Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi”

16:44 | 03/06/2024

7,295 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - Sáng ngày 3/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi”. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; bà Sharissa Funk, Tham tán Năng lượng, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành địa phương và doanh nghiệp.
Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi”
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia, Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam theo hướng bền vững, công bằng, phù hợp với các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và khả năng thực tế của đất nước. Quy hoạch cũng phù hợp xu thế quốc tế trong việc phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp... với nhiều mục tiêu quan trọng, đặc biệt là mục tiêu đạt trung hòa phát thải khí nhà kính vào năm 2050 đảm bảo thực hiện cam kết Net Zero, cam kết chuyển dịch năng lượng công bằng, Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu.

Phát triển năng lượng tái tạo nói chung và phát triển điện gió ngoài khơi nói riêng được xem là một trong những giải pháp đột phá để chuyển đổi năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đây cũng là một trong những mục tiêu lớn tại Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Nguyễn Công Vinh cho biết thêm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra Biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ có vai trò cực kỳ quan trọng, theo đó tỉnh được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió ngoài khơi và thuận lợi trong việc hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng. Vì vậy trong những năm tới, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và cả vùng Đông Nam Bộ.

Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi”
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh và bà Sharissa Funk, Tham tán Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch đã trình bày những kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi của nước này, liên quan đến các nội dung như: công nghệ Tuabin gió; mô hình đấu thầu điện gió ngoài khơi; chi phí điện gió; tạo việc làm và hạ tầng cảng;...

Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi”
Ông Erik Kjaer, Cố vấn trưởng, Cục Năng lượng Đan Mạch chia sẻ tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ Hội thảo cũng diễn ra tọa đàm phát triển trung tâm chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi và lực lượng lao động có tay nghề của Việt Nam, với các khách mời tham dự là lãnh đạo các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực này trong và ngoài nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi”

Đại diện Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) Đan Mạch chia sẻ, phát triển chuỗi cung ứng cho điện gió ngoài khơi và lợi ích đem lại, đó là lợi ích kinh tế - xã hội trong quá trình đào tạo, tạo ra cơ hội nghề nghiệp và các dịch vụ vận hành và bảo dưỡng về lâu dài.

Các công việc được tạo ra trong quá trình chuyển đổi năng lượng: Ngành điện gió ngoài khơi tạo ra 275.000 việc làm trong giai đoạn xây dựng và phát triển và 22.000 việc làm trong giai đoạn vận hành và bảo dưỡng trên toàn thế giới. Tính tới năm 2030, con số này có thể tăng lên gấp đôi khi các thị trường trên toàn cầu phát triển và nhiều dự án được triển khai. Nhiều việc làm trong ngành điện gió ngoài khơi sẽ được đảm nhận bởi nguồn nhân lực chuyển đổi từ ngành dầu khí, với các kỹ năng có thể chuyển đổi và áp dụng cho ngành điện gió ngoài khơi như các thực hành về kỹ thuật, an toàn và các quy trình làm việc. Ngoài ra, ngành điện gió ngoài khơi cũng đem đến các cơ hội đào tạo mới, từ các vị trí về kỹ thuật cơ khí và điện khí cho tới các vị trí chuyên gia môi trường và quản lý dự án.

Đầu tư vào chuỗi cung ứng: Điện gió ngoài khơi đang thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng trên toàn cầu nhờ vào các công nghệ mới và quy mô của các hạng mục được lắp đặt. Tàu biển, cáp, cảng và các nhà máy chế tạo sẽ là các lĩnh vực trọng tâm để đầu tư trong chuỗi cung ứng. Kinh nghiệm về khai thác dầu khí, đóng tàu và thiết bị thi công hạng nặng đều có thể áp dụng cho các lĩnh vực đầu tư này.

Đầu tư vào chuỗi cung ứng: Chuỗi cung ứng nội địa sẽ được phát triển thông qua việc hợp tác với các công ty có kinh nghiệm tại các thị trường khác, cũng như thông qua chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tạo việc làm tại địa phương.

Đầu tư vào cảng: Cảng biển là một lĩnh vực quan trọng trong hoạt động đầu tư để phục vụ cho việc lắp ráp và tích hợp các thiết bị, thành phần khác nhau trên quy mô lớn. Điều này tạo ra cơ hội tốt để nâng cấp hạ tầng tại cảng, không chỉ phục vụ cho ngành điện gió ngoài khơi mà còn cho các loại hình năng lượng biển và các ngành công nghiệp biển khác.

Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi”
Đại diện PTSC và các đơn vị trong ngành Dầu khí chia sẻ về phát triển điện gió ngoài khơi với các chuyên gia trong và ngoài nước tại Hội thảo.

Sau chương trình Hội thảo “Chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND tỉnh và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức cuộc họp song phương về phát triển điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hồng Thắm

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thăm và chúc Tết VietsovpetroLãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thăm và chúc Tết Vietsovpetro
Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến thăm và làm việc với PTSCChủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến thăm và làm việc với PTSC

DMCA.com Protection Status