung kích phát huy các sáng kiến, sáng tạo, tiết kiệm và đẩy mạnh sản xuất, tiếp tục vượt qua khó khăn thách thức để phát triển bền vững”.

xung kich sang tao dong hanh cung tap doan vuot thach thuc
Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí trao Cờ thi đua cho 9 cơ sở đoàn vững mạnh xuất sắc

Tại hội nghị, Trung ương Đoàn đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Đoàn Tập đoàn trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2015. Tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho 28 tập thể và 37 cá nhân; 46 tập thể và 70 cá nhân được Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tặng bằng khen; Đoàn Tập đoàn trao cờ thi đua cho 9 đơn vị cơ sở đoàn vững mạnh xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2015; trao giấy khen của Đoàn Tập đoàn cho các chi đoàn dầu khí tiêu biểu.

Nguyễn Hoan