Bản tin Năng lượng Quốc tế 28/9: Dự án quy mô ngày càng lớn ở Biển Bắc

08:52 | 28/09/2023

6,133 lượt xem
|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 28/9: Dự án quy mô ngày càng lớn ở Biển Bắc

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 93,63 USD/thùng - tăng 4,58%, trong khi giá Brent dừng lại ở mức 96,51 USD/thùng - tăng 2,71%.

Ngày 26/9, dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô của nước này trong tuần trước tăng khoảng 1,6 triệu thùng. Tuy nhiên, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 27/9 cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tuần trước đã giảm 2,2 triệu thùng xuống 416,3 triệu thùng, vượt xa mức giảm 320.000 thùng mà các nhà phân tích dự kiến trong cuộc thăm dò của Reuters.

2. Giá dầu thô đang tăng lên do sự cắt giảm mạnh mẽ của Ả Rập Xê-út và Nga, những lực lượng chính đứng sau OPEC+.

Việc cắt giảm của liên minh dầu mỏ nhằm thúc đẩy giá dầu đã cực kỳ thành công, với giá thùng tăng phi mã 30% kể từ tháng 6. Giờ đây, giá đang dao động gần hơn mốc 100 USD/thùng và thậm chí có thể vượt qua cột mốc này.

3. Hãng Reuters đưa tin Ả Rập Xê-út đã ký một thỏa thuận với Hy Lạp về việc thành lập một công ty thuộc sở hữu chung nhằm kết nối lưới điện của hai nước với mục tiêu cung cấp năng lượng sạch cho châu Âu.

Công ty mới, Saudi Greek Interconnection, gia nhập IPTO của Hy Lạp và Lưới điện Quốc gia của Ả Rập Xê-út, mỗi công ty có 50% cổ phần.

4. Dự án phát triển Rosebank, mỏ dầu mới ở Biển Bắc sau nhiều năm, sẽ được tiến hành sau khi các nhà đầu tư tư nhân và chính phủ cùng đưa ra tín hiệu phê duyệt cuối cùng.

Equinor và Ithaca Energy sẽ đầu tư khoảng 3 tỷ bảng Anh vào dự án cuối cùng đã được chính phủ phê duyệt trong ngày 27/9.

5. Khi giá dầu tăng cao và các nhà đầu tư chờ đợi dấu hiệu cho thấy cổ phiếu của các công ty dầu mỏ sẽ bắt đầu tăng giá, TotalEnergies của Pháp đã công bố kế hoạch thúc đẩy khai thác, nâng giá cổ phiếu lên gần 1 điểm phần trăm trong phiên giao dịch buổi sáng 27/9.

TotalEnergies cho biết họ có kế hoạch hoàn trả khoảng 44% dòng tiền hoạt động cho các cổ đông vào năm 2023, cũng như bổ sung thêm 1,5 tỷ USD để mua lại, sẽ đạt 9 tỷ USD.

Bình An

DMCA.com Protection Status