Bản tin Năng lượng Quốc tế 13/5: Mỹ gia hạn giấy phép với PDVSA

08:53 | 13/05/2024

30,912 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 13/5: Mỹ gia hạn giấy phép với PDVSA

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 13/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 78,03 USD/thùng - giảm 0,29%; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 82,53 USD/thùng - giảm 0,31%.

Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận những diễn biến trái chiều với dầu Brent giảm 0,2%, dầu WTI tăng 0,2%. Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu tăng 3 phiên và giảm 2 phiên. Mức biến động trong các phiên không cao bởi các yếu tố tăng, giảm đan xen.

2. Các công ty Trung Quốc mới đây đã thắng thầu thăm dò 5 mỏ dầu và khí đốt của Iraq trong vòng cấp phép thăm dò hydrocarbon, chủ yếu nhằm mục đích tăng cường khai thác khí đốt để sử dụng trong nước.

Một công ty của người Kurd ở Iraq cũng đã nhận được hai trong số 29 dự án trong vòng cấp phép kéo dài ba ngày trên khắp miền trung, miền nam và miền tây Iraq.

3. Bộ trưởng dầu mỏ Iraq cho biết ông sẽ không đồng ý cắt giảm sản lượng dầu nhiều hơn tại cuộc họp OPEC+ tiếp theo.

Các bộ trưởng sẽ họp vào ngày 1/6 tới tại Vienna và dự kiến ​​sẽ gia hạn cắt giảm hiện tại sang nửa cuối năm. Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC, thực tế đã không thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hiện có.

4. S&P Global mới đây đã báo cáo rằng kỷ lục 24 chuyến hàng chở gần 1,6 triệu tấn LNG của Mỹ đã đến châu Á thông qua Mũi Hảo Vọng trong ba tháng đầu năm 2024, trong đó các nhà xuất khẩu chọn tuyến đường dài hơn nhiều và tránh xa Panama và Kênh đào Suez.

S&P báo cáo rằng chỉ có 14 chuyến hàng đến châu Á qua Kênh Panama trong khoảng thời gian kể trên, giảm mạnh so với 40 chuyến hàng được ghi nhận trong giai đoạn tương ứng vào năm 2022 sau khi mực nước thấp do hạn hán nghiêm trọng buộc các hãng vận tải LNG phải chờ đợi.

5. Theo thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ, nước này đã gia hạn giấy phép chung đến ngày 15 tháng 11, cho phép một số giao dịch nhất định với công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA. Việc gia hạn bao gồm các công ty chủ chốt trong ngành, như Halliburton, Schlumberger, Baker Hughes Holdings và Weatherford International PLC.

Việc gia hạn này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang diễn ra và những thách thức kinh tế ở Venezuela.

Bình An

DMCA.com Protection Status