Bản tin Năng lượng Quốc tế 16/5: Phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh liên tục giảm

08:52 | 16/05/2024

12,039 lượt xem
Theo dõi Petrovietnam trên
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 16/5: Phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh liên tục giảm

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 16/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 79,14 USD/thùng - tăng 0,65%; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 83,24 USD/thùng - tăng 0,59%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/5, giá dầu tăng gần 1% do thị trường cân bằng dữ liệu dự trữ dầu thô và kinh tế Mỹ với dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu yếu hơn.

2. Phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh liên tục giảm dần và các dấu hiệu cho thấy thị trường dầu khu vực có vẻ được cung cấp tốt đã khiến các nhà giao dịch giảm đặt cược tăng giá vào tuần trước đối với dầu thô với tốc độ nhanh nhất trong hơn một năm.

Vị thế mua ròng - chênh lệch giữa đặt cược tăng giá và đặt cược giảm giá - giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng khi các nhà quản lý tiền thanh lý các vị thế mua, đồng thời thúc đẩy hoạt động bán kỹ thuật đẩy giá dầu thô Brent xuống mức thấp 80 USD và chuẩn WTI xuống dưới 80 USD/thùng tính đến tháng 5.

3. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​chỉ ở mức 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, do mức tiêu thụ trong quý đầu tiên thấp ở các nền kinh tế phát triển, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng 140.000 thùng/ngày so với mức dự báo trước đó vào tháng trước.

Cơ quan này cho biết nguồn cung sản phẩm chưng cất trung gian yếu ở châu Âu và Mỹ đủ khiến nhu cầu dầu của OECD trong quý đầu tiên giảm trở lại, và dự báo tăng trưởng nhu cầu hiện nay thấp hơn một nửa mức tăng trưởng mà OPEC mong đợi trong năm nay.

4. Hoạt động chính thức đã được khôi phục tại Freeport LNG ở Texas, sau khi ngừng hoạt động và sửa chữa kéo dài nhiều tuần, đẩy giá khí đốt tự nhiên của Mỹ xuống thấp và khiến giá LNG ở châu Âu tăng.

Theo Reuters, trích dẫn dữ liệu LSEG, các tàu chở dầu LNG đã bắt đầu bốc hàng trong tuần này, với một tàu đã khởi hành vào thứ Ba và chiếc thứ hai cập cảng vào thứ Tư. Ba tàu chở dầu khác đang đợi ngoài khơi để đến lượt nạp hàng.

5. Các nhà chức trách ở Fort McMurray, gần địa điểm khai thác cát dầu của Alberta, đã đưa ra cảnh báo cháy rừng “cực kỳ nguy hiểm” đối với khu vực rừng có thể đe dọa đóng cửa hoặc làm gián đoạn một số sản lượng dầu thô hoặc khí đốt tự nhiên của Canada trong những ngày và tuần tới.

Cơ quan chữa cháy Alberta Wildfire hiện đang ứng phó với một vụ cháy rừng ngoài tầm kiểm soát ở phía tây nam Fort McMurray.

Bình An

DMCA.com Protection Status