Bản tin Năng lượng Quốc tế 3/10: Các trạm xăng và dầu diesel ở Pháp đang cạn kiệt nhiên liệu
![]() |
1. Theo một Liên minh công nghiệp, các trạm xăng và dầu diesel ở Pháp đang cạn kiệt nhiên liệu, liên quan đến cuộc đình công tại một nhà máy lọc dầu.
Pháp đã phải đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm tinh chế, với xuất khẩu của Nga sang châu Âu giảm trong những tháng gần đây. Sau đó, các cuộc đình công tại nhà máy lọc dầu của Pháp về việc tranh chấp tiền lương, đã khiến một nửa công suất lọc dầu của quốc gia bị gián đoạn.
2. Một số nhà đầu tư đã bắt đầu coi cổ phiếu dầu khí là cổ phiếu đầu tư thu nhập. Dòng tiền và lợi nhuận kỷ lục trong hai quý vừa qua đã khiến nhiều công ty dầu khí tăng cường chia cổ tức, như trường hợp của các nhà khai thác đá phiến của Mỹ.
Nhiều chương trình mua lại cổ phần được mở rộng và gia tăng. Một số nhà đầu tư tin rằng lợi nhuận kỷ lục và dòng tiền thu về có thể tạo nền tảng cho việc chi trả cổ tức ổn định hơn cho các cổ đông.
3. Sự thống trị của Nga trên thị trường nhiên liệu hạt nhân toàn cầu đặt ra một thách thức lớn khác đối với Washington, đặc biệt là những người trong chính quyền Tổng thống Biden đang cố gắng ngăn chặn các nước phương Tây cung cấp năng lượng cho Nga.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết Tổng thống Biden đang tăng gấp đôi nỗ lực nhằm phá bỏ sự phụ thuộc của Mỹ vào nhiên liệu hạt nhân của Nga, cho thấy khả năng làm giàu uranium trong nước có thể được tăng lên với các đạo luật quan trọng sắp được ban hành.
4. Ngành công nghiệp hydro xanh vốn có tính cạnh tranh cao của châu Âu vừa có thêm một sự thúc đẩy từ nguồn kinh phí của EU. Khu vực này đã tạo dựng được tên tuổi của mình bằng cách thành lập một số nhà máy hydro xanh lớn và phát triển thị trường cho nguồn năng lượng tái tạo khi các khu vực khác chiến đấu để có được các dự án hydro xanh.
Các chính sách cải tiến đối với sản xuất hydro xanh dự kiến sẽ hỗ trợ phát triển ngành hơn nữa, mặc dù Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vẫn hoài nghi về tham vọng của EU.
5. Quân đội Ý vừa tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp để tăng cường bảo vệ các đường ống dẫn khí đốt xuyên Địa Trung Hải, sau khi xảy ra các vụ rò rỉ gần đây trên hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream trên biển Baltic.
Bộ trưởng Quốc phòng Ý Lorenzo Guerini cho hay, hải quân nước này sẽ triển khai các tàu ngầm điều khiển từ xa để giám sát các khu vực quan trọng tại Địa Trung Hải, đặc biệt là xung quanh cơ sở hạ tầng dùng để vận chuyển khí đốt từ Bắc Phi.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 30/9: Mỹ sẽ tiếp tục trừng phạt việc bán dầu của Iran | |
Bản tin Năng lượng Quốc tế 29/9: Giá cả không phản ánh nguồn cung thắt chặt |
Bình An
- NMNĐ Thái Bình tổ chức diễn tập PCCC ngay trước Tết Nguyên đán Quý Mão
- Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng: Bám sát công trường, chắt chiu từng giờ để đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào vận hành thương mại
- Bài 2: Vận hành chạy thử NMNĐ Thái Bình 2 có gian nan?
- Bài 1: NMNĐ Thái Bình 2 - An toàn là trên hết
- Ban QLDA NĐDK Thái Bình 2: Tập trung mọi nguồn lực vào mục tiêu phát điện thương mại
- Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2 nâng công suất ở mức tải 602 MW thành công để chạy thử vượt công suất phát tối đa theo thiết kế trong hợp đồng EPC
- Bài 3: “Một đội ngũ - Một mục tiêu”
- Bài 2: Làm dự án phải “Chí công vô tư”
- Bài 1: Không bao giờ bị bỏ lại phía sau
- Để NMNĐ Thái Bình 2 thực sự là điểm sáng của nền kinh tế
- Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng: Cần chủ động và quyết liệt hơn trong mọi mặt vận hành NMNĐ Thái Bình 2
- NMNĐ Sông Hậu 1: Hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2022
- Nhịp đập thị trường năng lượng ngày 8/10/2022
- Giá xăng dầu hôm nay 8/10: Dầu thô nhảy vọt, Brent lên mức 98,43 USD/thùng
- Tin tức kinh tế ngày 7/10: Thu ngân sách nhà nước tăng 22%
- Nhịp đập thị trường năng lượng ngày 7/10/2022