Bản tin Năng lượng Quốc tế 2/10: Mỹ không cho thuê đất khai thác dầu khí ngoài khơi vào năm tới

08:43 | 02/10/2023

4,620 lượt xem
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 2/10: Mỹ không cho thuê đất khai thác dầu khí ngoài khơi vào năm tới

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 91,11 USD/thùng - tăng 0,35%, trong khi giá Brent dừng lại ở mức 92,43 USD/thùng - tăng 0,25%.

Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận tuần tăng giá sau kh giảm nhẹ ở tuần trước đó. Giá dầu Brent tăng hơn 2%, dầu WTI tăng 1%. Sự leo dốc của giá dầu vẫn chịu tác động mạnh bởi lo ngại về nguồn cung thắt chặt sau khi Ả Rập Xê-út và Nga quyết định cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng/ngày đến hết tháng 12.

2. Nga dường như đang thực hiện tốt lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel vào tháng 10, với lượng hàng từ các cảng của Nga trên Biển Đen và Biển Baltic sẽ giảm xuống gần như không có trong tháng này.

Lịch trình bốc hàng của Nga trong tháng 10 bao gồm 223.000 nghìn tấn - 222.800 nghìn tấn trong số đó sẽ được xếp ở Primorsk và Novorossiysk cho khách hàng trong Liên minh kinh tế Á - Âu, những nước được miễn lệnh cấm.

3. Khi hydro ngày càng nổi bật trong bối cảnh toàn cầu theo đuổi mục tiêu khử carbon và an ninh năng lượng, nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn đang xem xét vận chuyển dưới dạng amoniac, một phương pháp an toàn hơn và tiết kiệm chi phí hơn để xuất khẩu nguồn cung cấp hydro với số lượng lớn.

Dự đoán của Rystad Energy chỉ ra rằng 174 nhà ga xuất khẩu sẽ chủ yếu tập trung vào việc chuyển đổi hydro thành amoniac vào năm 2035, chiếm 62% tổng khối lượng xuất khẩu, tương đương khoảng 13,5 triệu tấn mỗi năm (tpa).

4. Theo phân tích của Energy Aspects được Wall Street Journal trích dẫn, doanh thu từ dầu mỏ của Ả Rập Xê-út trong quý này có thể cao hơn 30 triệu USD so với quý trước. Đó là mức tăng 5,7% so với Quý II – tức là tăng thêm 2,6 tỷ USD.

Báo cáo cũng cho biết Nga có thể chứng kiến ​​doanh thu từ dầu mỏ tăng thêm 2,8 tỷ USD trong giai đoạn này. Theo tính toán của Reuters, chỉ riêng doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt của Nga trong tháng 9 có thể đạt 7,6 tỷ USD, cao hơn 14% so với doanh thu trong tháng 8.

5. Hãng Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, chính quyền Biden sẽ không tổ chức cho thuê đất khai thác dầu khí ngoài khơi vào năm tới và đưa tổng doanh thu trong khoảng thời gian 5 năm tới xuống mức tối thiểu.

Điều này có nghĩa là sẽ chỉ có ba đợt cho thuê trong vòng bốn năm bắt đầu từ năm 2025. Reuters lưu ý rằng trung bình, kể từ năm 1992, các kế hoạch cho thuê 5 năm có ít nhất 11 đợt cho thuê, hầu hết là từ 15 đến 20.

Bình An

DMCA.com Protection Status